[Review ngắn] Cập nhật 20/10

Mình gom ít bình luận và đánh giá chủ quan cho vài bộ mới đọc vào đây 😀 Gu của mình là nữ bản lĩnh, nam cưng vợ, ưu tiên cổ đại, còn thì bi hài gì cũng nhảy tuốt. Mình chỉ không đọc võng du và Dân Quốc, ít đọc về triều Thanh, xuyên nhanh và nữ phụ văn.
Tính theo độ yêu thích thì ★=1, ☆=1/2, +=1/4, =1/8 nhé 😀

★★ trở xuống: Dở hoặc có chi tiết phản cảm.
★★+ tới ★★☆: Tạm được, đọc giết thời gian.
★★☆+ tới ★★★: Giải trí tốt.
★★★+ tới ★★★☆: Khá hay, đề cử.
★★★☆+ tới ★★★★: Hay, đề cử mạnh.
★★★★+ trở lên: Cực lực đề cử.

====

Em còn động lòng hơn ánh trăng – Tiếu Giai Nhân ★★★
(你比月色动人 – 笑佳人)
Hiện đại, ngọt sủng, giáo viên x cảnh sát

Đúng ra thì đám cổ ngôn của tác giả đã mài mòn gần hết kiên nhẫn của mình rồi :)) đang tính đi vòng qua mà gặp lần này setting hợp gu nên nghía thử, ai ngờ thấy cũng khá. Với motif khách trọ và chủ nhà, truyện tuy rất đơn giản, đôi chỗ hơi sến, nhưng được cái là ngọt ngào mà không phải kiểu ngọt ngâu quen thuộc :)) cũng không có sóng gió, không có nhân vật phụ đáng ghét, mâu thuẫn chủ yếu đến từ tính chất công việc. Các vụ án chỉ để làm nền thôi nên đừng để ý nhiều, thấy mở đầu bằng 1 vụ kiểu “uống trà đá cãi nhau xiên phát mất mạng” là hiểu rồi đó :)). Trong này có cậu bé cháu nam9 vừa là nguyệt lão vừa là kỳ đà, vừa ma lanh vừa ngây thơ, cũng dễ cưng lắm ấy.

Nữ9 là giáo viên tiểu học, vừa thuê nhà chưa bao lâu thì bị chủ nhà đòi lại, lý do là không thích con trai bà ta theo đuổi cô. Đúng lúc đang nói chuyện tìm nhà thì bé con học trò nghe thấy, bèn bảo với chú mình cho cô đến ở cùng. Nam9 là cảnh sát hình sự, vốn không muốn sống chung với phụ nữ vì quá phiền phức, nhưng bị nhóc con kèo nhèo mãi nên miễn cưỡng đồng ý.
Mấy ngày đầu tiên hai người sinh hoạt dưới một mái nhà đều hơi mất tự nhiên. Cô ngại anh trông bặm trợn, dữ dằn, anh ngại vì đã quen độc thân mấy chục năm, khó thích ứng ngay việc có người khác phái đến quá gần. Nhưng rồi cô từ từ nhận ra dưới bề ngoài đầu gấu của anh là tâm tư chu đáo, cẩn thận, còn rất tôn trọng mình nên dần dần động lòng. Anh thì ban đầu cố giữ khoảng cách bằng việc viện cớ lánh mặt, không dùng cơm cô nấu, sau lại vì bụng réo phải lén xuống quất vài bát lót dạ, mà khổ nỗi càng ăn càng đói, thế là tự động điều chỉnh tâm trạng để được ăn ngon mỗi ngày, từ từ cũng có thiện cảm với cô, bị sự dịu dàng của cô thu hút.
Hai người chưa từng yêu đương, lâu ngày tiếp xúc đã vô hình hấp dẫn đối phương, chỉ cần chờ một lời xác nhận là đủ viên mãn. Nhưng rồi bởi vì công việc của mình quá nguy hiểm, quá thiếu ổn định, chẳng có tương lai mà anh không nỡ liên lụy cô. May sao cô hiểu được lòng anh nên vẫn rất kiên định ủng hộ.

Hạn hán đã lâu – Nhược Thủy Thiên Lưu ★★★-
(久旱 – 弱水千流)
Hiện đại, học đường ra xã hội, nữ truy, đại thúc, ngọt sủng

Bộ này từ lúc mới ra được nửa chừng đã có kha khá đề cử XD. Đoạn đầu xoay quanh cuộc sống học đường và tình cảm thầm mến của nữ9, đoạn sau là gây dựng sự nghiệp và theo đuổi lý tưởng, giữa đôi chính có một vài khúc mắc nhưng xử lý rất nhanh, yên tâm là ngọt toàn tập. Bị thích bạn nam chuẩn men 6 múi :)). Cơ mà văn phong nhiều chỗ hơi teen quá sức chịu đựng của mình, với cả mình đang vô cảm với học đường nên đọc không vô lắm. Cứ tóm sơ sơ để ai hợp thì nhảy vậy XD

Nam9 là huyền thoại quyền anh thành danh từ thời niên thiếu, lại bởi vì những âm mưu sau sàn đấu tạo thành gánh nặng mà treo găng, chuyển qua kinh doanh và bồi dưỡng tuyển thủ. Trong một lần nữ9 đơn độc đến quán bar cứu em trai thì được anh giúp giải vây. Tuy đây mới là lần đầu chạm mặt, cô đã từng nghe rất nhiều thông tin về anh và luôn xem anh là thần tượng, nên cố gắng lôi kéo làm quen, xin cách liên lạc. Đến khi được anh cứu khỏi kẻ xấu lần nữa thì cô bắt đầu lên kế hoạch theo đuổi. Đâu biết rằng người ta cũng có ý từ đời nảo đời nào, nên chẳng cần tốn công sức gì đã về với nhau.
Nữ9 bề ngoài ngoan hiền, thực ra rất có chủ kiến. Cô chưa từng che giấu tình cảm và lòng sùng bái với anh, từ đầu đến cuối đều vô cùng kiên định. Đổi lại, anh cũng yêu cô hết mực. Trớ trêu thay, trước kia cha mẹ cô là phóng viên thể thao, lại vì anh mà ngoài ý muốn mất mạng, bởi vậy anh luôn áy náy, sợ cô biết được sẽ rời bỏ mình.

20/10/2017

CỔ ĐẠI:

Cá nhỏ ăn lươn to – Tô Tiếu ★★★ [review]
(小鱼吃大鳝 – 苏俏)
Cổ đại, Giang hồ, Hài

Chăn gấm rực rỡ này – Bồng Lai Khách ★★★+ [review]
(锦衾灿兮 – 蓬莱客)
Cổ đại, Xuyên không, Cường thủ hào đoạt, Ngược nam xíu, Y nữ/nữ nô x Quốc quân

Chim lồng / Sống lại không vào vọng tộc – Yểm Nguyệt ★★★+ [review]
(笼雀/重生之不入高门 – 魇月)
Cổ đại, Nam nữ trùng sinh, Triều đấu, Gia đấu, Báo thù

Dưới sủng mạnh tất là kiều thê – Tố Y Độ Giang ★★★
(强宠之下,必有娇妻 – 素衣渡江)
Cổ đại, Nam trùng sinh, hài, ngọt sủng, quận chúa x tiết độ sứ

[Kiếp trước, cả thiên hạ đều biết anh yêu vợ như sinh mệnh, lúc vợ qua đời thì thương nhớ khôn nguôi, ngay năm sau cũng rời bỏ nhân thế.
Khá nhiều người nghĩ, thật may quá, may mà còn có tình yêu chí mạng đó, chứ không thì chả biết diệt trừ tên ma vương đấy thế nào.
Anh cười lạnh, hừ hừ, không thể tưởng tượng nổi nhỉ, ông mài sống lại đây!!
Đến kiếp này, rốt cuộc anh đã được như nguyện, bèn dè dặt đề nghị: “Vợ này, xưa có câu ‘cha con cùng ra trận’, anh phải chinh chiến khắp trời nam đất bắc ấy, vợ sinh cho anh vài thằng cu được hơm?”]

Bộ này thuần ngọt sủng nhé XD Toàn kể về ngày tháng tung tăng nịnh vợ của anh chàng được may mắn sống lại thôi, gần như chẳng có bất kỳ hiểu lầm hay trắc trở nào. Nhìn chung thì mạch truyện trôi chảy, giọng văn hoạt bát, nhẹ nhàng. Nữ đáng yêu, ngây thơ, nam tuy xấu bụng nhưng rất cưng vợ, vợ chưa yêu thì tích cực xun xoe, yêu rồi thì nâng niu hết mực, đúng chuẩn trung khuyển. Tiếc là từ đoạn chính thức bên nhau lại kém đặc sắc hẳn, đối thoại quá nhiều tạo cảm giác hơi dông dài, lan man.

Nam9 vốn là tiết độ sứ hữu dũng hữu mưu, cũng là một quân phiệt giết người như ngóe, chẳng hiểu sao vừa gặp nữ9 đã yêu nên đòi ngay hoàng đế giúp mình cưới cô. Nào ngờ trong đêm tân hôn phát hiện mình và người thương cách nhau huyết hải thâm cừu. Bởi ngày trước chính anh đã vô tình giết cả nhà cô giữa loạn quân, nay ván đã đóng thuyền, họ bỗng đâu trở thành một đôi vợ chồng bất hòa. Cô luôn căm hận, lạnh lùng với anh, nhưng cuối cùng lại vì anh mà chết. Bởi thế nên anh đau đớn thấu lòng, chưa qua bao lâu cũng tự kết thúc sinh mạng để theo cô.
Ấy vậy mà anh lại sống lại, đáng mừng hơn nữa là được trở về trước khi tất cả phát sinh. Lần này anh quyết không thể ngộ sát thân nhân cô, gây ra thù hận chắn giữa hai người. Bước đầu tiên là phải thay đổi chiến lược, mau chóng bảo vệ cha mẹ vợ tương lai, tránh để cô chịu thương tổn. Tiếp đó cần dọn sạch chướng ngại, tìm cách mau chóng rước cô về nhà.
Đương lúc này, giữa loạn thế, nữ9 chẳng may bị lạc khỏi gia đình, và cũng vì quá mức xinh đẹp mà bị đưa tới chỗ anh. Vừa gặp cô anh đã vui như được mùa, bèn chế ngay ra cái hôn ước từ xưa xửa xừa xưa để giải thích cho việc hai người quen nhau. Cô cứ nửa tin nửa ngờ, nhưng thấy anh đối xử rất tốt với mình thì cũng sinh ra thiện cảm. Từ ban đầu sợ hãi, hoài nghi, cô chuyển qua sùng bái, quan tâm, rồi dần dần xiêu lòng trước thế công dịu dàng của anh. Tới khi anh áp bức để cha cô viết hôn thư thật thì tình cảm của họ lập tức tiến triển vượt bậc.

Đã định khanh khanh quyết chẳng buông – Cố Liễu Chi ★★★+
(咬定卿卿不放松 – 顾了之)
Cổ đại, Trùng sinh, nữ truy, hài, ngọt sủng

Truyện hài, thoải mái, đáng yêu. Mạch truyện đoạn đầu hơi chậm, phần triều đấu còn yếu và có bug, nhưng toàn văn không cẩu huyết, không ngột ngạt, không kéo dài, vừa đủ để hoàn thành nhiệm vụ nên vẫn chấp nhận được.

Nữ9 là con gái vương gia, nhiều lần mơ thấy cha anh tạo phản mà rước họa diệt môn, bản thân biến thành hòn đá dưới cầu, ngày ngày bị giẫm đạp, đồng thời cũng nghe được thiên hạ bình luận chuyện nhà mình. Thế nên khi tỉnh dậy, để cải biến vận mệnh, cô quyết định kiểu gì cũng phải ôm cho được chân nam9, aka quyền thần trong tương lai. Tính nữ9 vốn rộng lượng, hiểu chuyện, còn thẳng thắn, đáng yêu nên quá trình theo đuổi rất buồn cười.
Nam9 bị OCD, đồ vật phải có đôi có cặp mới không bứt rứt. Anh còn cực thích sạch sẽ, chẳng may có lần bởi vì nữ9 mà bị chó liếm, do quá ám ảnh nên biến ngay từ nam thần lạnh lùng thành nam thần sợ chó 😂 Và đấy cũng là khởi đầu một đoạn “nghiệt duyên”. Khi thấy nữ9 phăm phăm vác cưa đến cưa cẩm mình thì anh tránh như tránh tà, nhất quyết giữ mình để không bị trúng chiêu. Nhưng chưa được bao lâu đã bị tính cách cô thu hút rồi nảy sinh tình cảm, bắt đầu bước lên con đường ghen không lối về. Anh ghen miết, ghen với tất cả, với mọi giống đực trên đời, ngay cả chính mình cũng ghen tuốt 😂. Có lần giường của nữ9 bị rắn bò lên, anh cũng phải hỏi xem rắn đực hay cái 😂. Tóm lại bình thường thì nghiêm túc lắm, nhưng cứ dính tới nữ9 là lại mất sạch hình tượng. Sau khi kết hôn thì cứ thế thuận đà sủng sủng sủng, ngọt ngọt ngọt. Mà thực ra kiếp trước hai người cũng có cảm tình, lại vì rất nhiều nguyên nhân mà bỏ lỡ nhau. Kiếp trước rất ngược, kiếp này rất ngọt.

Giang hồ không theo bài bản – Bản Lật Tử ★★☆+
(江湖没有谱 – 板栗子)
Cổ đại, Giang hồ, hài, ngọt sủng

Nữ9 là con gái của một môn chủ, sau khi cha qua đời thì lên kế nhiệm. Cô hiếm khi lộ diện, song chẳng rõ vì sao trên giang hồ lan truyền rất nhiều điều tiếng không tốt, xem cô là nữ ma đầu mới nổi đã vấy bẩn thanh danh trước kia của cha. Vì không giao du nhiều với bên ngoài nên phải đến lúc các môn phái kéo tới hỏi tội cô mới biết chuyện. Cơ mà cô trẻ tuổi chứ đâu có dễ bắt nạt. Vừa bị họ chụp mũ giết hại nhân sĩ võ lâm, chòng ghẹo zai nhà lành là cô bật ngay lại, rằng có ghẹo thì cũng phải cỡ nam9 mới đáng, đâu phải củ cải nào cũng hợp nhãn cô. Ai dè lập tức nam9 xuất hiện, lần đầu gặp mặt, quá sức ngượng ngùng. May mà anh cũng rất trượng nghĩa đứng về phía cô. Thế nên cô được cho thời hạn 1 năm, dưới sự giám sát của nhân vật đại hiệp thanh danh vang xa là nam9, bắt đầu xuống núi tìm xem kẻ nào dám mạo danh mình làm bậy.
Cả đường cùng lần theo dấu vết sót lại, họ gặp được vô số người và sự việc liên quan, hoa đào cũng nở hết đóa này tới đóa khác nhưng đều bị lờ đi, vì toàn bộ chú ý của họ đã đặt hết vào bạn đồng hành bên cạnh. Trong đó, người chủ động trước là nữ9. Cô có võ công cao, tính tình hào sảng, thẳng thắn mà vẫn giữ được nét duyên riêng. Suốt quá trình điều tra chân tướng, cô vừa làm nhiệm vụ của mình, vừa tiện thể quang minh chính đại tán đổ zai đẹp bậc nhất giang hồ. Mà anh chàng nhìn tưởng khó gần thế chứ cô thả bao nhiêu thính cũng chụp cho bằng sạch, thi thoảng còn hứng chí thả ngược. Sau cứ thế tán qua tán lại, đâu đâu cũng thấy phất phới tim bay.
Hơn nữa, bề ngoài nam9 là đại hiệp toàn thân tỏa hào quang chính nghĩa, nhưng trong bụng lại hết sức đen tối. Do được dân tình tôn vinh quá lâu nên anh đâm… chán, cứ thích lạng quạng giữa thiện và ác. Người khác khen anh là đại hiệp, mắng cô là dâm ma, thực tế thì chính cô đã giữ anh tránh xa tà đạo. Ang không làm việc xấu, chỉ vì một lý do rất ư là hường huệ: yêu đương thú vị hơn =v=

Nội dung bộ này siêu đơn giản, đọc chủ yếu là vì tương tác của đôi trẻ đáng yêu, khôi hài và vì muốn nạp thêm đường thôi. Chứ không cần soi cũng thấy vài điểm trừ như cốt truyện quá cũ, mở đầu kiểu đâm bang, tình cảm đến vội vàng, đôi chỗ hơi sến sẩm, xây dựng nhân vật trong ngoài tương phản chưa thành công. Còn thêm tình tiết ngớ ngẩn kiểu A và B đang đánh nhau, đám lính chạy tới hỏi: “Bọn mi là ai?”, A: “Tui là đại hiệp, nó là râm tặc”, lính: “Ồ nghe danh đại hiệp đã lâu”, xong nhào qua bắt B, mình: ??? 😀 ??? người đâu cả tin đến thế là cùng. Cơ mà bù lại thì vẫn thắng ở chỗ nhẹ nhàng không tốn não và ngắn gọn dễ tiêu hóa. Có điều là tác giả dùng văn hiện đại để viết truyện cổ đại, còn bị ảnh hưởng nhẹ từ văn dịch light novel Nhật nữa nên đọc vô thấy hơi ngộ.

Mỹ Nhân Ký – Thạch Đầu Dữ Thủy ★★★☆ [review]
(美人记 – 石头与水)
Cổ đại, Xuyên không, Điền văn, Thanh mai trúc mã, Chị em, Ngọt

Ngoại Thất – Khải Phu Vi An ★★★- [review]
(外室 – 启夫微安)
Cổ đại, Xuyên không, sủng nhẹ

Nửa đường nhảy ra vị Hầu phu nhân – Nữ Vương Bất Tại Gia ★★☆+ [review]
(半路杀出个侯夫人 – 女王不在家)
Cổ đại, thanh mai trúc mã, ngọt, (một chút) điền văn

Thanh Thanh – Đâu Đâu Ma ★★★-
(青青 – 兜兜麽)
Cổ đại, ngược

Truyện đấu trí đấu dũng, yêu hận tình thù xoắn quẩy. Tác giả khá nổi với bộ Ô dạ đề, qua bộ này thì cả giọng văn lẫn xây dựng bố cục đều tốt, không khí truyện khá là kiều diễm XD nhưng khi nhảy cần cẩn thận tam quan. Nữ9 vì muốn báo thù nên có thể bất chấp hết (đoạn đầu làm thiếp cho cháu của nam9 cũng có màn H cực hot =.= ). Nam9 thì giết vợ để tiểu tam thế vào. Nói chung là gom một đám cặn bã lại đấu với nhau nên cứ xác định là sẽ có vài tình tiết khó nuốt.

Nữ9 vốn là công chúa thân phận cao quý, nhưng một khi nước mất nhà tan thì lập tức bị đạp xuống bùn, không thể tự chủ vận mệnh, trở thành món đồ chơi trong tay bọn nắm quyền. Ban đầu là bị cháu nam9 phát hiện trong lãnh cung, gã thấy nữ9 quá đẹp thì bắt về phủ. Sau nam9 gặp được nữ9 cũng mê mẩn tìm cách cướp đi. Nữ9 lòng cao hơn trời, mệnh mỏng hơn giấy, muốn báo thù cho thân nhân nhưng chỉ có thân thể và nhan sắc, buộc phải dùng nó để khơi ra mâu thuẫn giữa chú cháu nam9. Nhưng rồi từ quyết tâm giết chết nam9, cô lại dần dần ngã lòng, vừa yêu vừa hận. Nam9 mới đầu coi rẻ nữ9, sau lại yêu mất, nhưng nhận ra cô quá thông minh giảo hoạt, chỉ một động tĩnh nhỏ cũng phát giác được để lợi dụng. Bởi thế nên hai người cứ lá mặt lá trái thăm dò, đề phòng lẫn nhau.

Tớ có cả ngàn khuôn mặt – Linh Lạc Thành Nê ★★☆ [review]
(我有一千张面孔 – 零落成泥)
Cổ đại, Xuyên không, Hệ thống, Hài

Vương Nữ Thiều Hoa – Khê Bạn Trà ★★★
(王女韶华 – 溪畔茶)
Cổ đại, Xuyên không, nữ giả nam, ngọt

Bộ này nhẹ nhàng, tình cảm siêu ngọt. Tác giả thành công nhất ở chỗ, truyện rõ là trạch đấu mà toàn văn không ghét được nhân vật nào. Ai cũng ngo ngoe nên khá đáng yêu. Nữ9 moe, ấm áp, chân thành, lạc quan, tự coi mình là đàn ông nên gặp chuyện khó là sẵn sàng gánh vác. Nam9 miệng độc, ngoài lạnh trong nóng, hơi tự kỷ, vì bệnh tật triền miên nên tính tình khá quái gở, được cái là rất cơ trí, tất cả suy luận trong này đều do anh đưa ra. Khoảng hơn 30 chương đầu hơi lê thê không cần thiết, về sau thú vị hơn. Đoạn giải quyết dư nghiệt tiền triều lại dài dòng trở lại.

Nữ9 xuyên không, từ bé đã phải giả trai, bị nuôi như con trưởng để thừa kế vương phủ. Bỗng đâu có một ngày tiểu thiếp của cha sinh được con trai nên ông ta nảy ý giết nữ9. Khi biết chuyện thì cô lập tức tìm cách lên kinh thành để thoát khỏi sự khống chế của cha và tìm chỗ nương tựa. Vừa khéo cô gặp ngay nam9 hoàng tử ốm nên triển luôn kế hoạch dựa hơi. Cơ mà mới màn ra mắt đầu tiên anh đã bị cô lột quần 😂.
Không đánh không quen, từ đó hai người trở thành bạn tốt của nhau. Nam9 thấy cậu chàng thế tử này quá là hợp ý mình, bắt đầu thinh thích, xong cứ xoắn xuýt vụ thẳng thẳng cong cong 😂. Tới khi phát hiện là nữ trăm phần trăm thì giận hết sức. Nữ9 phải mặt dày dỗ dỗ dỗ mãi anh mới chịu vui vẻ trở lại. Tiếp đó đôi trẻ chuyển qua chính thức yêu đương, kết hôn, mang thai, sinh con, soạt soạt soạt làm mấy phát liền mạch bằng tốc độ tên lửa.

Xuân nhật yến – Bạch Lộ Thành Song ★★★-
(春日宴 – 白鹭成双)
Cổ đại, Trùng sinh (tá thi), nữ truy, nữ sủng nam, ngọt ngược đan xen

Bộ này viết tốt, nội dung đầy đặn, hài đủ nhộn mà ngược cũng đủ thấm. Mỗi tội nam nữ chính cầm nhầm kịch bản. Nữ9 nghĩa khí, tự tin, phóng khoáng, nam9 lại rất cứng nhắc, cả tin, thực ra không cặn bã gì đâu nhưng bị cái tính bạch liên bông cứ làm khổ vợ, nói khó nghe hơn tí là quá ngâu xi, thiết lập hình tượng bất nhất. May có nữ9 và giọng văn gỡ lại.

Nữ9 là trưởng công chúa, kiếp trước vì dốc sức giúp em trai hoàng đế ổn định giang sơn mà phải mang ác danh nuôi trai lơ, hại trọng thần, khiến cả thiên hạ thóa mạ và bị ban rượu độc chết, sau đó sống lại trong thân xác một tiểu thư ngốc. Để rửa oan, nàng quyết định dùng mỹ nhân kế tiếp cận kẻ đã góp phần hại mình là nam9, tiện thể lựa dịp giết phứt đi cho bõ ghét. Chẳng ngờ oan chưa rửa được mà lòng đã liêu xiêu. May là sau một thời gian mặt dày theo đuổi thì cũng được chàng rước về.
Bản thân nam9 thành danh khi còn trẻ, nay đã rất chín chắn, đạo mạo, cương trực, công chính, nhưng cứ gặp nữ9 là lại thành công túa nhỏ miệng cứng lòng mềm, thường xuyên bị nữ9 trêu cho đỏ mặt thẹn thùng, mỗi lần giận dỗi thì cần nữ9 ôm hôn dỗ dành mới chịu nguôi đi. Chỉ tiếc, vợ chồng ngọt ngào chưa được bao lâu thì thân phận nữ9 bại lộ, bắt đầu chuỗi ngày khổ sở triền miên.
Vì khi xưa hai người luôn đối đầu gay gắt trên triều, nam9 rất gai mắt vị trưởng công chúa phóng đãng nên chỉ muốn diệt trừ. Nay biết vợ mình là kẻ kia thì chẳng thể chấp nhận, mới làm ra không ít việc có lỗi với nữ9.

HIỆN ĐẠI:

Cô ấy thật đáng yêu – Hậu Tử ★★★-
(她很可爱 – 后紫)
Hiện đại, học đường ra xã hội, nữ truy, ngọt sủng

Nữ9 vì tức giận ông bố cặn bã mà hủy bỏ cơ hội du học, kiên quyết xin vào một trường trong nước. Đến khi nhập học thì cô gặp phải nam9 nhiệt tình, sáng sủa và lập tức bị cậu thu hút. Sau một lần cãi nhau với bố, trong cơn nóng giận cô đã bỏ nhà đi, vừa khéo lại thuê trọ ở đúng nhà cậu, bèn tiện thể thi thoảng lại chạy tới trêu đùa lưu manh, làm cậu chàng ngây thơ phải bao phen ngượng ngùng á khẩu đỏ mặt. Thế mà khi tình cảm đã tiến triển đáng kể thì cô lại bay ra nước ngoài. Cậu ở lại một mình phấn đấu, cố gắng thi vào trường cảnh sát. Qua mất mấy năm, vì một chuyện ngoài ý muốn họ mới vô tình gặp lại.
Truyện không có quá nhiều gút mắc, giai đoạn học đường đáng yêu, toàn văn ngọt ngào. Nam9 kiute tứ chi phát triển, học tập kém, giỏi thể thao, thạo việc nhà, về sau EQ tăng đột biến. Nữ9 vì vấn đề gia đình mà không tin vào hôn nhân, trưởng thành sớm.

convert / edit / dịch

Đông chí – Ngưng Lũng ★★★☆-
(冬至 – 凝陇)
Hiện đại, phá án, gương vỡ lại lành, ngọt, bác sĩ x cảnh sát

Bộ hot nhất trong đống hiện đại hoàn tuần rồi, không khí đầu truyện khá âm u nên hơi hơi kinh dị (thấy vài page bảo chả sợ gì đâu, vài page khuyên đừng đọc ban đêm XD). Nhìn chung thì văn của tác giả có đảm bảo, nội dung ổn, bố cục đủ hoàn chỉnh, độ dài cũng vừa đúng chứ không bôi chữ như đợt rồi. Bộ này từ đầu tới cuối chỉ có 1 vụ án nhưng không viết quá sâu, chủ yếu tập trung vào đôi chính. Nữ9 thông minh xinh đẹp, dám yêu dám hận. Nam9 mặt lạnh khíu chọ, cơ mà toàn thế giới đều nhìn ra anh chàng yêu nữ9 :)). Tình cảm của đôi trẻ rất ấm áp, tác giả mẹ ruột nên không để bị tí tẹo ngược nào.

Nữ9 trong một lần trực ca đêm gặp phải bạn tốt nhiều năm trước đã nhảy sông chết, từ đấy đủ thứ lạ lùng phát sinh quanh cô. Đến khi đồng nghiệp bên cạnh tử vong thì cô cũng vô tình bị cuốn vào vụ án giết người hàng loạt. Mà thời gian này cô lại đồng thời trùng phùng với nam9.
Cả hai vốn yêu nhau từ thời trung học, nhưng vì xảy ra chuyện đau lòng mà cô hoàn toàn suy sụp, mới đột ngột chia tay. Anh cố gắng níu kéo nhiều lần vẫn không được, đành giận dữ bỏ đi. Nay anh đã là cảnh sát hình sự, thấy cô có nguy cơ trở thành nạn nhân kế tiếp thì “miễn cưỡng” kéo ngay về ở cùng để bảo vệ, tiện thể hàn gắn tình cảm. Bề ngoài anh chàng vờ vịt nghiêm trang giải quyết việc chung, quay lưng đã gọi điện cho mẹ khoe bạn gái con này :))
Nữ9 đối mặt với nam9 thì luôn rất xấu hổ. Hai người đều không thể quên được đối phương, chỉ thiếu một lời giải thích cho quyết định năm xưa nhưng cô vẫn một mực im lặng. May sao trong quá trình tra án, chân tướng dần được vạch trần, nữ9 mới từ từ tháo bỏ được khúc mắc để đồng ý quay lại với anh.

Em xinh này, tan học đừng đi ngay – Xuân Phong Lưu Hỏa ★★☆+
(小可爱,放学别走 – 春风榴火)
Hiện đại, học đường ra xã hội, thanh mai trúc mã, ngọt sủng, nữ tự kỷ nhẹ

Nữ9 vì là con tư sinh mà thường xuyên bị người ngoài ức hiếp, tạo nên thói quen trốn vào thế giới của riêng mình, dần dần biến thành chứng tự kỷ nhẹ. Đến năm cấp 3, sau khi mẹ là tiểu tam thượng vị thì cô được chuyển đến học chung trường với anh trai cùng cha khác mẹ, nhờ đó mà gặp lại nam9, người từng bảo vệ cô khi còn bé. Nam9 vừa thấy cô bị anh trai bắt nạt thì nhận ra ngay, từ đó bắt đầu che chở, giúp đỡ cô về mọi mặt. Bởi vì bản thân mắc bệnh, cô bị thiếu hụt các kỹ năng cơ bản và gặp vấn đề trong giao tiếp, chỉ có anh chịu làm bạn, cổ vũ cô vượt qua chướng ngại, từ từ khỏi hẳn và tự tin hơn, thế nên cô rất ỷ lại vào anh.
Trong quá trình yêu nhau thì xảy ra rất nhiều chuyện, cuối cùng anh lựa chọn xuất ngoại du học, cô cũng vì rắc rối của mẹ mà đề nghị chia tay. Đến khi gặp lại thì một người là giảng viên, một người là nghiên cứu sinh. Chàng có tình, nàng có ý, gần nhau rồi lại tiếp tục bén lửa.

Bộ này tổng thể là ngọt, dù vậy phần học đường có hơi cường điệu, phần sau lê thê, mạch truyện đứt đoạn, dính tí cẩu huyết.

convert / edit / dịch

Một chiêu mất mạng – Tội Gia Tội ★★★
(一招毙命- 罪加罪)
Hiện đại, gương vỡ lại lành, ngược

Bộ này tác giả viết mất 5 năm, nội dung thì theo đúng hot trend 5 năm trước 😂, dính tí cẩu huyết, hiểu lầm, ngược tâm, tình thâm chôn giấu các kiểu. Nữ9 trong đây là bạn thân của nữ9 “Gặp phải tôi em thật bất hạnh”, mà cô này cũng thuộc dạng không dễ trêu giống cô kia. Vì truyện viết theo góc nhìn của nữ nên phần đầu thấy nam hơi cặn bã, thực tế là anh zai bao thảm. Trong này còn có vị nam phụ luôn nổi bật hơn nam9, mới đầu hoang tưởng nữ9 lạt mềm buộc chặt với mình, vừa tính đáp lại thì phát hiện người ta thích nam9, quê :))

Nam9 là đàn anh trong trường đại học của nữ9, hai người có vài lần tiếp xúc nhưng không mấy thân thiết. Mãi tới khi nam9 bị vây đánh thì vừa khéo nữ9 cứu được, bấy giờ mới bắt đầu xưng huynh gọi đệ, rồi nhanh chóng yêu nhau. Song, bởi vì có kẻ thích nam9 nói cho nữ9 biết chuyện anh tiếp cận cô với mục đích không thuần, nam phụ còn thêm mắm dặm muối, làm nữ9 vừa đau lòng vừa tức giận nên bay luôn ra nước ngoài, chẳng cần biết nam9 phải đối mặt những gì. Người ngoài chỉ thấy cô vô cớ chia tay rồi xuất ngoại, bỏ mặc anh tinh thần sa sút.
Nhiều năm sau gặp lại, nữ9 còn rất hận nam9, chỉ muốn tránh thật xa. Nhưng cực chẳng đã vẫn phải phụ trách kế hoạch quảng bá game của anh, thế nên đành dằn lòng xuống, lấy thái độ giải quyết việc chung để đối mặt. Trong khi đó nam9 cứ luôn mỉm cười với cô, kể cả có bị trào phúng, khinh miệt cũng không muốn giải thích, chỉ ẩn nhẫn, bao dung, chờ tới lúc cô nghĩ thông suốt và chịu ở lại bên mình.

Thuật đọc tâm – Thanh Nhàn Nha Đầu ★★★☆- [review]
( 读心术 – 清闲丫头)
Hiện đại, Ngọt sủng, Nam khiếm thính.

Trăng trong lồng – Đảo Địch / Tiểu Bát Lão Gia ★★★☆- [review]
(笼中月 – 岛頔/小八老爷)
Hiện đại, nữ truy, đại thúc, báo thù, ngọt sủng

==20/08/2017==

HIỆN ĐẠI:

Đá cứng và liệt nữ – Dung Quang ★★★+
(顽石与烈女 – 容光)
Hiện đại, Nhiếp ảnh gia x Phóng viên chiến trường

Nữ9 từ thuở nhỏ đã phải liên tục chứng kiến cảnh bạo lực gia đình, cha công khai ngoại tình, mẹ lại nhu nhược chỉ cố níu giữ cuộc hôn nhân đổ vỡ, bởi vậy mà mâu thuẫn trong nhà ngày càng trở nên gay gắt. Ngay đúng lúc bị bạn trai ăn cắp tác phẩm để nổi tiếng, mẹ còn bị đánh đến mức nhập viện nhưng vẫn khăng khăng không chịu ly hôn, cô đã chẳng thể chịu đựng nổi nữa. Sau khi vạch mặt và đá bay gã bạn trai kia, cộng thêm yêu cầu của công việc, cô quyết định cắt đứt liên lạc với tất cả để một mình qua Israel.
Vào Jerusalem, cô tình cờ gặp được nam9, cả hai đều để lại ấn tượng sâu sắc cho đối phương. Tiếp đó là các cuộc chạm mặt, có bực mình, có lúng túng, có giúp đỡ trong lúc ngàn cân treo sợi tóc… để rồi tình cảm dần dần nảy sinh. Chẳng bao lâu thì cô về nước xử lý những việc mình trốn tránh, anh cũng tạm dừng công tác ở Israel, nhờ vậy lại cùng gặp gỡ ở quê nhà.
Nam9 bởi vì bản thân theo nghề phóng viên chiến trường quá mức nguy hiểm, sinh tử không thể tự mình khống chế, cho nên luôn lựa chọn cuộc sống độc thân. Ngay cả lúc đã yêu nữ9 rồi thì vẫn cố dằn lòng, không dám nhìn nhận tình cảm của mình, sợ rằng cô phải đau khổ khi mình gặp bất trắc. Đổi lại nữ9 rất kiên định đuổi theo bước anh, quyết tâm kề vai sát cánh cùng anh đối mặt với bão giông.

Vì truyện đề cập đến bạo động, khủng bố, chiến tranh tàn khốc nên có nhiều khi không khí hơi u ám, nhất là đoạn cuối khá đau thương. Có lẽ bởi vậy mà cặp phụ bạn thân của nam nữ chính được thêm vô để giảm bớt căng thẳng, cơ mà nói thật mình thấy cặp đấy hơi kém duyên. Với cả ngoài đôi chỗ bị bi kịch hóa, mới vào đầu chưa gì nữ9 đã hết rơi thẻ căn cước tới rớt ví tiền, biết là phải vậy đôi trẻ mới có cơ hội giao lưu, nhưng đọc vô cứ tụt hết cả mood. Được cái là truyện của Dung Quang tràn đầy chính nghĩa, như ở đây nữ9 bề ngoài kiên cường, trong lòng thiện lương, gia đình chẳng ra sao mà vẫn sống như một nữ chiến sĩ, nam9 thì rất có tinh thần trách nhiệm, chịu khó xông pha, thêm nữa là trông phong trần, bụi bặm thế chứ vô cùng tinh tế. Nói chung là vẫn khá hợp gu mình 🤣

convert / edit / dịch

Đồng sinh – Ngự Tỉnh Phanh Hương ★★★☆
(同生 – 御井烹香)
Hiện đại, phiêu lưu, nam cường nữ cường

Nam nữ chính vốn là oan gia, bởi vì công việc riêng nên phải sang Thổ Nhĩ Kỳ. Đến lúc chuẩn bị trở về thì không hẹn mà gặp ở sân bay, chưa kịp đá đểu vài câu đã bị cuốn ngay vào chính biến quân sự, trong lúc hỗn loạn lại tận mắt trông thấy hiện trường mưu sát, rồi lại lỡ tay cầm phải USB chứa tài liệu mật. Từ đó cả hai bắt đầu bị rượt chạy khắp châu Âu, từ Thổ Nhĩ Kỳ qua Pháp, Ý, rồi xuống tận Ai Cập, Sudan. Trên người không có hộ chiếu, đại sứ quán bị giám sát chặt chẽ, cả đường đầy rẫy hiểm nguy, đủ mọi loại bẫy lớn bẫy nhỏ của các tổ chức chực chờ sẵn… Cũng may là nam9 luôn lý trí, cảnh giác, có khả năng quan sát vượt trội, cộng thêm tài bắn súng chuẩn xác của nữ9 và sự trợ giúp của bạn bè, họ lần lượt đối đầu với những thành viên của tổ chức đặc công, vượt qua hết thảy chướng ngại để tìm đường sống trong chỗ chết.
Ngay từ đầu, nam9 hoàn toàn chẳng muốn dính dáng tới nữ9, dù cô không hề yếu đuối gây trở ngại gì. Đương nhiên nếu so sánh thì cô vẫn kém anh rất xa, nhưng rồi trong quá trình trốn chạy, cô dần dần đột phá tiềm năng, mạnh mẽ lột xác trở thành một cộng sự đắc lực. Cả hai bề ngoài là đồng bạn hợp tác, thực tế vẫn gai mắt đối phương. Dẫu vậy, họ đều “không muốn cộng tử, chỉ còn nước đồng sinh”, cho nên phải tạm thời gác lại thành kiến để bắt tay hợp tác với nhau. Suốt hành trình họ không ngừng thăm dò năng lực cực hạn của nhau, rồi từ từ cải thiện cách nhìn, cuối cùng là hiểu rõ, tâm ý tương thông và có thể bất chấp an nguy của mình để bảo vệ người kia.

Bộ này tiết tấu nhanh tương đối kích thích, đấu súng đua xe ì xèo y như phim hành động, còn có màn đôi trẻ almost naked mà bị rượt sát đuýt nữa :)) . Thực ra tổng thể nội dung hơi phóng đại một tẹo, nhưng vẫn trong chừng mực, chưa đến nỗi quá ảo diệu. Tình cảm thì ở mức điểm xuyết thôi. Khoảng 3/4 truyện diễn ra châu Âu, là các nơi tác giả từng đến du lịch nên miêu tả khá chân thực, cảm giác như thật sự được theo chân nhân vật thăm thú các danh thắng ở đấy. Tuy nhiên, trong truyện có ngầm lồng ghép một ít quan điểm về chính trị, tôn giáo của tác giả (kiểu như nước mình mới là nhất ấy), thật ra cũng không nói quá rõ, nhưng vẫn mất điểm, ít nhất là với mình. Thêm cả hơi ngược đời cái là hai tay nam9 vẫn sạch sẽ mà nữ9 đã giết mấy người, còn cảm thấy phấn khích mới đáng lo 😂.

convert / edit / dịch

Đợi mưa ngừng rơi – Úy Không ★★★
(等雨停 – 蔚空)
Hiện đại, học đường ra xã hội, nữ thầm mến

Từ nhỏ nữ9 luôn đắc ý bản thân ưu tú, xinh xắn, giỏi giang hơn hẳn đám bạn xung quanh, nào ngờ đến năm cấp 3, sau khi thi xếp hạng thì cô chỉ đứng ở thứ 25, mới biết hóa ra mình chẳng là gì. Bởi vậy nên cô khá hiếu kỳ về vị trí đầu bảng, một học sinh vừa chuyển trường, cũng là bạn cùng lớp của anh họ. Thế là cô lựa lúc qua chỗ ông anh thì tiện thể ngó một cái, phát hiện đây đúng là hình tượng nam thần của mình rồi nên lập tức đổ ngay, còn ngày ngày tìm cách tiếp cận anh chàng lập dị đấy.
Xui xẻo là nam9 tuy IQ cao nhưng EQ cực thấp, anh chỉ biết có một cô bé cứ lượn lờ trước mặt chứ không nhận ra người ta thích mình. Đến khi anh tốt nghiệp du học, cô cũng vì bị nam phụ đẩy vào cục diện hỗn loạn đáng xấu hổ mà gánh lấy đủ loại chỉ trích, khinh rẻ, cô lập, cuối cùng chẳng còn lòng dạ nào nghĩ tới chuyện yêu đương.
Nhiều năm sau trùng phùng là khi anh đang dẫn con trai đi xem mắt. Nhờ cậu bé con rất tích cực tiếp thị bố mình để mau kiếm được mẹ, hai người mới có cơ hội đứng cạnh nhau. Lúc này cô nghĩ mình đã bỏ được tình cảm năm xưa, chẳng ngờ càng không quan tâm thì kéo lại gần. Cho đến một lần phóng túng phát sinh 419, sau khi tỉnh dậy cô chỉ muốn quên sạch hết đi. Cô hoàn toàn chẳng tin anh sẽ thích mình nên cứ vô tâm vô tư với chủ nghĩa độc thân. Cả khi anh dọn tới ở gần nhà, rồi đưa ra hiệp định làm bạn “xã giao”, còn tự động lột sạch cho cô check hàng trước khi ký tên, cô vẫn đinh ninh tất cả đều vì nhu cầu sinh lý 😂. Điều này khiến anh phải ấm ức mấy phen, sau phải tốn biết bao công sức mới rước được vợ về.

Ngoài vài đoạn bạo lực học đường ra thì truyện này xem như nhẹ nhàng, thoải mái, không có nhiều trắc trở, đồng thời không có mấy bất ngờ, khúc kết hơi gò ép, nhân vật phụ bị dìm, song nhìn chung tất cả đều nằm trong phạm vi hợp lý vừa phải. Cũng như bộ “Nam Phong đã tới” cùng series, tác giả vẫn dùng vài tình tiết cẩu huyết, rập khuôn, nhưng nhờ cách viết khéo léo mà không gây phản cảm. Nữ9 cũng rộng lượng, phóng khoáng, lạc quan, độc lập như bộ trước, mỗi tội yếu mà thích ra gió thôi. Nam9 thì ban đầu chưa kể rõ quá khứ nên cảm giác quá lạnh lùng, về sau mới thấy đáng thương. Ngoài ra còn có bé con cute phô mai que, bị cái hơi ông cụ non XD

convert / edit / dịch

Họa thủy – Lục Lạp ★★★
(祸水 – 绿蜡)
Hiện đại, học đường, nữ truy, trúng thưởng kết hôn, Nghệ thuật gia x Khoa học gia

Bạn nữ là sinh viên mỹ thuật năm cuối, đang làm luận văn vẽ hình mẫu zai đẹp lý tưởng của mình. Đáng tiếc bản thảo luận văn bị ông cậu kiêm thầy hướng dẫn chê quá vô hồn, cứ tiếp tục như thế sẽ bị hoãn tốt nghiệp, bèn khuyến khích hãy thử yêu ai đó để hiểu thế nào là vẻ đẹp và tình yêu chân chính. Trong lúc chán chường lượn đến tiệm net gần trường, vô tình gặp phải bạn nam có vóc dáng giống hệt zai đẹp mình tưởng tượng, bạn nữ trúng sét ngay tắp lự, cảm thấy dường như chàng chính là mỹ nhân dưới nét họa của mình bao năm qua.
Vốn là một người say mê cái đẹp, còn hết sức bạo dạn, bốc đồng, bạn nữ lập tức ra tay nhanh gọn, quen biết chưa được mấy ngày đã không thể kìm lòng sờ mó bạn nam. Chẳng may có một hôm phát sinh 419, chưa làm tới bến nhưng lại vẫn chẳng may trúng thưởng. Bác sĩ bẩu mau đi kiểm tra mang thai, bạn nữ hết hồn hỏi ủa cháu nguyên tem mà 😂.
Bấy giờ bạn nam là thiên tài khoa học chỉ biết cắm đầu nghiên cứu, suy nghĩ vừa máy móc vừa ngây thơ. Khi biết tin có em bé thì khỏi cần hỏi người lớn đã dứt khoát dắt nhau đi đăng ký kết hôn, trở thành đôi vợ chồng trẻ con. Do từ nhỏ tới lớn hai bạn được nâng niu quá thể, chẳng hiểu việc đời mà còn coi trời bằng vung, gia đình hai bên quyết định cùng phong tỏa kinh tế, cắt hết chi tiêu để bọn trẻ tự lực, tự lập, học cách tự gánh trách nhiệm và giải quyết các vấn đề phát sinh trong cuộc sống hôn nhân của riêng mình.

Bộ này tuy tình tiết hơi ba chấm, suy nghĩ của mấy bạn nhiều khi rất bất thường, tình cảm phát triển thần tốc, các bước đảo lộn tréo ngoe… thì nhìn chung cơ bản là ngọt ngào, đáng yêu, ngẫu nhiên cũng có xung đột nho nhỏ. Nửa đầu toàn hài nhẹ nhàng, nửa sau là nhật ký trưởng thành của đôi trẻ chưa sẵn sàng bước chân vào nấm mồ hôn nhân. Mình thấy quá trình này khá thú vị, anh chồng lý tính, cứng nhắc, cô vợ cảm tính, tùy hứng, từ không thể hiểu nổi đối phương nghĩ gì đến dần dần biết đặt mình vào vị trí của nhau, rồi tìm ra cách chung sống thích hợp nhất. Một điểm mình khá thích là các cô tình địch, cuối cùng đều thành bạn bè bình thường cả XD

/ edit / dịch

Lượng Thân Định Chế – Lục Dã Thiên Hạc ★★★☆-
(量身定制 – 绿野千鹤)
Hiện đại, công sở, thương chiến, Nhà thiết kế thời trang x Bác sĩ hồi phục chức năng

Nữ9 bởi vì tăng ca ngày đêm và chịu áp lực cực lớn mà bị lupus ban đỏ, phải uống hormone để điều trị, khiến cho khuôn mặt vốn xinh đẹp trở nên phù nề, gây ra những bất lợi trong công việc. Đáng buồn hơn nữa là khi đã nhập viện, bạn trai cô lại không muốn đến chăm nom. Vì quá thất vọng, cô quyết định sút thẳng gã đi. Về sau được bạn thân giới thiệu, kèm theo chút hiểu lầm nho nhỏ, cô đã lượn qua hội sở phục hồi sức khỏe của nam9 để… tìm zai bao tâm sự 😂.
Thế là từ đấy, song song với việc tiếp tục sấp ngửa với các dự án, cố gắng phấn đấu thoát khỏi kiếp vẽ trang phục may sẵn, trở thành nhà thiết kế cao cấp bằng chính tài hoa và bản lĩnh của mình, cô bắt đầu được anh hỗ trợ thay đổi thói quen sống. Ngày ngày anh đều đôn đốc cô làm việc, ăn uống và nghỉ ngơi điều độ, để rồi chẳng mấy chốc đã khiến cô rung rinh trước sự chu đáo, dịu dàng của anh. Đồng thời ngược lại, tính cách sáng sủa và tràn đầy năng lượng của cô cũng vô tình rải nắng vào lòng anh.

Bộ này ngoài chương đầu hơi mất giá ra thì có thể nói là vừa đủ cuốn hút, tác giả chắc tay, nắm vững mạch truyện, phần mô tả giới thiết kế thời trang và phát triển sự nghiệp của nữ9 rất đặc sắc. Tính nữ9 cũng khá hay, trắng đen rõ ràng, biết cách giải quyết tốt những mâu thuẫn lục đục ở công ty cùng các mối quan hệ với đồng nghiệp và bạn bè xung quanh, âm mưu quỷ kế cỡ nào vào tay cô nàng cũng thành chuyện nhỏ. Dĩ nhiên toàn bộ quá trình thăng cấp đều được bật hack, nhưng phần lớn là tự nữ9 đánh bại dàn phản diện, cho nên đọc vào vẫn thấy tương đối hợp lý, không phải một bước lên mây gây phản cảm. Có điều là các đoạn thi đấu, cạnh tranh, chơi xấu, thành danh… lại rơi vào khuôn sáo của thể loại showbiz.
Riêng mạch tình cảm tiến triển khá chậm và nhạt, hơn nữa vẫn còn đôi chỗ hơi gượng, nhất là phần drama cuối cùng, dân tình đang hớn hở chờ ngược nam thì bị đập cho cái kết, làm hẫng tí. Cơ mà xét thấy truyện chủ yếu tập trung vào công việc của nữ9 nên thôi bỏ qua cũng được. Anw, chắc tác giả bị khớp vì chưa quen viết ngôn, xử lý nhiều đoạn cứ là lạ, có lúc nữ9 ngôn tềnh xém tí thành nữ phụ đam mẽo huynh đệ văn :))

convert / edit / dịch

Một quả dâu nhỏ – Khanh Cửu Tư ★★★-
(一颗小草莓 – 卿玖思)
Hiện đại, học đường, nữ truy, nam khiếm thính, nữ hư nam hiền

Nữ9 là thiếu nữ phản nghịch, chuyên giao du với bạn xấu, trang điểm, trốn học, đánh nhau, chơi trội… không thiếu món nào. Nam9 là trò giỏi, vì tai có vấn đề nên phải đeo máy trợ thính. Lần đầu hai người gặp gỡ là lúc nữ9 chơi ván trượt đâm vào nam9, tới ngày khai giảng mới biết cậu là học sinh vừa chuyển trường. Nữ9 thấy cậu sáng láng, trắng trẻo hợp nhãn nên bắt đầu tấn công, còn đánh cược với bạn bè là chắc chắn sẽ cưa đổ được. Sau biết nam9 thích dâu thì cũng tự lấy biệt danh là dâu tây.
Bề ngoài nam9 ít nói, lạnh lùng, nhưng gặp cô bé xinh đẹp theo đuổi thì luôn đỏ mặt, chỉ biết tránh né. Khổ nỗi cả hai ngồi cùng bàn nên nữ9 thường xuyên trêu cậu, mãi rồi mối quan hệ của họ cũng được cải thiện dần. Thế nhưng trong lúc cậu bắt đầu chậm rãi tiếp nhận tình cảm của cô, ở nhà lại xảy ra chuyện, bởi vậy mà đã không từ mà biệt. Điều này cũng khiến cô nản lòng và quyết định từ bỏ. Phải đến khi lên đại học trong cùng một thành phố thì mới gặp lại nhau.

Truyện chủ yếu là về thời học sinh của nhóm con nhà khá giả, gia đình không hạnh phúc hoặc bị cha mẹ bỏ bê. Đoạn sau diễn biến vội và hỗn loạn, kết cái rụp, tổng thể khá ổn.

convert / edit / dịch

Tặng anh một hạt đậu đỏ – Hạ Nặc Đa Cát ★★★-
(送你一颗红豆 – 夏诺多吉)
Hiện đại, học đường, ngọt sủng

Vì cậu bạn thân của nữ9 và em gái nam9 thích nhau, trong một lần nữ9 và họ cùng chơi trượt ván thì gặp nam9 đang theo dõi cô em yêu sớm tìm tới. Nào biết đâu rằng lần gặp gỡ này lại khiến nữ9 phải lòng anh. Cô đồng ý thay anh trông chừng không để bạn thân và em gái làm gì quá giới hạn, đổi lại anh sẽ dạy kèm giúp cô. Với quyết tâm thi vào trường đại học của anh, cô luôn rất nỗ lực, nhờ đó không ngừng tiến bộ và trở thành ngựa ô trong lớp. Bản thân anh cũng thích cô nhưng muốn đợi cô lớn hơn, đến khi thi đậu mới chính thức yêu nhau, đồng thời từng bước dẫn dắt giúp cô trưởng thành.
Truyện ngắn gọn, nhẹ nhàng, ngọt ngào từ đầu tới đuôi, nữ hoạt bát, nam ôn hòa. Có điều là chắc tác giả quen kiểu thiên về hiện thực nên bộ này cảm giác không viết ra được tình yêu học trò ngây ngô.

convert / edit / dịch

Tầm gởi nơi đáy lòng – Thập Lục Nguyệt Tây Qua ★★+
(心尖菟丝花 – 十六月西瓜)
Hiện đại, trùng sinh/tá thi hoàn hồn, học đường, ngọt, nữ yếu đuối x nam lưu manh

Nữ9 vốn bèo nhèo, nhu nhược, tự ti, ngay lúc thất tình thì gặp tai nạn qua đời, sống lại trên thân một nữ minh tinh ở 10 năm trước. Người này có bề ngoài xinh đẹp nhưng lại là con riêng, cho nên cô vào đấy cũng phải chịu đánh mắng, rạch mặt. Sau thì gặp được cha nam9, vì muốn trả ơn cho mẹ nguyên thân nên ông dẫn nữ9 về ở cùng mình và nam9.
Nam9 là con nhà cán bộ cao cấp, luôn dữ dằn với người khác, nhưng gặp nữ9 thì hết lòng bảo vệ. Mỗi khi thấy nữ9 khóc thì đau lòng, rồi từ từ chuyển thành yêu, bị từ chối vẫn không bỏ cuộc, còn tìm mọi cách đối xử tốt và giúp cô mạnh mẽ hơn.

Bộ này giọng văn thường thường, cốt truyện thường thường, tình tiết ngây thơ, các thứ trắc trở được xử lý trong vòng 1 nốt nhạc. Tóm lại ngọt là chính thôi. À mà tra nam bạn trai cũ cũng sống lại nữa.

convert / edit / dịch

Tây xuất Ngọc môn – Vĩ Ngư ★★★★+ [review]
(西出玉门 – 尾鱼)
Hiện đại, Huyền huyễn, Thám hiểm, Nam cường Nữ siêu cường

Thuật đọc tâm – Thanh Nhàn Nha Đầu ★★★☆- [review]
(读心术 – 清闲丫头)
Hiện đại, Ngọt sủng, Nam khiếm thính

Tiểu Thanh Hoan – Vân Nã Nguyệt ★★★-
(小清欢 – 云拿月)
Hiện đại, ngọt, học đường ra xã hội, nữ truy

Nữ9 là con nhà giàu, xinh đẹp, giỏi giang và rất có số má trong trường tư thục. Vào một lần vô tình gặp nam9 đánh nhau thì vừa thấy đã yêu, bèn nhanh chóng tìm cách leo tường vào trường cậu để tỏ tình, bị từ chối vẫn không suy suyển. Nam9 tuy ban đầu ra vẻ mặt lạnh thờ ơ, xem thường, nhưng dần dần cũng dao động.
Ngoài tính cách hoàn toàn đối lập, một hướng ngoại, một hướng nội ra thì cả hai cùng có thành tích học tập cực tốt, cùng có bối cảnh gia đình phức tạp nên đồng bệnh tương lân. Về sau bị người lớn cấm cản mới phải tách ra, đến khi gặp lại thì đều hoàn toàn cải biến.

Truyện kiểu cổ tích, phần học đường viết kỹ, phần đuôi nát, có cẩu huyết và nhân vật phụ cà chớn. Nữ9 theo đuổi không cần mặt mũi, nam9 khúc đầu hơi bất lịch sự.

convert / edit / dịch

Xuyên đến trước khi idol thành danh – Lộc Linh ★★☆+
(穿到爱豆成名前 – 鹿灵)
Hiện đại, trùng sinh, học đường qua showbiz, ngọt sủng

Nữ9 là fan cứng của nam9, trong lúc đón anh ngoài sân bay thì bị chen lấn đạp chết @@. Sau thì sống lại và tìm cách chuyển đến học cùng trường cấp 3 của anh. Cô quyết định giúp idol nhà mình loại bỏ những vết đen trong lý lịch, từ nâng cao thành tích học tập tới ngăn cản đánh nhau, rồi hỗ trợ anh từng bước nổi tiếng, gìn giữ giấc mơ cho anh, tiện thể cướp hết các kiểu lần đầu của anh.
Tình cảm của hai người nhanh chóng được xác định và ngày càng sâu đậm. Về sau nam9 tham gia chương trình tìm kiếm tài năng, chính thức bước vào ngành giải trí nhưng không đi con đường thần tượng như kiếp trước mà chọn theo phái thực lực. Riêng nữ9 thì trở thành biên kịch, từ đó cả hai cùng nhau hợp tác và liên tục gặt hái thành công trong cả sự nghiệp và hôn nhân.

Vẫn là một cục đường bự, hai bạn có bàn tay vàng phù hộ nên làm gì cũng thuận lợi. Đoạn đầu nội tâm nữ9 hơi 3 chấm, về sau quen dần thì thấy đỡ hơn. Mỗi tội phần showbiz hơi dài dòng.

convert / edit / dịch

==12/06/2017==

HIỆN ĐẠI:

10 khoảnh khắc mùa xuân – Minh Khai Dạ Hợp ★★★☆-
(春天的十个瞬间 – 明开夜合)
Hiện đại, học đường, thanh mai trúc mã, nữ hư nam hiền

Năm cấp 2 nam9 dọn về sống cùng ông bà ngoại, ngay ngày đầu tiên đã gặp nữ9 – cô bé hàng xóm kiêm bạn học cùng lớp hay bị mọi người mắng là hỗn hào. Bản thân cậu là thiếu niên nghiêm túc, vốn luôn lễ độ mà xa cách với tất cả, tự nhiên lại hơi hiếu kỳ về cô, nhờ vậy mới vô tình phát hiện sự thật về gia đình cô, cũng là lý do khiến cô trở nên gai góc, hung hăng. Thế rồi trong lúc đứng ra giúp cô thoát khỏi vũng bùn, cậu cũng đồng thời mở lòng, nương tựa vào cô để vượt qua ám ảnh năm xưa.
Đây là quá trình cùng nhau cứu rỗi và trưởng thành của hai tâm hồn non nớt hằn sâu những vết thương. Cuộc sống của họ có khó khăn, có biến cố, có đổi thay, nhưng tình cảm vẫn luôn hết sức kiên định. Xét tổng thể cả bộ thì khá ngọt ngào, ấm áp, 2 bạn trẻ có nhiều khi ngốc xít rất buồn cười, cũng có lúc rất cảm động (như đoạn nữ9 xách dao đi cứu nam9). Ưu điểm của tác giả là giọng văn tinh tế, tự nhiên, nhất là mấy bộ gần đây đã lên tay nhiều, khuyết điểm là thường dùng tình tiết cũ nên hơi thiếu dấu nhấn. Một số vấn đề dính đến pháp luật thì tuy cách giải quyết quá lý tưởng hóa, kết quả sau cùng vẫn rất nhân văn.
(Btw, nhớ lên weibo nhận thịt :)))

convert / edit / dịch

Bẫy hormone – Nhất Tự Mi ★★★
(荷尔蒙陷阱 – 一字眉)
Hiện đại, Ngọt, Sủng, Quả phụ giàu x Sửa xe hơi

Nữ9 là một quả phụ trẻ xinh đẹp lắm tiền, nắm trong tay cả tập đoàn lớn. Thuở nhỏ cha mẹ mất sớm, bị thân nhân ngược đãi, khó khăn lắm cô mới thi đậu đại học thì lại rơi vào cảnh túng quẫn. Bấy giờ nhờ có nam phụ ra tay giúp đỡ, cô mới thuận lợi nhập học. Nhưng sau khi hai người yêu nhau, gã này lại “bán” cô cho lão cha nuôi làm vợ kế. Chưa qua bao lâu thì lão chết đi, để lại toàn bộ tài sản cho cô.
Trong một lần bị đặt bẫy, cô tình cờ quen biết nam9, nguyên là quân nhân xuất ngũ đang mở garage sửa xe. Thấy anh cơ bắp cuồn cuộn, nam tính ngời ngời, mặt đẹp dáng tốt, nấu ăn ngon, cô quyết định thường xuyên lượn qua trêu cho vui. Gặp nam9 mới đầu bị trêu thì mặt lạnh, sau cũng đáp lại, nên cả hai cứ tự nhiên mà hút nhau.
Nữ9 vốn chẳng hề tính chuyện nghiêm túc lâu dài, một phần là tự ti, sợ người nhà anh không chấp nhận, một phần là chưa muốn từ bỏ cuộc sống xa hoa quen thuộc, thứ mà một người đã trải qua cuộc sống kham khổ như cô rất coi trọng. Nhưng rồi vì anh quá chân thành, cô bắt đầu xao động, càng về sau càng rối bời, đến mức từng muốn trốn tránh.
Đổi lại nam9 rất kiên định. Anh vẫn luôn quan tâm, đối xử tốt với cô, luôn dùng hết khả năng để gỡ bỏ khúc mắc trong lòng cô, trở thành chỗ dựa an toàn cho cô, giúp cô hòa nhập vào gia đình ấm áp của mình. Dần dần những việc anh làm khiến cô cảm động, để cô biết thế nào là được nâng niu trân trọng. Thế nên, cuối cùng cô đã không còn tiếc nuối gì nữa mà dứt khoát theo anh cả đời.

Truyện giải trí tốt, ngọt, sủng lên giời, hơi nhiều thịt vụn :> Nam nữ chính luôn thẳng thắn với nhau, thái độ của nữ9 đối với nam nữ phụ rất rõ ràng, xử lý mọi việc cũng gọn gàng, nhanh chóng. Chỉ có vài điểm lấn cấn trong cuộc hôn nhân và việc kế thừa của nữ9 chưa được giải thích rõ, và đoạn sau khá bằng phẳng nên hơi nhạt.

convert / edit / dịch

Bề tôi dưới váy – Ái Ba Thụ Đích Ngư ★★☆
(裙下之臣 – 爱爬树的鱼)
Hiện đại, hài, ngọt sủng, công sở

Bộ này triển khai theo hướng sủng ngọt hài tửng -> thực tế ngược nhẹ xíu -> sủng ngọt hài tửng. Truyện kiểu đọc vui là chính, không cần suy nghĩ nhiều. (Trong đây có vài cameo từ bộ Thay đổi vận mệnh.)
Nữ9 là một cô gái bình thường về mọi mặt, chỉ có ngoại hình và vòng 1 là vượt trội. Ngày xưa nam9 thường đi cùng xe buýt với nữ9 nên hơi để ý vì big boobs, 7 năm sau gặp lại thì nhận ra yêu cmnr, thế là bắt đầu kế hoạch theo đuổi. Mỗi tội là anh EQ thấp, mạch suy nghĩ hơi chập, còn có cả đám quân sư quạt mo chỉ bừa chỉ bậy, bởi vậy mà nữ9 cứ gặp anh là sợ một phép. Sau thì ma xui quỷ khiến thế nào xảy ra 419, sáng ra anh cầu hôn, nhưng cô vẫn chưa động lòng nên quyết định nghỉ việc. Anh zai tiếp tục kiên trì vác mặt đơ lượn lờ trước mặt vợ, may sao dần dần cũng có tiến triển. Ngay lúc này, công ty của anh lại gặp rắc rối có khả năng phá sản, ảnh hưởng đến mối quan hệ vừa mới khởi sắc của họ…

convert / edit / dịch

Chốn dừng chân – Tô Nhĩ Lưu Niên ★★★☆+
(栖息地 – 苏尔流年)
Hiện đại

Nữ9 là cựu thành viên trong một nhóm nhạc đồng quê, từng có bạn trai nhưng đã chia tay vì phát hiện anh ta ngoại tình. Sau khi giải nghệ thì cô đổi qua dịch sách tiếng Pháp và mở quán rượu. Vì không thể hoàn thành tốt cuốn tự truyện đang dịch, cô được người quen tặng tấm vé đến một quốc gia Trung Đông để có những trải nghiệm giống với tác giả.
Đến đấy, nữ9 muốn thuê lái xe và phiên dịch là nữ, nhưng lại bị đổi thành nam9. Nam9 từng là kĩ sư điện hạt nhân, nay làm người trông mộ. Anh kiệm lời, tỉnh táo, tự khắc chế, chỉ giữ thái độ dửng dưng trước những lời trêu chọc của nữ9, nhưng thực chất lại là người mặt lạnh tim nóng, luôn đứng ra bảo vệ cô mỗi khi nguy cấp.
Ở một vùng đất luôn bất ổn với những cuộc xung đột vũ trang, hai con người xa lạ ấy đã gặp gỡ, bắt đầu từ đôi chút khó chịu, rồi tiếp xúc lâu ngày mà dần dần sinh tình. Thế nhưng đến khi nữ9 chủ động để phát sinh 419, ngay ngày hôm sau anh đã quyết định rời đi, cô giận dữ cho anh một bạt tai rồi trở về nước. Bẵng đi một thời gian, tự nhiên có một ngày lại thấy anh dắt cún tới quán rượu của cô xin việc, và cứ thế một người một cún dõi mắt theo cô chờ tha thứ.

Bộ này tương đối có chiều sâu, nửa đầu đặc sắc, nửa sau bình thản, nội dung tuy nặng nề nhưng rất cảm động. Mình thích đoạn nam9 nhờ bạn lập bia cho mình nếu chẳng may qua đời, trên đó khắc: “An giấc nơi đây, điều nuối tiếc nhất trong đời là chưa từng thổ lộ với cô ấy”, hoặc là đoạn nhắn nhủ với nữ9 khi đi làm nhiệm vụ: “Nếu anh về được, xâu chìa khóa này là sính lễ tặng em, không về được, sẽ là đồ cưới chuẩn bị cho em. Kiếp này đừng chờ đợi, đầu thai làm người phải mất ít nhất 18 năm, đừng phí thời gian, anh sẽ phù hộ em.”

(Đúng ra mình sẽ đánh giá cao hơn nếu không thấy kha khá chi tiết nho nhỏ từng xuất hiện ở truyện của tác giả khác, chẳng biết là tham khảo hay bị ảnh hưởng nữa =v=)

convert / edit / dịch

Chớ nhìn người qua tướng mạo – Nguyệt Hạ Điệp Ảnh ★★★☆-
(人不可貌相 – 月下蝶影)
Hiện đại, ngọt sủng, oan gia, (một chút) showbiz

Nữ9 mang vẻ ngoài yểu điệu mong manh cần che chở, thực chất rất độc lập, dũng mãnh, có võ phòng thân nên hơi bạo lực, lúc máu lên còn dám tháo giày rượt bắt cướp. Tuy là con nhà giàu, cô vẫn thích làm MC dẫn một chương trình nho nhỏ phản ánh các vấn đề xã hội được rất nhiều phụ lão hoan nghênh. Nam9 tướng tá ác bá bặm trợn, tâm hồn lại y sì lão cán bộ nghiêm túc, đôi khi còn kiute dễ mềm lòng. Vì gia đình bất thường nên anh hay có phát ngôn sặc mùi chủ nghĩa đàn ông, về sau bản chất thê nô bộc phát thì thành tự vả mặt bôm bốp. Ban đầu do có tí hiểu lầm, hai người cứ chạm mặt anh toàn hộc ra mấy câu trớt quớt để bị vặt lại cho á khẩu, rồi chẳng hiểu sao tự động đổ luôn cô nàng hung bạo, ngày ngày còn canh giờ xem tiết mục của cô, người nhà hỏi tới thì kiên quyết phủ nhận. Sau nhờ có nhiều cơ hội tiếp xúc nên lâu dần tình cảm của cả hai cũng tiến triển theo, chỉ khổ nỗi, cứ mỗi lần đứng chung là người người đều nghĩ anh đang bắt nạt ép uổng cô :))
Bộ này bàn tay vàng nhưng không quá phản cảm, nam nữ chính đáng yêu, sống có nguyên tắc, đọc khá thoải mái. Với cả thêm n like cho cách bạn nữ xử lý các tình huống bất thường, rất tỉnh và cảnh giác :))

convert / edit / dịch

Củi Gạo Dầu Muối Thơ Rượu Hoa – Thanh Thanh Lục La Quần ★★★
(柴米油盐诗酒花 – 青青绿萝裙)
Hiện đại, Nam trùng sinh, Sủng, Ngọt

Bộ này có giọng văn nhàn nhã, ấm áp, bối cảnh mơ hồ mang sắc thái huyền bí, hình tượng nhân vật mờ ảo, các chi tiết, điển cố liên quan tới hương liệu, trà bánh, mỹ thực… đều đặc biệt phong nhã, thanh tao và đầy ý vị. Tác giả dùng từ đặt câu rất đẹp, tuy là đọc hơi vật vã chút nhưng vẫn thấy khá thi vị. Mà cũng cần lưu ý là cốt truyện chỉ để làm nền cho các thú vui thôi, đừng soi quá kỹ, không thì sẽ dễ mất hứng vì có rất nhiều khuyết điểm (theo lời thừa nhận của chính tác giả XD)
Tách đôi tựa đề ra thì nam9 toàn năng phụ trách củi gạo dầu muối, cùng những chuyện đấu đá tranh cãi thị phi; nữ9 yếu mềm, hòa nhã, không thích tranh giành, thì chỉ cần thanh thản điều chế hương liệu, trồng hoa vẽ tranh, vui vẻ tận hưởng cuộc sống ẩn cư như thơ như họa.

Mọi việc bắt nguồn từ một nhánh hương phản hồn có tác dụng cải tử hồi sinh, gia tộc của nam9 vì đoạt được nó để cứu sống anh mà đồng thời gián tiếp hại chết nữ9. Sau khi anh tìm hiểu thì biết được nữ9 là chủ của thứ hương kia, nhưng bấy giờ cô vừa sinh non, bị chồng ngoại tình, thân nhân trở mặt, bệnh nặng quấn thân, phải vào chùa sống nốt quãng đời còn lại. Anh chỉ có thể làm bạn cùng cô trong vài tháng cuối cùng, và rồi dễ dàng động lòng trước cô gái luôn rất điềm tĩnh, không than trời trách đất, chẳng hận người oán mình này.
Thế nên khi may mắn được sống lại, anh lập tức tìm đến trấn nhỏ, xin vào làm nhân viên trong tiệm hương liệu do cô mở. Anh cẩn thận từng bước đi vào cuộc sống của cô, toàn tâm toàn ý che chở, chăm sóc cô, ngăn chặn tất cả những kẻ mang ý đồ xấu tìm đến, phòng ngừa hết thảy mọi rắc rối có thể phát sinh… để cả đời cô được bình an vui vẻ sống theo ý mình. Đúng như những gì viết ở đầu truyện, không có báo thù rửa hận, không cố đạt đến đỉnh cao cuộc đời, cũng không mưu cầu vinh hoa quyền quý, kiếp này chỉ nguyện cùng người mai danh ẩn tích, thưởng rượu ngắm hoa, đốt hương pha trà, nên chồng nên vợ.

convert / edit / dịch

Đến chết cũng không tha cho em – Minh Nguyệt Tượng Bính ★★☆+
(死也不会放过你 – 明月像饼)
Hiện đại, trùng sinh, học đường, ngọt, nam biến thái

Kiếp trước nam nữ chính là vợ chồng, nam9 có ham muốn chiếm giữ quá mạnh nên cầm tù nữ9, khiến cô uất ức mà chết, rồi anh cũng tự tử trước mộ cô. Sau khi sống lại, cô muốn sống cuộc sống tự do nên luôn cố gắng tránh né anh, nào ngờ vẫn bị anh bám theo, bất kể có dùng thái độ gì ứng phó thì cũng không thay đổi quỹ tích trước kia.
Đối với nam9, ký ức kiếp trước chỉ là từng đoạn rời rạc trong mơ, anh ý thức được mình có bệnh, ban đầu còn kiềm chế, nhưng càng về sau càng không thể dằn xuống bản tính biến thái. Kể cả khi biết được lý do cô sợ mình, rồi chịu phối hợp điều trị thì cũng không thể giải quyết triệt để. Điều duy nhất an ủi là tối thiểu anh đã học được cách ngụy trang và nhẫn nhịn, lừa cô tin rằng mình đang dần hồi phục, có thể tiếp nhận anh một lần nữa. Nhưng rồi trong một lần bị thương, anh bất chợt nhớ ra kiếp trước, lại bắt đầu lén lút khống chế và bẫy cô về nhà 😂
Bộ này tuy văn phong và tình tiết còn non nớt, thiếu các bước đệm để chuyển biến tình cảm bớt đột ngột, thì vẫn gỡ được bằng thiết lập khá hay ho. Bạn nam vừa cố chấp vừa ngây thơ, có lần mát dây còn nhuộm quả đầu cầu vồng đi cưa cẩm bạn nữ 😱 Anw, đọc thì đọc thế thôi chứ người yêu kiểu này sợ vãi chưởng.

convert / edit / dịch

Gả cho bạn mập tiềm năng – Lai Phất ★★☆-
(嫁给潜力股胖子 – 莱弗)
Hiện đại, hài, thanh mai trúc mã, nam béo nữ bựa

Năm cấp 3 nam9 đến thuê nhà nữ9, nữ9 đoán chắc là do cha mẹ nam9 ly hôn nên mới đau lòng rời nhà, cảm thấy nam9 thật đáng thương. Nào biết đâu rằng cậu chàng bỏ nhà đi bụi vì bị giảm tiền tiêu vặt hàng tháng, mà giảm đấy là từ 100 ngàn xuống còn 80 ngàn, trong khi nữ9 mỗi tháng chỉ có 80 tệ… Bình thường nữ9 gặp trai đẹp là đứng hình, qua nam9 thì thoải mái đùa giỡn bỉ bựa. Chẳng may nam9 tuy béo nhưng rất tự tin về độ hấp dẫn của mình, tự động atsm là cô nàng mê tít mình rồi nên mới hay kiếm cớ tiếp cận. Chỉ tại cấu tạo não quá khác biệt mà hiểu lầm cứ dắt díu nhau tới, hai bạn cũng xà quần trong đống hiểu lầm đó mãi đâm ra sinh nhiệt bén lửa, sau rồi dắt nhau nhảy luôn vào cuộc sống hôn nhân.
Truyện rải đường theo lối quái chiêu, chù yếu là hài, cần cất não trước khi đọc.

convert / edit / dịch

Hai mặt – Lục Manh Tinh ★★+
(两面派 – 六盲星)
Hiện đại, ngọt sủng, thanh mai trúc mã, nối lại tiền duyên, nữ bác sĩ x nam liệt chân

Nam9 là người thừa kế, là tín ngưỡng của gia tộc, được tất cả người hầu, bao gồm gia đình nữ9, nguyện trung thành bảo vệ. Bởi vậy năm xưa khi gặp động đất, cha nữ9 bỏ mặc chị em nữ9 bị chôn sống để cứu nam9. Nữ9 được cứu ra, phải phẫu thuật nhiều lần làm khuôn mặt biến đổi. Do không chịu nổi sự thật mình bị vứt bỏ và em gái chết trong lòng nên nữ9 giả mất trí, không về nhà mà sống cùng một gia đình quân nhân.
Mở đầu truyện là hai người gặp lại, nữ9 nhận ra nam9 ngay, còn giật mình vì thấy anh ngồi xe lăn. Chẳng bao lâu sau cô cần tiền chữa bệnh cho cha nuôi nên trở thành bác sĩ riêng của nam9, từ đó không thể tránh được phải tiếp xúc lâu dài. Nam9 tuy chưa nhận ra nhưng vẫn đổ 2 lần với cùng 1 người, bèn quyết tâm dùng đủ kỹ năng từ trêu đùa, làm nũng đến giả bệnh, giả yếu đuối để hốt nữ9 về.
Bộ này mình không bắt sóng được nên cứ trôi tuồn tuột. Nói chung đoạn đầu cũng ổn, nam9 bề ngoài ôn hòa vô hại, trong đầu lại lắm mưu nhiều kế, ham muốn chiếm giữ mạnh, nữ9 theo style nạnh nùng.

convert / edit / dịch

Hôn lễ xuyên quốc gia – Khương Tiểu Bính Can ★★★
(一场跨国婚礼 – 姜小饼干)
Hiện đại, bối cảnh nước ngoài, nữ giàu nam nghèo

Nữ con riêng nhà đại gia, vì có mẹ làm tiểu tam hơn 20 năm, cô không thể chịu nổi ánh mắt của thiên hạ nên lựa chọn ra nước ngoài du học. Ở đây cô quen được nam9 là một ABC làm tài xế. Điều kiện gia đình anh rất kém, khi còn bé từng bị trầm cảm vì cha mẹ li hôn. Về sau cha anh mê cờ bạc, còn dính tới thuốc phiện nên anh phải nai lưng ra làm việc trả nợ. Anh cần tiền, cô cần người sưởi ấm, họ đã có một lần 419 hoàn mỹ, rồi dần dần nảy sinh tình cảm. Cả hai đều yêu nhau, song sự khác biệt không phải chỉ là thân phận chênh lệch, mà còn ở mâu thuẫn trong quan điểm sống. Cô khát khao một gia đình, một cuộc hôn nhân bình thường, anh lại tự ti, trốn tránh hôn nhân, sợ sẽ kéo cô vào cuộc sống bất hạnh của mình.
Truyện này càng về sau càng nghiêng về hướng hiện thực, các tuyến nhân vật đều không thể dùng hai chữ tốt hay xấu để đánh giá. Nữ9 quyết đoán, đôi khi sẽ giận dỗi không đâu nhưng khi đã hiểu rõ ngọn ngành thì luôn suy nghĩ đến cảm nhận của đối phương. Nam9 không phải hình mẫu hoàn hảo, lại sẵn lòng vì người mình yêu mà vượt qua nỗi ám ảnh, bước ra khỏi thế giới khép kín để gánh vác trách nhiệm và đương đầu với những khó khăn xa lạ.

convert / edit / dịch

Hướng dương – Tạ Sơ ★★★
(向阳 – 谢初)
Hiện đại, ngược nhẹ

Vì phát hiện bạn trai kiêm sếp mình đã có gia đình, nữ9 lập tức bỏ việc về quê. Trên đường, cô tình cờ quen được nam9, rồi sau lại thường xuyên sang nhà anh để sửa xe đạp. Đến khi cô xin được việc thì nhờ anh làm xe ôm đưa đón mình. Anh vốn đã có thiện cảm với cô nên đồng ý ngay. Tính anh thành thật ít nói, về mặt tình cảm còn hơi ngốc, bị trêu không biết đáp trả, bị dỗi không biết dỗ dành, làm thế nào cũng chỉ im lặng chịu đựng. Mãi đến khi cô hỏi phải thẳng anh thích cô không, anh mới ngại ngùng thừa nhận. Thế nhưng mọi việc không hề suôn sẻ. Nếp sống ở vùng quê này cực kém vì đa số mọi người đều phất lên nhờ vào việc lừa đảo. Boss của đám lừa đảo ấy lại từng thích nữ9, nên bây giờ gặp lại thì cứ đeo bám không tha. Nữ9 chỉ có căm ghét, khinh thường mà liên tục kiên quyết từ chối. Khi biết mối quan hệ của nam nữ chính có tiến triển, gã còn thường xuyên cho đàn em đến gây sự với anh, đỉnh điểm là hại anh mất đi một cánh tay.
Truyện tương đối hiện thực, các nhân vật đều phải trả giá rất lớn để đổi lấy an lành. Tình cảm của nam nữ chính tiến triển chầm chậm, tự nhiên, có một số đoạn khá cảm động.

convert / edit / dịch

Lần sống lại thứ 101 – Lạc Mạc ★★★-
(第101次重生 – 落漠)
Hiện đại, nữ trùng sinh liên tục, nam thầm mến

Nữ9 cứ đến sinh nhật 26 tuổi thì reset về trở trung học, phải sống cảnh nghèo khó và bắt đầu làm lại từ con số 0. Ban đầu cô còn hào hứng vận dụng kinh nghiệm từ các kiếp để xoay xở ra cách làm giàu, nhưng rồi sau khi trải qua 50 kiếp, cô đã gần như chết lặng, chỉ muốn làm sao để thoát khỏi cảnh bị mắc kẹt giữa khe hở thời không này. Khi đang ráng tìm cách phá giải, cô từ từ hiểu ra được mình phải tiếp cận và trả nợ ân tình cho nam9.
Từ đầu cô đã rất ác cảm với anh, chỉ muốn tránh thật xa, vì anh bỏ học làm xã hội đen, ở kiếp đầu tiên còn vào tù. Nhưng rồi càng về sau cô càng phát hiện, hóa ra món nợ ân tình đó còn lớn hơn cô tưởng rất nhiều. Cũng bởi vậy mà cô thấy xót cho anh, cảm động, yêu anh, và cố gắng dùng hết sức mình để cứu vớt anh.
Bộ này thiết lập đặc biệt nhưng tiếc là tác giả còn non tay, xử lý vài tình huống chưa khéo. Riêng mạch tình cảm thì khá ổn, nữ9 chuyển biến từ bài xích sang động lòng tương đối tự nhiên.

convert / edit / dịch

Nam Phong đã tới – Úy Không ★★★☆-
(南风已至 – 蔚空)
Hiện đại, nữ khuyết tật, nam thầm mến

Nữ9 bị mất đi khuỷu tay trái sau một trận động đất, kể từ đó cô phải tập làm quen với những khó khăn trong cuộc sống và sự đối xử khác biệt từ mọi người. Cô đã từng tuyệt vọng, tự ti, nhưng cuối cùng vẫn kiên trì vượt qua được và có thể giữ thái độ sống luôn nhẹ nhàng, lạc quan trong mọi hoàn cảnh.
Khi vào đại học thì cô bắt đầu thầm mến nam phụ, cũng là bạn thân của nam9. Bởi vì xem nam9 là phần tử xấu, cô khá ác cảm với anh. Anh lại bị sự kiên cường của cô tác động mà thầm thích cô lúc nào chẳng hay, cũng nhờ đó mà biết xác định mục tiêu phấn đấu, thay đổi mình để thành một người tốt hơn. Rủi thay, bạn gái cũ của nam9 muốn trả thù anh, mới nhảy vào quấy cho mối quan hệ giữa họ thành một tứ giác khá kì lạ. Cuối cùng là mỗi người một ngả, nam nữ chính chia xa vài năm rồi gặp lại trong hôn lễ nam phụ. Bấy giờ nam9 vừa tu nghiệp về nước, nhận ra nữ9 đã hết thích nam phụ thì bắt đầu theo đuổi.

Bộ này nửa đầu là học đường, nửa sau ra xã hội. Thiết lập tình tay 4 nhìn cẩu huyết thế thôi, chứ nhờ triển khai tốt nên nội dung vẫn rất được. Nam9 luôn kiên trì với tình cảm của mình. Loveline của cặp chính ngọt như mật, khi bắt đầu yêu nhau thì mọi rắc rối đều được giải quyết nhanh gọn.

convert / edit / dịch

Phùng Thanh – Giá Oản Chúc ★★★☆- [review]
(逢青 – 这碗粥)
Hiện đại, Nữ truy, Ngược nhẹ

Rốt cuộc ai là tim pha lê? – Tạ Sơ ★★★-
(到底谁是玻璃心? – 谢初)
Hiện đại, học đường, ngọt, họa sĩ tranh sơn dầu x nhiếp ảnh gia

Mở đầu truyện là nam9 về nước, đăng kí học ở một trường dạy nghề làng nhàng đối diện trường nữ9, khiến cô tưởng nhầm là sinh viên mới trường mình nên chạy tới tiếp đón, tạo thành tình cảnh lúng túng. Chưa qua bao lâu thì lại gặp lại ở chỗ cô làm thêm. Vì đã quen với lối sống khá thoáng ở nước ngoài, anh vừa thấy hợp nhãn là lập tức cầm cưa ngay, cứ nửa trêu nửa ép cô theo mình. Tuy thái độ có hơi sấn sổ, anh cũng không đi quá giới hạn, cô còn thường xuyên được giúp đỡ nên chẳng thể phản cảm, sau rồi cũng dần dần tiếp nhận. Cả hai đều là người có thiên phú nghệ thuật, lại vì mất mát to lớn mà lựa chọn hoặc từ bỏ, hoặc tự giam mình vào quá khứ. Trong thời gian quen biết và yêu nhau này, họ đã liên tục cổ vũ đối phương hóa giải khúc mắc, tìm lại giấc mơ thuở thiếu thời, khơi gợi linh cảm giúp nhau cùng phá kén bay cao.
Bộ này nhìn chung là ngọt sủng, nửa sau nghiêng về hiện thực, có nhắc tới những hoang mang, do dự khi phải lựa chọn giữa theo đuổi nghệ thuật thuần túy hay thỏa hiệp vì đồng tiền. Nam9 lưu manh, ba trợn nhưng rất biết quan tâm săn sóc, có cái miệng là muốn ăn dép thôi. Nữ9 thì dịu dàng, e thẹn, tốt tính, chỉ hơi bèo nhèo xíu.

convert / edit / dịch

Tảng sáng – Trần Tích ★★☆+
(破晓 – 陈惜)
Hiện đại, học đường, ngọt sủng, thanh mai trúc mã

Mẹ nam9 tái hôn với chú nữ9, từ đó nam nữ chính thành người một nhà. Vì cả hai đều nổi bật trong trường nên đã có thiện cảm với nhau từ trước, trong những năm ở chung thì bắt đầu nảy sinh tình cảm. Nam9 rất quan tâm che chở nữ9, đến mức vào ngày thi đại học còn chạy đi mua thuốc cho cô mà bị trễ giờ. Cũng may trước đó cậu đã thấy hứng thú với nghề rèn nên dứt khoát ngừng việc học để đi làm kiếm tiền, giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Thời gian này có rất nhiều người cho rằng họ không xứng đôi, nhưng cô vẫn kiên định với tình cảm của mình và hết lòng ủng hộ cậu phát triển sự nghiệp.
Truyện khá ngắn nên nội dung đơn giản, từ đầu tới cuối đều bằng phẳng, êm ấm, tình cảm cũng rất thuận lợi. Nam9 kiệm lời, điềm tĩnh, đáng tin, nữ9 hoạt bát, sáng sủa, hiểu chuyện.

convert / edit / dịch

Tay không hái sao trời – Đại Giang Lưu ★★★☆
(徒手摘星辰 – 大江流)
Hiện đại, ngược, hiện thực

Bộ này nữ9 thông minh, can đảm, kiên nghị, đọc mà thấy xót vô cùng. Tuy là yếu tố tình cảm rất ít, diễn biến truyện có khuynh hướng lý tưởng hóa, hô hào là chính, nhưng truyện vẫn hết sức ý nghĩa. Đồng thời cũng đưa ra các góc nhìn khác nhau nên không kém phần đặc sắc. Mà có thế nào thì cũng phải cộng thêm điểm cho thông điệp đươc truyền tải trong này.
Mở đầu truyện là nữ9 bị một thằng nhà giàu mất rại bỏ thuốc raep. Sau khi tỉnh lại thì cô kiên quyết phải kiện tới cùng, bất chấp sự hãm hại của người nhà nó, sự ngăn cản của bạn trai và thân nhân, cùng sự khinh rẻ, xuyên tạc ác ý của bạn bè và xã hội. May mắn thay cô đã gặp được nam9, anh là một luật sư có tài, có quan hệ tốt nên đã dốc lòng giúp đỡ và che chở cô.

convert / edit / dịch

Thời gian vui vẻ cùng em – Lâm Uyên Ngư Nhi ★★★-
(时光与你同欢 – 临渊鱼儿)
Hiện đại, ngọt, gương vỡ lại lành, nữ truy, chuyên gia phục chế cổ vật x cảnh sát bảo vệ văn vật

Bối cảnh bề nổi là ngày xưa ông bố đại gia của nữ9 ngoại tình, ly hôn, gặp tai nạn xe chết mất xác và để lại tài sản kếch xù cho nữ9, từ đó cô có thể không lo áo cơm mà tập trung vào việc phục chế cổ vật. 7 năm trước đã quen nam9, nhưng vì người nhà hai bên rảnh quá vác gậy đánh uyên ương nên hiểu lầm chia tay. Lúc gặp lại thì nam9 trở thành cảnh sát bảo vệ văn vật, cả hai cùng bị cuốn vào vụ án trộm bán cổ vật do một tập đoàn lớn điều hành. Trong quá trình này nữ9 tích cực sấn tới, nam9 cũng còn yêu nên nhanh chóng bén lửa trở lại.
Truyện ổn, có nhiều chỗ cảm động, có cài ý để tạo bất ngờ, nam điềm tĩnh, thâm tình, nữ phóng khoáng, cơ trí, skinship cũng đủ hot. Đúng ra mình muốn đánh giá cao hơn, nhưng bị lăn tăn vụ nữ9 đã nghe em gái nam9 nói anh có gia đình rồi mà vẫn lăn xả vào nên trừ đi, tác giả không xử lý kỹ nên hơi tiếc. Với cả mấy đoạn hành động hay cao trào viết chưa đủ đô nên có vẻ ngang ngang, thêm vụ nam9 từ sinh viên cắm đầu trong phòng thí nghiệm lắc mình thành lính đặc chủng nữa, thấy cứ ảo diệu kiểu gì ấy.
(Thịt tử tế trên weibo :)) nghe bảo đăng 3 đoạn sau xóa 2 còn 1)

convert / edit / dịch

Thực cốt / Tình yêu nguy hiểm – Nhĩ Nguyên ★★★
(蚀骨/危险爱情 – 耳元)
Hiện đại

Nữ9 có mẹ mắc bệnh hiểm nghèo, cha lại mê cờ bạc, ép cô phải kiếm tiền nuôi cả gia đình. Trong cơn túng quẫn thì cô gặp đàn em của nam9 gạ đi phục vụ anh, cuối cùng bị anh từ chối. Sau thì cô phát hiện anh rất có số má, có thể giúp mình đối phó chủ nợ, thế là quyết tâm phải cố quấn lấy để dựa hơi anh. Chỉ trong ít ngày dùng hết vốn liếng đeo bám anh, được anh khuyên nhủ và bảo vệ, chẳng mấy chốc cô đã sinh lòng cảm mến, cố gắng nghiêm túc theo đuổi anh. Thế nhưng anh bởi vì thân phận đặc thù mà không hề đáp lại, khiến cô nản lòng từ bỏ.
Mãi đến khi một tay trùm buôn thuốc phiện, cũng là người quen của anh, qua lại thân thiết với cô, anh đã phải lựa chọn giữa nhiệm vụ và tình cảm, cuối cùng chấp nhận mạo hiểm tính mạng để chu toàn cả hai. Lúc cô đi đến bước đường cùng, anh đã xuất hiện, trở thành mộng tưởng, thành tín ngưỡng, đã cứu rỗi cô khỏi kiếp sống dưới đáy xã hội.
Tính ra bộ này không quá ngược, chỉ có đau lòng ở đoạn về chiến hữu của nam9, còn lại trên cơ bản không có gì bất ngờ. Mặc dù cốt truyện hơi yếu và kết vội, nhưng gỡ lại được giọng văn tương đối trôi chảy, tình cảm khá hợp lý. Nam9 bởi vì công việc mà phải hi sinh rất nhiều, thương nhất là lúc anh quay lại tìm nữ9 khi cô đã nổi tiếng. Nữ9 vì tuổi nhỏ nên ẩm ương tí, về sau trưởng thành thì hiểu chuyện hơn, cũng một lòng chờ nam9 trở về.

convert / edit / dịch

Tình trạng lỗ tai – Trúc Thủy Lưu ★★★-
(耳朵情事 – 竹水流)
Hiện đại, ngắn, ngọt, dị năng

Bạn nữ xỏ lỗ tai xong có thể hiểu được tiếng động vật, nhưng bản thân không nhận ra, lúc vào thang máy với bạn nam tự nhiên nghe trêu “Hế lô người đẹp, 3 vòng nhiêu đó?”, bạn tức quá bèn đá cho 1 phát. Thực tế là bạn nam bị oan, mấy lời kia là chó nhà bạn nói. Thế mà sau đó bạn nam tin bạn nữ hiểu tiếng thú thật, còn khoái chí ba hồi gọi điện hỏi chó nhà bạn nói gì, ba hồi lượm kiến đến cho bạn nữ giao lưu, ba hồi dẫn ra bể bơi nghe vi sinh vật tán chuyện…
Truyện ngắn 8k chữ thôi, đọc vui vui.

convert / edit / dịch

Tình yêu giác quan thứ 6 màu quýt vàng – Bạch Nhất Mặc ★★★
(橘子黄的第六感爱情 – 白一墨)
Hiện đại, trinh thám, dị năng, ngọt sủng

Nữ9 là pháp y nhân chủng học, trong một lần dự thi vào cục công an, dù có điểm số lý thuyết rất cao, cô vẫn bị loại bỏ vì gặp khó khăn khi phân biệt hai loại hóa chất. Tất cả đều bởi vì từ bé cô đã bị mất khứu giác. Thế nhưng đổi lại, cô có giác quan thứ 6, không chỉ thấy được tương lai mà còn cảm nhận được trải nghiệm của nạn nhân trước khi chết.
Sau thất bại ở cuộc thi, cô trở về trông cửa hàng trái cây giúp ông mình. Chẳng ngờ lại tình cờ gặp phải anh chàng lập dị, hay soi mói, tới mua 1 quả chanh còn bắt ship tận nhà. Khi đến nơi, cô linh cảm được trong nhà anh có giấu xác chết, thế là lập tức alô cho cảnh sát tới bắt ngay. Làm rùm beng một trận, cuối cùng té ngửa ra anh chàng đấy aka nam9 là cố vấn tâm lý tội phạm. Song cũng nhờ vậy mà cô được nhận làm trợ lý, hay chính xác hơn là làm osin của anh.
Kể từ ngày cô xuất hiện, thế giới của anh không còn chỉ là một màu xám tro buồn rượi, thế nên anh dần có xu hướng thích ở bên cô. Tiếc rằng cái thuộc tính lập dị miệng độc EQ thấp của anh khiến cô hơi e ngại. Bởi vậy mấy lần tụ họp ăn uống đều cho anh ra rìa không mời, làm anh ấm ức lắm. Phải trải qua một vài trắc trở thì hai người mới chính thức đến với nhau và kề vai sát cánh trong từng vụ án. Họ cùng bị khuyết thiếu giác quan, gặp được nhau, từ đấy sinh mệnh mới trở nên hoàn chỉnh.
Truyện gồm 5 vụ án xâu chuỗi với nhau, diễn biến theo mình thấy thì khá là ảo diệu. Đôi khi mấy bạn cả chính diện lẫn phản diện đều hơi thiếu chuyên nghiệp. Cơ mà tất cả chỉ là mây bay vì tác giả viết rất đáng yêu, bạn nam dễ cưng lắm, đọc cứ thấy ngọt ê răng thôi :))

convert / edit / dịch

Vị gốc ngọt 3 phần – Thất Bảo Tô / Mã Giáp Nãi Phù Vân ★★+
(原味三分甜 – 七宝酥/马甲乃浮云)
Hiện đại, ngọt sủng, họa sĩ truyện tranh x chủ tiệm trà sữa

Nữ9 bởi vì cha mẹ ly hôn, bị mẹ quản lý nghiêm khắc nên mắc chứng sợ giao tiếp nghiêm trọng, gần như chỉ trốn trong nhà, nói năng thì nhỏ nhẻ, rụt rè, không thể nhìn thẳng người khác. Cô rất thích trà sữa nên mỗi ngày đều đặt mua từ quán của nam9, nhưng có khoảng thời gian nghèo quá phải dừng lại. Nhân viên quán rất ngạc nhiên, nam9 chủ quán bèn tự mình giao trà sữa để tìm hiểu, phát hiện nữ9 đáng yêu, thế là bắt đầu đủ các loại tình cờ xảy ra cho tới khi hai trẻ thành đôi.
Truyện ngắn, ngọt, mà mệt cái là ngọt của đường hóa học, nhai 1/2 là muốn ngộ độc rồi. Cứ dăm ba đoạn nam9 lại khen nữ9 đáng yêu, dễ thương gì đấy mà mình chả cảm được tẹo nào. Nữ9 kiểu ốc sên, nam9 kiên nhẫn chờ cô nàng chui khỏi vỏ.

convert / edit / dịch

CỔ ĐẠI, TƯƠNG LAI, XUYÊN NHANH:

Đa tình cười đáp tôi – Tửu Tiểu Thất ★★★-
(多情应笑我 – 酒小七)
Cổ đại, Nữ giả nam, Hài, Ngọt, Chị em yêu nhau

Nữ9 từ nhỏ đã được nuôi dạy như con trai, lớn lên vẫn giữ nguyên thói quen tác phong ngông nghênh bỉ bựa như đàn ông chính hiệu. Bởi vì chẳng biết tương lai sẽ thế nào, nàng cứ sống làng nhàng vô công rồi nghề, ăn bữa nay không lo bữa mai, kiếm được bao nhiêu thì đánh bạc chọi dế tiêu xài hết bấy nhiêu, đúng nghĩa vô lại ăn chơi lêu lổng.
Bỗng đâu có một lần tình cờ cứu được nam9. Ban đầu nàng cũng sợ phiền, sợ rước họa, muốn bỏ qua, nhưng cuối cùng vẫn mềm lòng mà đem về nhà, sau còn vì nam9 mà chịu làm việc đàng hoàng kiếm tiền nuôi gia đình.
Nam9 vốn có thân phận tôn quý, lại phải sống giữa những âm mưu quỷ kế, trong lòng luôn cô độc, thiếu cảm giác an toàn. Vì lần gặp nạn kia suýt chút thì mất mạng nên chỉ muốn ở lại cùng nữ9, những mong hai người có thể mãi mãi nương tựa nhau mà sống yên ổn. Nào ngờ chưa được bao năm thì nàng bị vu oan chịu tội tử hình, nam9 hết cách buộc phải quay về tìm cha xin giúp đỡ. Rồi cũng bởi vậy mà bắt đầu bị cuốn vào những cuộc tranh giành đấu đá nơi triều chính.

Truyện thoải mái nhẹ nhàng, đối thoại khôi hài, đúng kiểu giải trí là chính. Tuy rằng đầu voi đuôi chuột, nội dung cũ, thiếu điểm sáng, nhưng nhờ tính cách nhân vật khá thu hút nên không thấy vô vị. Nữ9 chẳng phải tiểu thư khuê các hay thục nữ yểu điệu mà là lưu manh đa tình, không tim không phổi, mặt dày vô sỉ, thích chọc ghẹo chị em phụ nữ, thường xuyên ăn chực uống chùa… được cái là rất thiện lương, lanh trí. Nam9 shota trung khuyển, đáng yêu, thông minh, còn đơn thuần trong tình cảm, thuộc dạng “cả thế giới tôi chỉ thấy em”, “trong mắt tôi chỉ có mình em”, “là nam hay nữ tôi đều yêu tuốt”… nên xém nữa cong rồi :)) . Cả bộ hài nhất ngoại truyện, em cú mèo nuôi thú cưng a.k.a nam nữ chính :))

convert / edit / dịch

Hàm Quang / Cứu mạng! Người máy tớ mua thành tinh rồi – Tửu Tiểu Thất ★★☆+
(含光/救命!我买的机器人成精了 – 酒小七)
Tương lai, Khoa học viễn tưởng, hài, nam9 robot

Nữ9 đang trong giai đoạn thử việc ở một tiệm bán robot, vì muốn bảo đảm tiêu thụ, cô đành phải cắn răng mượn tiền mua một robot xịn. Ai biết đâu rằng cô chọn thiết lập tính cách là ấm áp, thế mà lại nhận được một tên biến thái xấu bụng ác miệng. Trước mặt người ngoài rất ngoan rất hiền rất nghe lời, tới khi ở riêng hai người thì lại hóa thân thành boss vừa mắng mỏ vừa sai bảo cô. Chính vì thế mà cô chẳng thể trả hàng lại, bất đắc dĩ đành phải sống chung với ôn thần.
Truyện hài sủng thông thường thôi, thêm tẹo ngược hơi cảm động. Nữ9 ngố tàu, nam9 nói chuyện rất gợi đòn. Nói chung đọc giải trí tốt.

convert / edit / dịch

Nữ chính tỏ ra không chịu – Ngũ Gia Bì Đản ★★★+
(女主表示她不服 -五加皮蛋)
Xuyên nhanh, Cường thủ, Nữ cường, Nam yandere, Sủng, Ngọt

Thiết lập trong truyện là ở đây có phương pháp cứu người bị chết não, cách làm là xâm nhập vào thế giới tinh thần của bệnh nhân, khuyên bảo, kích thích cho họ tự nguyện trở về hiện thực. Nữ9 chính là chuyên gia bảo vệ tinh thần như thế. Nam9 là ca bệnh nặng cuối cùng của cô trước khi rời cương vị công tác.
Vào đấy, cô có trách nhiệm bảo vệ bệnh nhân, lại phát hiện anh có ham muốn chiếm giữ mình rất nặng, dù cô chẳng quen biết gì anh. Anh không chỉ là yandere biến thái, trong mắt trong lòng chỉ có cô, yêu cô đến phát cuồng, đòi sống đòi chết vì cô… mà còn muốn nuốt gọn cô theo đúng nghĩa đen, muốn giam cô lại để trong mắt trong lòng cô cũng chỉ có mình. Chính vì sức phá hoại của anh quá mạnh mà nhiệm vụ của cô cứ liên tục thất bại, cứ phải bắt đầu lại từ đầu. Để rồi qua từng thế giới, tình cảm của họ cũng tiến triển từng bước nhất định. Có điều kỳ lạ là, chẳng hiểu sao mỗi lần nhiệm vụ thất bại, thông báo nhận được lại là thành công?

Bộ này tuy đôi chỗ hơi loạn, tình tiết trước sau không khớp lắm, nhưng bù lại là sức tưởng tượng phong phú, có cảm giác mới lạ, giải trí tốt. Mà để cường thủ vậy thôi chứ nữ9 tự nguyện nên cũng bằng không :)) À khúc cuối có plot twist nhé, hơi hơi bất ngờ, và mình khá thích điều này :>

convert / edit / dịch

==28/03/2017==

CỔ ĐẠI, VIỄN CỔ, HUYỀN HUYỄN:

Chỉ trách yêu long quá đẹp – Tử Ngọc Khinh Sương ★★★-
(只怪妖龙太貌美 – 紫玉轻霜)
Cổ đại, Huyền huyễn, Tu chân, Ngược nam

Nữ9 là đệ tử của một môn phái tu tiên, trên đường tu luyện thì tình cờ gặp nam9. Nam9 là hắc long thời viễn cổ, sức trâu mà đơn thuần, lần đầu đến nhân gian nên kỹ năng sống bằng 0, vì muốn mượn thần khí của nữ9 nên đề nghị giúp cô bắt yêu trừ ma. Ban đầu nữ9 chưa biết chân thân của anh, thấy thích ăn cá còn tưởng là mèo, dẫn tới nhiều chuyện dở khóc dở cười. Trong quá trình đồng hành thì nảy sinh tình cảm, cũng phát hiện ra thân thế của nữ9. Nam9 vốn chỉ muốn theo nữ9 đến hết đời này, sau đó trở về thiên đình để chịu phạt do lỗi lầm của tổ tiên truyền lại. Nhưng rồi có biến cố xảy ra, nữ9 không tỉnh táo, nam9 cũng vì bị thương mà không thể biến thành hình người, phải cõng nữ9 về cố hương để xin giúp đỡ. Sau lại phát sinh nhiều việc, nam9 phạm sai lầm, bị cầm tù, phải trải qua rất nhiều trắc trở và sinh ly tử biệt mới được ở cùng nhau.

Tính ra bộ này là nhẹ nhàng nhất trong số các truyện của tác giả, nam9 mạnh hơn mấy anh nam9 kia nên chỉ có tí ngược xen giữa những đoạn ngọt. Giọng văn và cốt truyện thì vẫn ổn định như trước, tình tiết vẫn khá kì lạ. Nữ9 hoạt bát, mỗi tội bèo nhèo úng não, biết tí pháp thuật đã tự cho là vô địch thiên hạ, lắm khi còn thánh mẫu. Nam9 thì chuẩn trung khuyển đáng yêu, đoạn sau ăn hành ngập mặt.

convert / edit / dịch

Cung Sủng – Hi Vũ ★☆
(宫宠 – 曦舞)
Cổ đại, Sủng

Nữ9 là con út của thị lang Hộ bộ, đơn thuần, xinh đẹp, ham ăn, ở nhà được mọi người nâng niu, vào Đông cung làm Lương viện được thái tử chuyên sủng. Nhiệm vụ chính của cô này là ăn, ngủ, ngủ, ăn, lên giường với nam9, nhắc nhở độc giả nam9 đẹp trai cỡ nào, hết. Nam9 lạnh lùng không gần nữ sắc nhưng vẫn quất các cô khác. Truyện ngoài sủng ra thì còn chút cung đấu đơn giản, các cặp phụ đều BE. Giọng văn thường thường, cốt truyện thường thường, không cần logic.

convert / edit / dịch

Dữ Hoàng Vi Mưu – Công Tử Căng ★☆
(与凰为谋 – 公子矜)
Cổ đại, Xuyên không

Đặc công siêu cấp xuyên không, võ nghệ cao cường, năng lực phi phàm, lại lượn lờ trong hậu trạch để báo thù cho mẹ… Giọng văn bình thường, tình tiết thiếu logic, nhân vật chẳng ra sao. Drop.

convert / edit / dịch

Hai đời – Lưỡng Thủ Không Không Đích Khách Nhân ★★★+
(两世 – 两手空空的客人)
Cổ đại + Hiện đại, Xuyên không (sống ở cả hai thời không)

Nữ9 có khả năng xuyên qua lại giữa cổ đại và hiện đại, sống song song ở hai thời không. Ở hiện đại có mẹ là phụ nữ bị lừa bán, hai mẹ con trải qua trăm ngàn cay đắng mới trốn được khỏi thôn. Ở cổ đại cũng cố gắng bảo vệ người thân, ý thức trách nhiệm rất mạnh, muốn thúc đẩy quốc gia phát triển.
Bộ này cốt truyện mới lạ, tình tiết thú vị, văn phong tốt, có ít bug nhưng bỏ qua được. Những đoạn miêu tả việc lừa bán vừa chân thực vừa tàn nhẫn. Nữ9 đặc biệt kiên trì, có lối tư duy không giống người thường. Tiếc là không có nam9, chỉ có rất nhiều nam phụ, một anh còn vì cứu nữ9 mà chết.

convert / edit / dịch

Khom Lưng – Bồng Lai Khách ★★★★ [review]
(折腰 – 蓬莱客)
Cổ đại, Xuyên không, Ngọt, Cưới trước yêu sau, Tranh thiên hạ, Mỹ nhân x Kiêu hùng

Người cha bậc nhất tam giới – Nhược Nhiên Tình Không ★★☆
(三界第一爹 – 若然晴空)
Cổ đại, Huyền huyễn, Tu chân, Ngọt

Sảng văn, ngọt ngào, đáng yêu, bàn tay vàng chóe, nữ yếu mềm x nam lạnh lùng. Truyện ngắn nên nội dung giản lược, diễn biến nhanh, nhiều chỗ chưa giải quyết rõ ràng, phần đuôi viết qua loa.
Nam9 là tu sĩ thượng giới, bị hôn thê và huynh đệ hãm hại ép xuống nhân gian, sau đó nhặt được đứa trẻ bị vứt bỏ là nữ9. Nữ9 vốn mang mệnh tiện, cả đời bi thảm không được hạnh phúc, may gặp được nam9 nên thay đổi. Hai người chung sống, bề ngoài quan hệ giống cha con, thực chất bất giác đã lẫn lộn, nhưng không có cử chỉ thân mật vượt quá giới hạn. Mãi tới khi phi thăng thì mới rõ ra thân phận vốn có của họ.

convert / edit / dịch

Nương tử dã nhân – Phúc Bảo ★★★
(野人娘子 – 福宝)
Viễn cổ, Cổ đại, Xuyên không, Ngọt, Sủng

Mấy bữa thấy dân tình xôn xao tác giả tái xuất giang hồ nên mình cũng ngó thử, hóa ra bạn ấy từng viết bộ “Chàng ngốc thôn nọ”, bẵng đi 4 năm, giờ mới quay lại bổ sung cho hoàn bộ này. Truyện tương đối ngắn, đúng phong cách ngọt ngào, ấm áp quen thuộc, thiết lập khá thú vị, nữ9 thẳng thắn, đáng yêu và cực kì đơn thuần. Tuy là kết vội nhưng nhìn chung vẫn ổn, nếu không quá khắt khe về tam quan của dân ăn lông ở lỗ thì đọc giải trí cũng vui vui. (À bộ này HE nhé, editor để OE là chỉ làm tới khi tác giả drop thôi, vẫn còn đoạn sau nữa)

Nam9 là tướng quân cổ đại xuyên về thời nguyên thủy, nơi có thể xem là xã hội mẫu hệ, rất coi trọng việc sinh sản. Trong một lần đi săn thì anh tình cờ gặp nữ9. Lúc này chị đã bị bộ lạc trục xuất, lý do là chị vì nam phụ mà tổn thương nữ thần (cô này từ hiện đại đến).
Nữ9 thấy anh nhỏ con, không lông 😂 nên cho là anh ốm yếu khuyết tật, bị bộ lạc ghét bỏ, mới tự nhủ không nên kì thị anh, còn rủ lòng từ bi “không chê anh”, “có thể sinh baby cho anh”, với điều kiện là anh phải đưa chị về bộ lạc của mình. Trong khi đó anh nam là người cổ đại chính gốc, rất chi là để ý vụ nam nữ thụ thụ bất thân, gặp chị dân viễn cổ này cứ lượn qua lượn lại trước mặt khoe big boobs, chốc chốc lại lắc lắc bảo: bự nè, mắn đẻ nhắm 😂 thì thiếu điều đau mắt hột. Anh từ chối thẳng còn bị tưởng là mặc cảm tự ti không xứng với ai kia, thế là hết cách, thấy chị bơ vơ một mình cũng tội nghiệp nên đành phải dẫn theo.
Hai người ở chung ít lâu thì anh bắt đầu có cảm tình, còn nằm mơ sẽ sinh một bầy con, bị chị đặt cho toàn mấy cái tên trời ơi đất hỡi. Dù vậy, trong thâm tâm anh vẫn mong tìm được đường về nhà, sợ bị kẹt ở viễn cổ mãi, thành ra chẳng muốn có quá nhiều ràng buộc với nơi này, cứ do dự không đồng ý ký minh ước (kết hôn) cùng chị. Nhưng rồi khi thấy chị sắp có người khác, anh lại không thể chịu được, lập tức hạ quyết tâm sẽ sống ở đây với chị cả đời. Nào ngờ lại có ít rắc rối xảy ra, anh đột ngột biến mất. Chị phải nhờ nữ thần giúp tìm chồng, rồi bắt đầu tập làm quen với cuộc sống mới dưới sự che chở của anh.

convert / edit / dịch

Nhị Ni Nhi – Hân Hân Hướng Vinh ★☆
(二妮儿 – 欣欣向荣)
Cổ đại, Xuyên không, Sủng

Nữ9 xuyên vào cô bé ốm yếu, xanh xao vàng vọt ở cổ đại. Vì chị gái làm vú nuôi trong vương phủ bị chết đột ngột, nam9 vương gia thấy hổ thẹn mà đề nghị đón nàng vào phủ. Nữ9 không muốn làm nô tỳ nên từ chối, nàng chỉ thích tự lập tự cường, nhưng cuối cùng cũng lăn vào đấy. Sớm chiều ở chung, lâu ngày sinh tình, sau khi trải qua vài đợt tranh giành tình nhân, tranh đoạt ngôi vị thì HE.
Bộ này giống motif Thanh xuyên chục năm trước, có cả lô vương gia hoàng tử bâu quanh nữ9 lưng tưng não tàn. Mà cô này cũng hay, tóc dài vướng quá thì cắt phăng, gặp vương gia thì nghĩ zai đẹp vậy dại gì không ngắm, thế là cứ nhìn chòng chọc, sau còn sập cửa trước mặt vương gia. Vậy chứ mà nam9 nam phụ xếp thành bầy. Drop.

convert / edit / dịch

Nịnh thần và hoàng hậu / Sổ tay tiến hóa của nịnh thần – Chiếu Thủy Nhiên Tê ★★☆+
(佞臣与皇后/佞臣进化手册 – 照水燃犀)
Cổ đại, Thanh mai trúc mã, Ngược

Truyện về Đậu Hiến và Đậu hoàng hậu. Nữ9 vốn họ Tạ, được cậu nhận về nuôi nên đổi thành họ Đậu. Từ nhỏ mất mẹ, bị người bắt nạt, nữ9 vào nhà họ Đậu với tâm trạng bất an. Cũng nhờ có nam9 ấm áp, dịu dàng mà nàng cảm thấy vui vẻ hơn, và chỉ ở trước mặt chàng nàng mới có thể sống như một đứa trẻ. Hai người cùng nhau lớn lên, cùng yêu quý nhau. Nhưng đến khi nữ9 biết được họ là anh em ruột, đồng thời bị hại sảy thai, thì quyết định từ bỏ, chấp nhận vào Đông cung giúp thái tử cân bằng thế lực. Nam9 lại chẳng hay biết gì, khi buộc lòng phải thừa nhận nàng đã gả cho người khác, chàng cũng quyết định sẽ dùng tất cả sức lực để bảo vệ nàng.
Nhìn chung thì truyện tương đối ổn, tình cảm của nam nữ chính rất đẹp, đoạn ngược cũng hơi đau lòng. Có điều là nhiều chỗ tác giả viết chưa tới nên khá khó chịu. Nữ9 lúc khôn lúc ngâu, ở nhà giúp nam9 được bao nhiêu việc, vào Đông cung thì thành bánh bèo, toàn bị hại để nam9 cứu. Hai người này rất giỏi việc của đối phương, còn bản thân thì cứ u mê. Tóm lại là nếu không soi chi tiết quá thì đọc cũng được. À mà cũng phải gắn thêm tag incest (không phải nam nữ chính).

convert / edit / dịch

Thiên Kiều – Đổng Vô Uyên ★★★★- [review]
(天娇 – 董无渊)
Cổ đại, Sủng, Tiểu thư sĩ tộc x Tướng quân thứ tộc

Thời gian nhàn nhã của phu nhân gian thần – Matcha Cookie ★☆
(奸臣夫人的悠闲日子 – 抹茶曲奇)
Cổ đại, Sủng, Thanh mai trúc mã, Cưới trước yêu sau

Nữ9 xinh đẹp tuyệt trần, vốn có hôn ước với nam9, đúng lúc cha mẹ nam9 mất, gia cảnh khó khăn thì muốn hủy bỏ để theo đuổi tình yêu, gả cho chú họ. Tiếp đó là suốt 5 năm kết hôn vẫn chưa phát sinh quan hệ, còn bị chồng hiểu lầm mà đối xử tệ bạc, đến khi thương tích đầy mình thì ly hôn. Về sau trong nhà xảy ra chuyện, nữ9 mới phải theo nam9, còn luôn lo sợ sẽ bị nam9 trả thù. Nam9 thì quyền thế ngập trời, nham hiểm thủ đoạn, nhưng từ nhỏ đã si mê nữ9, chỉ muốn toàn tâm toàn ý bảo vệ nữ9, kết hôn rồi vẫn lo được lo mất, phải mất ít thời gian cả hai mới hóa giải hiểu lầm.
Nói chung vẫn là các kiểu sủng, ngọt, thêm chút trạch đấu, ngược tra… rập khuôn, đơn điệu, nhân vật mờ nhạt, chết não. (Btw, bạn nam gian thần này cần học hỏi thêm bên Con gái gian thần :))

convert / edit / dịch

Thượng Kinh Cung Tình Sử – Vị Yến Trai ★★★-
(上京宫情史 – 未晏斋)
Cổ đại

Nữ9 là phi tần thất sủng, bị lão hoàng đế đẩy ra chiêu hàng sĩ phu tài danh của địch quốc, cũng là nam9 đang bị bắt giữ. Sau một đêm phong lưu thì nam9 đầu hàng thật, và hai người cùng bắt đầu có cảm tình. Trước đó nữ9 từng phát sinh quan hệ lén lút với thái tử để tìm đường sống sót giữa chốn thâm cung. Đến khi lão hoàng đế chết, thái tử lên ngôi, nâng nữ9 làm hoàng hậu, đồng nghĩa với việc đẩy nàng vào thế nguy hiểm. Tình hình bấy giờ là thái hậu cầm quyền, hoàng thái đệ rình rập, hoàng đế vô dụng. Thân ở giữa vòng xoáy chính trị, lòng mang đầy dã tâm, nàng bị ép từng bước, để rồi cuối cùng bật ngược lại chủ động ra tay. Nam nữ chính cùng bày kế, lật đổ thái hậu và hoàng đế, giành quyền khống chế triều chính.

Nhìn chung thì giọng văn của tác giả khá ổn, chọn từ đặt câu đều mang màu sắc cổ kính, nội dung trôi chảy, tiết tấu hơi chậm nhưng không quá lê thê. Nữ9 không từ thủ đoạn, đúng kiểu mỹ nhân rắn rết, sau vì nam9 mà thay đổi, học được cách thấu hiểu và bao dung. Nam9 là người theo đuổi đại nghĩa, từng có lúc giằng xé nội tâm, vừa không bỏ được quốc gia, vừa không nỡ để nữ9 chịu khổ, cuối cùng là vẫn thuận theo lòng mình. Điểm trừ là kế mưu đơn giản nên ảo lòi, nam9 dùng dằng thiếu quyết đoán, nữ9 lằng nhằng với cả 3 người là lão hoàng đế, hoàng đế và nam9.

convert / edit / dịch

HIỆN ĐẠI, TINH TẾ:

Bác sĩ có độc / Mặt tớ cứ biến đổi – Dung Quang ★★★☆ [review]
(医生有毒/我的脸它总在变 – 容光)
Hiện đại, Dị năng

Bạch Khổng Tước – Long Môn Thuyết Thư Nhân ★★★☆- [review]
(白孔雀 – 龙门说书人)
Hiện đại, Ngọt

Bước vào hào môn không thể ra – Hi Nguyệt Công Tử ★★+
(一入豪门出不来 – 羲玥公子)
Hiện đại, Trùng sinh, Showbiz, Sủng, Ngọt

Nữ9 diễn viên hạng 3, bị nam nữ phụ hại, sống lại về 1 năm trước. Kiếp này quen được nam9 là tổng giám đốc công ty điện ảnh, do biết trước anh sẽ chết vì tai nạn xe nên ra tay cứu giúp. Thế là nam9 quyết định báo đáp bằng cách sẽ làm giúp cô 3 việc. Nữ9 muốn được đầu tư cho nghiệp diễn, và anh giả làm bạn trai mình để chọc tức nữ phụ. Cuối cùng tất nhiên là diễn giả thành thật. Cuộc đời cô rẽ ngoặt sau khi sống lại, có chồng đại gia, có cha mẹ chồng yêu quý, sự nghiệp tỏa sáng, tất cả chướng ngại đều được anh chồng dẹp sạch. Tóm lại là sảng văn Mary Sue, ngắn gọn, đơn giản, không có ý mới, bút lực chưa đủ. Nam9 ôn hòa, rất chiều nữ9. Nữ9 sau khi sống lại hơi biến chất nhưng IQ không cải thiện, lâu lâu hơi ngâu.

convert / edit / dịch

Cả thế giới nghĩ tôi là đấng cứu thế – Xuẩn Manh Đích Miêu Nhi ★★★
(全世界都以为我是救世主 – 蠢萌的猫儿)
Tinh tế, Xuyên không, Hệ thống

Nữ9 là đại ma tôn giết người không chớp mắt, là kẻ khiến chúng tu sĩ ở đại lục tu chân vừa nghe tên đã sợ xanh mặt. Một lần xui xẻo, chị bị thiên đạo đánh tan xác, và rồi hồn phách được chọn làm vật chủ mới của hệ thống trực tiếp cứu thế, bị ép làm MC ở một thế giới khác. Để mau chóng khôi phục lại thân thể và tu vi, nữ9 không thể không liên tục phát sóng trực tiếp cảnh cứu người. Thế là ở các vụ tai nạn, dân chúng thường xuyên thấy mặt nữ9, thái độ của họ cũng từ ban đầu hoài nghi chuyển sang sùng kính. Trong khi thực tế là chị rất bài xích điều này, bản tính của chị vẫn là ma tôn, cứu người chỉ vì điểm công đức, mà cứu hay không cũng còn tùy vào tâm trạng…
Bộ này đề tài mới mẻ, thiết lập tốt, tình tiết sinh động. Cả truyện thoải mái, đáng yêu là chính, phản ứng của quần chúng đặc biệt khôi hài, ngoài ra cũng có lý giải về đại thiện đại ác trong nhân tính. Nam9 thì chủ yếu xuất hiện để nữ9 chà đạp thôi, vì cứu anh này có điểm cao nhất, chị cứ đẩy anh xuống vực rồi lại kéo anh lên :)) Điểm trừ là giọng văn bình thường, nhiều bug, bật hack tối đa, đôi chỗ diễn biến hơi đột ngột, mấy đoạn liên quan tới quốc gia hơi gượng.

convert / edit / dịch

Đừng nằm mơ nữa, mau tỉnh lại – Phượng Cửu An ★★★-
(别做梦了快醒来 – 凤久安)
Nam xuyên nhanh, Ngọt

Nữ9 bị người dùng tà thuật khống chế, giam hồn phách vào giấc mộng nên biến thành người thực vật, nam9 được mời đến tìm hồn cho cô. Anh chỉ cần vào cảnh trong mộng giúp cô thực hiện tâm nguyện là hoàn thành nhiệm vụ. Nào ngờ cô nàng nhìn xinh đẹp vô hại thế mà mơ toàn mấy thứ quái lạ, nào là zombie ở tận thế, công chúa và ám vệ, thỏ tinh và hồ ly tinh, môn chủ chính phái và đại tế ty ma giáo, cô gái làng chài và mỹ nhân ngư, nghiên cứu sinh và bệnh nhân tâm thần… Anh vào đó chịu đủ loại giày vò, phải thường xuyên lên núi đao, xuống biển lửa, bị thương đổ máu như cơm bữa. Sau mới từ từ phát hiện những điểm tương đồng trong từng giấc mộng và bắt đầu từng bước cứu cô tỉnh lại. Trong quá trình này họ cũng dần hiểu rõ nhau và nảy sinh tình cảm.
Bộ này ngoài văn phong hơi kém ra thì tổng thể kết cấu không tệ, thiết lập tính cách nhân vật khá được. Nữ9 bạo gan, lạc quan, thiện lương, hiểu chuyện, không phiền nhiễu. Nam9 đúng chuẩn thanh niên nghiêm túc, kiên nhẫn, đáng tin, tuy bản lĩnh nhưng chưa phải vô địch thiên hạ, có trí nhớ kiếp trước (Kiếp trước là trong bộ Khách từ phương nào, nữ9 bộ này giúp anh thay đổi vận mệnh phải chết thảm bên kia XD). Có mấy giấc mộng cute cute ngọt ngọt, anh nam thường xuyên đen mặt với bug trong mộng :))

convert / edit / dịch

Tình yêu của anh, thế giới của em / Thế giới của tôi rơi vào bể tình – Bản Lật Tử ★★★
(我的世界坠入爱河 – 板栗子)
Hiện đại, Sủng, Ngọt, Họa sĩ truyện tranh x Giám đốc/Ca sĩ mạng

Nữ9 là họa sĩ chuyên vẽ truyện tranh về đề tài thời trang, cô xinh đẹp, tự tin, khéo ăn nói, có mắt thẩm mỹ và khả năng phối đồ cực chuẩn. Tuy khá nổi tiếng và giàu có, cô vẫn rất cuồng công việc, còn không muốn nghĩ tới chuyện yêu đương vì rất ghét đàn ông, thậm chí là bài xích cả việc đứng gần hay bắt tay với họ.
Để tìm cảm hứng và tư liệu cho bộ truyện tiếp theo, cô nhờ bạn thân giúp mình vào làm nhân viên bán hàng ở công ty bách hóa của nam9. Ngay lần đầu gặp mặt thì cô đã yêu chết giọng nói của anh. Tiếp đó, vì cần thu audio cho bộ truyện của mình, cô lại yêu chết giọng hát của một ca sĩ mạng, mà chẳng biết đấy là clone của anh. Thế là cô nàng cứ phải tự kiểm điểm, tự nhủ không nên một dạ hai lòng mãi.
Trong khi đó, ngay từ đầu anh nam đã đoán được thân phận của cô, rồi chẳng biết động lòng từ khi nào mà tấn công cả 2 đầu, dùng chiến thuật nước ấm nấu ếch. Oái oăm thay, nấu thế nào đấy, cuối cùng anh thành ếch luộc rồi mà người ta vẫn cứ khoanh anh vào hội chị em bạn dì. Đương nhiên như thế vẫn có lợi, vì anh trở thành một ngoại lệ, cô không hề khó chịu khi tiếp xúc thân mật với anh. Cũng nhờ vậy mà chứng sợ hãi của cô được chữa khỏi, đôi trẻ nhanh chóng về với nhau.

Truyện rải đường từ đầu tới cuối, nội dung đơn giản, thêm chút mơ mộng, ngây thơ, nên ko cần suy nghĩ nhiều. Mình khá thích motif bạch phú mỹ và cao phú soái như này, thích cả đoạn nữ9 đối đáp với nữ phụ, đại ý là “Chụy lắm tiền, chồng chụy có bị đuổi khỏi nhà thì cũng méo sợ chết đói.” :)) Nói chung tác giả vẫn theo phong cách mọi khi, các nút thắt được giải quyết nhẹ nhàng, đối thoại hài hước. Tuy trong đây buff nam nữ chính khá nhiều, thiết lập của nam9 hơi mâu thuẫn, tình cảm nhảy cóc, các nhân vật thiếu điểm đột phá… thì tổng thể vẫn vô cùng đáng yêu, vẫn có sức hấp dẫn nhất định, rất thích hợp để dành làm viên kẹo ngọt xua đi vị đắng từ những cuốn truyện ngược xoắn hết cả lòng mề :))
convert / edit / dịch

Thượng Vị – Thanh Thanh Tiêu ★☆
(上位 – 声声消)
Hiện đại, Showbiz, Gương vỡ lại lành

Nữ9 là minh tinh bị bôi đen, khi đang xuống dốc thì gặp được nam9 người yêu cũ và con trai. Nam9 bao nuôi nữ9 để giữ cô bên mình, đồng thời đầu tư cho cô phát triển sự nghiệp. Tuy bề ngoài anh lạnh lùng không quan tâm, trong lòng thật ra rất căng thẳng. Khi xưa tất cả bất hạnh của nữ9 đều cho cha mẹ và anh trai gây nên, dẫn đến sau khi sinh thì con bị bắt đi, còn không nhận được tiền… Truyện đơn giản, cẩu huyết, drop.

convert / edit / dịch

==26/11/2016==

CỔ ĐẠI, HUYỀN HUYỄN, XUYÊN KHÔNG:

Chủng Tiên – Thiên Như Ngọc ★★★☆- [review]
(种仙 – 天如玉)
Cổ đại (thượng cổ), Huyền huyễn, Sủng, Tiên giống x Đông quân

Kiêu Tế – Quả Mộc Tử ★★★+ [review]
(骄婿 – 果木子)
Cổ đại, Sủng, Ngọt, Cưới trước yêu sau

Nguyệt Đãi Viên Thời – Hoài Tố ★★★☆ [review]
(月待圆时 – 怀愫)
Cổ đại, Xuyên không, Điền văn, Nha hoàn x Tướng quân

Thái Tố – Khán Tuyền Thính Phong ★★☆
(太素 – 看泉听风)
Cổ đại, Xuyên không, Tu chân, Mary Sue bàn tay vàng

Nữ9 từ hiện đại xuyên đến thế giới tu tiên, được một ông lão nhận làm cháu, cho học tu thân dưỡng tính từ nhỏ, lớn hơn một chút thì gia nhập môn phái của ông. Ở đây cô gặp được các vị đồng môn, cùng họ đánh quái lượm đồ thăng cấp, song song với việc từng bước tìm hiểu về thân thế thật sự của mình. Ngoài ra cô vẫn tự tu luyện công pháp do cha mẹ truyền lại nên mạnh lên rất nhanh, thêm cả vô số pháp bảo có sẵn trên người, đi tới đâu cũng chẳng sợ bị bắt nạt.
Nữ9 kiêu ngạo, thông minh, xinh đẹp, thuộc thành phần đệ tử tinh anh, người gặp người thích, thường làm việc tùy ý mà vẫn giữ vững bản tâm, chăm chỉ tu luyện. Về sau nhận rõ thân thế cực khủng của mình thì có thêm rất nhiều người cưng chiều, muốn gì được nấy, nhưng cô vẫn kiên trì rèn luyện. Duy chỉ có một rắc rối là người yêu của cô còn quá yếu, không được bậc bề trên chấp nhận, khiến anh dù là thiên tài cũng phải cố công cố sức tu hành để xứng được với cô.

Mình thấy bộ này lấy chủ đề tu chân mà viết theo lối văn trạch đấu nên đọc hơi quái. Mấy màn rèn luyện thì kiểu bé ngoan du xuân thôi, các loại thiết lập phức tạp vô nghĩa được nhai đi nhai lại chỉ để liệt kê, còn lại toàn bật hack chém gió tận trời. Tình tiết rập khuôn cứ tàng tàng mà tiến, không thấy cao trào, nữ9 liên tục ăn may, chưa từng chịu khổ, hễ gặp kẻ thù thực lực cao là có ngay bảo kê ra diệt sạch, chẳng phải lo gì nữa. Sau cha mẹ xuất hiện buff cho vượt cấp thì chỉ lôi thân phận ra cũng đủ hù chết người. Tương tác giữa nam nữ chính không nhiều, tuy hơi gượng gạo nhưng đại khái cũng có tiến triển. Nhìn chung chỉ vớt được giọng văn, tác giả cũng cố gắng xây dựng cốt truyện và tạo hình nhân vật. Nếu chán tu chân thông thường muốn đổi gió thì nhảy giết thời gian cũng được, tổng thể không quá tệ, truyện hơi dài, mình cày 1/3 là bắt đầu lướt vun vút XD
(Nói đúng ra thì nữ9 không thánh mẫu không tiểu bạch, tính tình tương đối phóng khoáng, nhưng =.= cô này cứ gặp sư tổ sư phụ sư huynh sư tỷ là nhào vào lòng nũng nịu nhõng nhẽo. Đùa chứ sống 2 kiếp cộng lại ít nhất cũng U40-50 rồi, hành động thì như trẻ con 4-5 tuổi. Mình toàn liên tưởng tới cảnh một đám già chơi trò nhà chòi, cứ nhờn nhợn kiểu gì ấy :)). Mà thấy bảo tới hơn ngàn tuổi vẫn giả ngây thơ ỏn ẻn thế, da mặt không phải loại vừa đâu :))

convert / edit / dịch

Thịnh Thế Phương Hoa – 15 Đoan Mộc Cảnh Thần ★★★☆- [review]
(盛世芳华 – 15端木景晨)
Cổ đại, Xuyên không, Thuật sĩ x Tướng quân

HIỆN ĐẠI, TẬN THẾ:

Chuyện tháng tư – Vĩ Ngư ★★★★
(四月间事 – 尾鱼)
Hiện đại, Lữ hành, Plot twist, Xã luận viên x Vệ sĩ

Bộ này hơi khác các truyện trước kia của tác giả, không kinh dị, không yêu ma, chỉ có hai kẻ ngông cuồng chẳng mấy xem trọng tính mạng mình. Về phong cách cũng có sự thay đổi nhỏ, lời văn gãy gọn hơn, yếu tố ngôn tình nhiều hơn. Ngoại trừ cái kết hơi vội ra thì nhìn tổng thể tác giả xử lý tình huống khá tốt, kết cấu chặt chẽ, hợp lý, tiết tấu truyện nhanh. Song song đó là khắc họa tâm lý nhân vật rõ nét, nhất là thái độ, phản ứng và hành vi của người bị tổn thương tinh thần. Dưới ngòi bút vừa thực tế vừa hài hước, con đường dẫn tới vùng đất khắc nghiệt đẫm máu ấy không chỉ là hành trình tràn ngập những áp lực căng thẳng, mà còn là quá trình tìm về sự giải thoát, xoa dịu vết thương và cứu rỗi lẫn nhau của hai kẻ bị giam cầm trong ám ảnh quá khứ. Thế nên câu chuyện tưởng như nặng nề bi thảm, lại không ít lần đem lại cảm giác ấm áp đến tận đáy lòng.

Nam9 từng tham gia huấn luyện lính đặc nhiệm, sau chuyển qua làm vệ sĩ, tính tình cẩu thả, tùy hứng, khi còn bé phải theo cha lên thuyền vượt biên và bị bán đi làm lao động trẻ em, luôn cảm thấy mình như con thuyền rách trôi dạt tứ phương. Nữ9 là cô nhi được một gia đình Bắc Âu nhận nuôi, đến năm học trung học thì cha mẹ gặp tai nạn qua đời, phải tự mình bươn chải kiếm sống, từng là thành viên tổ chức viện trợ quốc tế và trải qua tổn thương tâm lý nghiêm trọng. Cả hai đều là người thuộc phái hành động, mạnh mẽ, tùy ý, lập dị theo nguyên tắc riêng vượt ngoài khuôn phép thông thường.
Mọi việc bắt đầu khi nữ9 nhận lời ủy thác sang Somalia đàm phán chuộc lại con tàu chở dầu từ tay thủ lĩnh hải tặc, cũng là kẻ từng chịu ơn nữ9 khi cô đến đấy tham gia cứu trợ nhân đạo. Bởi vì là nhà xã luận thường xuyên viết bài công kích đủ mọi thế lực tội phạm trên thế giới, hiện tại cô đang bị một tổ chức không rõ lai lịch uy hiếp tính mạng. Để bảo đảm an toàn, bên ủy thác phải chấp nhận thuê thêm nam9 làm vệ sĩ trong chuyến đi đầy những biến cố bất ngờ và những cuộc ám sát dai dẳng này. Một người sắc sảo, một người mạnh mẽ, họ đều đã từng bước qua gần nửa đời tang thương, bất kể là trong lòng mang mục đích gì, hay ngay từ đầu đều không nghĩ sẽ có ràng buộc với đối phương, dần dần lại thấu hiểu và từng bước đến gần nhau hơn, nguyện ý mở rộng lòng mình để sưởi ấm, xoa dịu vết thương cho nhau.
Thế rồi lật lên từng lớp sự thật, lại phát hiện một sự thật khác được chôn sâu bên dưới, cho đến khi thấy rõ chân tướng, “kẻ thù” của cô chính là đầu mối dẫn dắt toàn bộ sự việc. Trải qua chiến tranh, nhìn thấy thảm sát, trên tay dính máu tươi, tầng tầng gông xiềng đạo đức đè trĩu trên vai. Tồi tệ hơn là sự tra tấn tinh thần tạo thành nỗi ám ảnh, là những ký ức khảo nghiệm nhân tính trở thành cơn ác mộng đeo bám dai dẳng. Số mệnh khống chế cô, cô kiểm soát thế cục, tình thế vượt xa dự liệu của mọi người, mà anh là điều cô không thể dự đoán trước. Và cũng nhờ vậy mà cho đến cuối cùng, trên chiếc thuyền nát phiêu dạt vô định ấy, đã có một người bằng lòng bước lên.

convert / edit / dịch

Kỳ duyên của Cố Niệm – Mộng Khê Thạch ★★★☆ [review]
(顾念的奇缘 – 梦溪石)
Hiện đại, Hoán đổi linh hồn, Nữ cường

Luôn có nhân loại muốn nuôi tôi – Sênh Lạc Lạc ★★★
(总有人类要投喂我 – 笙落落)
Tận thế, Hài, Sủng, Zombie x Lính đặc chủng

Bối cảnh truyện là lúc bước vào thời tận thế, nữ9 gặp nạn biến thành zombie, chẳng những suy nghĩ, hành động chậm chạp, cơ thể dần thối rữa mà ký ức cũng mất sạch, trong đầu chỉ tâm niệm một điều là phải về thành Bắc. Trên đường đi cô cố gắng giao lưu với đồng loại zombie nhưng không thành. Cô cũng không dám giết người, chỉ còn cách canh me mấy trận vừa đánh xong thì nhảy vào giành lấy.
Trong vài lần theo đoàn zombie kiếm ăn, xui rủi thế nào mà cô gặp phải nam9. Anh nguyên là lính đặc chủng bị hại vào tù, sau khi trốn ra thì tự trang bị đầy đủ để đi tìm người thân. Ban đầu hai người giáp mặt anh không mấy để ý, sau mới phát hiện cô nàng zombie này ngố ngố, ngồ ngộ, đi chậm như sên mà dám tấn công anh, rặn mãi mới ra một chữ mà cứ thích tranh cãi, thế là anh hứng chí trói gô lại đem theo bên mình. Nữ9 rất giận nhưng chẳng biết làm sao, còn bị mùi máu của anh hấp dẫn, vậy nên dù bị đối đãi không tử tế thì cô vẫn đành hợp tác để xin tí huyết và chờ thời trốn đi. Sau lại trải qua ít chuyện không vui khiến nam9 hối hận, từ đấy hai bạn mới bắt đầu bồi đắp tình cảm, đánh zombie lượm sọ tăng cấp, ăn ý cùng nhau sát cánh chiến đấu, xây dựng căn cứ, đối đầu boss lớn…

Nói chung truyện chủ yếu là hài, bàn tay vàng rộng mở, thiết lập tính cách nhân vật khá nhất quán. Nữ9 luôn là ngốc nghếch đáng yêu, tuy bản năng khát máu nhưng vẫn cố kiềm chế, chỉ ra tay với những kẻ đáng trừng phạt, cho dù mất đi cả ký ức lẫn tình cảm, cô vẫn cảm nhận được thiện ý của người khác và bằng lòng bảo vệ họ. Qua đoạn sau nữ9 đẹp ra hơi Mary Sue tí nhưng vẫn chấp nhận được. Về nam9 thì ý thức trách nhiệm của anh rất phù hợp tác phong quân nhân, không bỏ mặc người gặp nạn, cũng chẳng vô cớ giết người, luôn cảnh giác cao độ nhưng không lạnh lùng, tàn nhẫn.

convert / edit / dịch

Mê Tình – Nhĩ Nguyên ★☆
(迷情 – 耳元)
Hiện đại, (một chút) Cường thủ hào đoạt

Nam nữ chính mỗi người đều giấu một bí mật trong lòng, bọn họ tựa như hai kẻ đã quen cô đơn, gặp nhau cũng là do số phận an bài. Nam9 siêu giàu, siêu đẹp trai, siêu bí ẩn, siêu lạnh lùng khinh người, bỗng nhiên có hứng thú với nữ9. Nữ9 lúc này vừa đá bay tên hôn phu ngoại tình, lập tức bị sếp, cũng là ân nhân, yêu cầu tiếp cận nam9 (hay bán thân luôn cũng được) để hợp tác làm ăn. Nhờ vậy nam9 có cơ hội sàm sỡ ép nữ9 theo mình dù biết cô này sợ tiếp xúc với đàn ông. Nữ9 cũng ỡm ờ nửa đẩy nửa kéo, bị xoay như dế vẫn đổ ầm ầm, tới lúc gạo nấu thành cơm mới phát hiện hình như nó lợi dụng mình, hại ân nhân mình, thế là đau khổ bỏ đi… thả thính chỗ khác.
Nói chứ bộ này càng về sau càng lằng nhằng cẩu huyết, đọc vừa mệt vừa bực. Điểm sáng duy nhất là đoạn cuối có lên án mấy trò bầy đàn của bọn quen thói victim blaming thôi, còn lại thì giọng văn tạm, nội dung thiếu sáng tạo, xử lý tình huống kém, suy nghĩ và hành động của nhân vật bất hợp lý, tình cảm phát triển đột ngột. Nam9 không ra gì mà nữ9 cũng phát chán, chưa kể bọn phụ tởm kinh lên được.

convert / edit / dịch

Nữ vương không ở nhà – Nữ Vương Bất Tại Gia ★★
(女王不在家 – 女王不在家)
Hiện đại, Cổ xuyên kim, Nam xuyên

Thực ra để cổ xuyên kim cũng chưa chính xác lắm :D. Nam9 là đại tướng quân của Lâu Lan từ mấy ngàn năm, thời điểm vong quốc lại không thể có mặt bảo vệ nước nhà và nữ vương, thế là quyết định uống thuốc hóa đá để chờ đợi gặp lại chuyển thế của nữ vương. Khi nữ9 bị lạc trong sa mạc thì thấy tượng đá nam9, tiếp đó một số chuyện phát sinh, hai người về một nhà. Nữ9 nhận ra anh có phản ứng nên bày đủ trò trêu thử (mở AV, nhảy sexy dance, sờ mó…). Sau còn phát hiện em gái song sinh của mình có miếng ngọc giúp nam9 biến thành người, cho rằng cô em này chính là nữ vương. Rồi lại có vài người theo đuổi tiếp cận hai chị em, rồi lần lượt xuất hiện mấy kẻ thần bí có âm mưu cướp đoạt thứ gì đó, thêm cả hôn phu, trúc mã các loại của nữ vương lân la tìm đến…
Truyện tạm, tình tiết chỏi nhau chan chát, mở đầu hài nhạt, nhân vật hơi tăng động, ở giữa xuất hiện đủ loại bí mật huyền ảo, đến cuối thì gượng ép, kết vô trách nhiệm. Chỉ thương mỗi cô em, hiếm khi bạn tác giả này để em gái không chành chọe với nữ9, thế mà thảm thôi rồi. Tóm lại là rảnh quá đọc chơi chứ tác giả viết hiện đại kém hẳn cổ đại.

convert / edit / dịch

Tôi từng nghe thấy anh – Nhĩ Đông Thố Tử
(我曾在时光里听过你 – 耳东兔子)
Hiện đại, Esport, Nữ truy, Gương vỡ lại lành

Truyện kể về tình cảm yêu hận đan xen sau 3 năm xa cách của nam nữ chính. Ban đầu là nữ9 đeo bám dai dẳng, sau vì ân oán do đời trước gây ra mà bỏ đi làm nhân viên tình nguyện ở các quốc gia đang có chiến loạn, cuối cùng trải qua thời khắc sinh tử mới phát hiện mình không quên được nam9 nên quay lại.
Nữ9 là sinh viên khoa Tin học, IQ cao, liên tục nhảy lớp, có tài có sắc có tiền, không gì không biết. Sau khi cha mẹ và em gái vì nhiều lý do mà qua đời, nữ9 được nam phụ trợ giúp bảo vệ công ty, tới lúc nam phụ thổ lộ thì bỏ đi, trở thành hàng xóm của nam9. Nam9 là cao thủ Esport huyền thoại, liên tục giành được nhiều chiến thắng. Quan hệ giữa nam9 và gia đình không tốt, thường xuyên bị cha đánh mắng thậm tệ, công việc game thủ cũng gặp nhiều khó khăn.
(Mình drop vì nuốt không nổi kiểu mê zai này, cũng không thích đề tài ESport lắm, cảnh tranh tài hơi nhiều. Thấy bảo đầu ngọt giữa ngược nhẹ cuối ngọt, nửa sau khá cảm động, cơ mà không đủ kiên nhẫn XD)

convert / edit / dịch

==30/10/2016==

HIỆN ĐẠI:

Chuyện cũ Nam Bắc – Trường Vũ Trụ ★★☆+
(南北往事 – 长宇宙)
Hiện đại, Ngược, Cán bộ cao cấp, Gương vỡ lại lành

Nữ9 là con riêng, năm 17 tuổi được đón về đại viện với cha, sau đó quen biết nam9 và cùng nảy sinh tình cảm. Hai người đã có những tháng ngày ngọt ngào, thế nhưng chỉ vì cái chết bất ngờ của em trai nam9 mà tất cả đều kết thúc. Anh hận cô thấu xương, khiến cô vì quá áy náy, day dứt mà từ bỏ việc học, rời khỏi gia đình để đi tha hương tự trừng phạt mình.
Ba năm sau, vì một vài nguyên nhân, cô quyết định trở về với hy vọng được anh tha thứ. Lúc này anh vẫn vừa yêu vừa hận, nhưng rồi càng về sau càng nhận rõ, dẫu có hận bao nhiêu thì cũng không thể ngừng yêu. Cả hai cứ khi xa khi gần giày vò lẫn nhau, đã có quá nhiều khúc mắc ngăn giữa họ, dù trong lòng vẫn luôn có đối phương. Mãi cho đến khi từng sự việc được lật lại, những hiểu lầm, mâu thuẫn được gỡ bỏ. Suy cho cùng, thực ra đấy không phải thâm thù đại hận, vì họ vẫn chỉ là những đứa trẻ cố chấp chẳng bỏ được tự tôn mà thương tổn lẫn nhau.

Bộ này nói chung là đủ các món như tông xe, nan y, máu cún… Tình tiết hơi sáo mòn, ngược khá nhì nhằng, xoắn qua xoắn lại làm mình đứt luôn mạch cảm xúc, tới nửa sau chẳng còn cảm giác gì nữa. Dù sao thì văn phong của tác giả cũng được, tổng thể không tệ, nếu thích ngược nữ nhiều thì nhảy vô tư. (Chắc tác giả có thù với nữ9, cứ nghĩ toàn bộ lỗi lầm đổ hết lên đầu nữ9 là chỉ muốn quất roi bạn nam =v= )

convert / edit / dịch

Cửa tiệm cổ quái – Minh Nguyệt Thính Phong ★★★
(这个店有古怪 – 明月听风)
Hiện đại, Huyền huyễn, Hài, Ngọt, Hàng ma sư x Thần điểu

Truyện văn phong tốt, thiết lập tính cách nhân vật đáng yêu, mở đầu tươi vui, nội dung đơn giản, ngắn gọn, thú vị, mấy đoạn đấu võ mồm rất buồn cười. Chỉ hơi tiếc là tập trung vào triển khai cốt truyện nhiều hơn tình cảm nên đến cuối nam nữ chính vẫn ở mức lửng lơ, kết thúc vội vàng và theo lối mòn. Tóm lại là vui vẻ có thừa, chiều sâu chưa đủ.
Nam9 là một thần điểu mặt dày siêu lười, tính hơi cà zựt cà tưng, vì sống lâu chán quá chỉ muốn chết quách cho rồi. Thế nên anh phi ngay đến cửa tiệm bán nến gia truyền của nhà nữ9 để mua “nến hồn” có thể kết thúc sinh mạng thần linh. Nữ9 chẳng tin có thứ ấy, nam9 không mua được thì đi tìm tiệm khác. Kết quả là chủ tiệm khác đều bị giết cả, nam9 đành phải “miễn cưỡng” quay về chỗ nữ9. Do đã được cha xác nhận lời nam9 nói là thật nên nữ9 để anh ở lại, tiện thể bảo đảm an toàn cho mình. Từ đây cuộc sống bình yên của nữ9 bị anh chàng thần (kinh) ham ăn biếng làm này đảo tung hết lên, vừa phải nuôi một cái tàu há mồm, vừa phải lần mò ra bí mật của gia tộc, vừa đối mặt với nguy hiểm luôn rình rập, vừa cố gắng tìm hiểu thân thế của bản thân…

convert / edit / dịch

Đừng sợ tôi thật lòng – Hồng Cửu ★★☆+
(别怕我真心 – 红九)
Hiện đại

Bộ này 1/3 đầu là quá trình nữ9 hòa nhập với gia đình mới (khá được), 1/3 tiếp là du học + yêu đương (tàm tạm), 1/3 cuối là lập nghiệp + thành công (chém gió). Có cẩu huyết.
(Đoạn gần cuối có chửi nước chiếm đảo của TQ là bọn nực cười, mặt dày, vô sỉ… =.=)

convert / edit / dịch

Tình yêu qua, thanh âm còn mãi – Sư Tiểu Trát ★★★☆-
(恋过留声 – 师小札)
Hiện đại, Sủng, Ngọt, Yêu thầm, Biên đạo x Kiến trúc sư công trình

Thấy đâu tác giả này bỏ viết ngược bị vài người chê, nhưng theo mình thì bạn ấy chuyển qua kiểu nhẹ nhàng ấm áp lại rất thích hợp. Như trong đây có một đoạn tả khung cảnh bệnh viện với những tiếng cười, tiếng thở phào nhẹ nhõm, với những người gặp được may mắn, vui sướng, hạnh phúc… đọc rất xúc động. Bộ này nữ9 dịu dàng đáng yêu, tươi sáng ấm áp như một mặt trời nhỏ, nam9 kiệm lời, tài năng xuất chúng, nhân phẩm tốt. Ngoại trừ đoạn cuối thoảng mùi máu cún (hù nhau thế thôi chứ không hắt thật :)) thì có thể xếp vào hệ chữa trị, ngọt mà không ngấy, độ dài vừa vặn, giọng văn bình thản, tình cảm đơn thuần, cảm động, nội dung xoay quanh cuộc sống đời thường giản dị mà muôn màu muôn vẻ.

Truyện bắt đầu vào năm nữ9 sắp lên lớp 12, gia sư tại nhà của cô, cũng là bạn của cha cô, phải nhập viện nên con trai ông đến dạy thay. Trong những ngày ấy, được một người chín chắn, trầm tĩnh như anh kiên nhẫn, tận tình hướng dẫn và chăm sóc cẩn thận, cô không thể không xiêu lòng. Thế nên cô quyết định bày tỏ tình cảm ngay sau kỳ thi đại học, đáng tiếc, chưa kịp nói ra miệng thì đã bị anh dứt khoát cự tuyệt. Thực ra anh cũng có thiện cảm với cô, nhưng bản thân luôn ấp ủ một lý tưởng, lại thêm cách biệt tuổi tác, nghĩ cô còn quá nhỏ, cuộc sống vừa mới bắt đầu, về sau sẽ có cơ hội gặp gỡ nhiều người tốt hơn… nên không muốn làm lỡ mất thời gian của cô. Vì vậy tất cả đã kết thúc từ khi chưa bắt đầu.
Bốn năm sau, nữ9 tốt nghiệp và đi làm, nam9 lại xuất hiện công thành danh toại, đôi bên đều có thay đổi, nhưng tình cảm với nhau thì vẫn như xưa. Cô không biết phải đối mặt thế nào, cứ luôn e dè, lo lắng, chỉ sợ nếu thổ lộ lại thì vẫn bị từ chối như lần đầu. Bấy giờ cô mới nhận ra cảm xúc xao động thuở niên thiếu không hề phai nhạt theo thời gian, mà ngược lại càng ngày càng nồng đượm hơn.
Từng đoạn ký ức vẫn luôn gìn giữ trong lòng được khơi gợi, nữ9 rụt rè lùi lại, vẫn còn nam9 bước lên. Bởi vì xưa nay chỉ biết vùi đầu vào công việc, chưa có kinh nghiệm yêu đương, anh chỉ dám dè dặt thăm dò, dùng cách theo đuổi quanh co khó hiểu, lắm lúc muốn nói rõ ràng nhưng chẳng biết diễn tả ra sao. Một người đàn ông 29 tuổi, luôn cảm thấy bất an khi đứng trước mặt người mình yêu, vẫn hết sức cố gắng dùng sự chân thành, nghiêm túc, kiên định của mình để đem lại những điều tốt đẹp nhất cho cô. Và theo lẽ tự nhiên, họ cứ thế mà về bên nhau.
Đời người luôn có những thời khắc sinh lão bệnh tử, buồn vui ly hợp, tương lai chưa thể biết trước điều gì sẽ xảy ra. Song bất kể yên vui hay trắc trở, khỏe mạnh hay ốm đau, khoảng thời gian hiện tại được ở bên nhau thế này cũng đã là một niềm hạnh phúc rất đáng trân trọng.

convert / edit / dịch

Thiên Sát Cô Tinh – Tây Tây Đặc ★★
(天煞孤星 – 西西特)
Hiện đại

Mở đầu là nam9 bị hại thành kẻ ngốc, có một ngày trông thấy poster của nữ9 thì muốn lấy cô về nhà. Nữ9 vì lợi ích gia tộc nên cũng đồng ý. Tới nhà nam9, nữ9 gặp nam phụ là em trai nam9, người từng được cô giúp đỡ rồi yêu thầm cô. Nhưng bạn phụ này khá biến thái, luôn có những hành động làm nữ9 sợ hãi. (Mình drop ở đây vì không hợp giọng văn. Thấy review về sau nam9 hết ngốc, khôi phục ký ức, muốn truy tìm hung thủ mà phải rời xa nữ9… Mấy bạn dò mìn có gắn tag máu cún nên cần cân nhắc trước khi nhảy XD)

convert / edit / dịch

Vì gió ở đây – Cửu Nguyệt Hi ★★★☆ [review]
(因为风就在那里 – 玖月晞)
Hiện đại, Nữ truy, Sủng, Lữ hành, Sinh viên địa chất x Chủ khách sạn

CỔ ĐẠI, HUYỀN HUYỄN, XUYÊN KHÔNG:

Hương cá lan tỏa – Matcha Cookie ★★★
(鱼香四溢 – 抹茶曲奇)
Cổ đại, Huyền huyễn, Hài, Sủng, Ngọt, Cá mè tinh x Thượng thần

Bạn tác giả này hồi trước mình đọc thử vài bộ đều drop cả, đang tính bỏ qua bộ này thì thấy dân tình bảo H lạ nên cũng tò mò :)) Đúng là lạ thật, cái kiểu Đào Hoa Nguyên Ký, ẩn dụ “rồng bay qua suối, nghe tiếng nước” ấy ;)) Với cả bối cảnh tiên hiệp mà chẳng theo khuôn mẫu thông thường, tuy hơi nhắng nhưng đọc giải trí tốt, không cần suy nghĩ nhiều, hài đáng yêu, độ ngọt vừa đủ, nội dung cũng đơn giản, ngắn gọn.
Nữ9 là cá mè tinh ngây thơ lạc quan, sống ở một hồ nước nhỏ, vì từng được nam9 cứu mạng nên rất ngưỡng mộ anh, trong lòng chỉ có duy nhất một tâm niệm là phải báo ân, phải làm thức ăn của anh. Thế là cô nàng quyết định ghi danh xin vào thánh địa tu tiên để được đến gần anh hơn. Thật may là chẳng mất bao lâu thì hai người đã gặp nhau. Anh nam thượng thần quả nhiên là lạnh trên mức bình thường, có điều bề ngoài thì trông ung dung thoát trần như thế, bên trong lại tự kỷ, tự kiêu. Được em cá nhìn bằng ánh mắt lấp lánh tôn sùng, anh rất thỏa mãn, tự bổ não chắc là cô nàng này yêu mình muốn chết, đang âm mưu quyến rũ mình rồi. Bởi vậy mỗi việc cá làm, mỗi lời cá nói anh đều phát hiện ra ngập tràn tình yêu và chứa đầy mục đích cưa cẩm. Vấn đề là anh cần giữ vẻ lạnh lùng cao quý, cho nên phải giữ khoảng cách với cá, phải tự thôi miên mình là thượng thần làm sao thích nổi cá mè. Ấy vậy mà trong quá trình tự bổ não và mở lòng từ bi “tiện tay giúp đỡ” (bao gồm cả việc kết hôn giả), anh thần lại vô thức tạo thành thói quen cưng chiều, bảo vệ và ghen với tất cả các giống đực lởn vởn quanh em cá. Trong khi đó, em cá quá ngố chẳng hiểu chi sất, thành ra cứ gặp nhau là ông nói gà bà nói vịt. Vì cái sự lệch tần số não này mà anh thần bị hố mấy phen, phải qua bao lần đứng hình, nhận vài tờ đơn ly hôn, cộng thêm một màn vạn dặm tìm vợ nữa thì cuối cùng mới tu thành chánh quả.

convert / edit / dịch

Oán Ngẫu Thiên Thành – Thịnh Thế Thanh Ca ★+
(怨偶天成 – 盛世清歌)
Cổ đại, Báo thù

Nữ9 là con gái của trưởng công chúa đương triều, vì mẹ bị cả đám người thân xúm vào hại chết nên rất thống khổ, rồi biến chất thành ích kỷ tàn nhẫn. Ít năm sau, nữ9 giả bệnh trở về và từng bước thực hiện kế hoạch huyết tẩy tất cả. Nam9 là người đến chữa trị kiêm giám sát nữ9 nên hai người luôn đối đầu nhau.
Truyện chủ yếu là báo thù, hoàn toàn không có quá trình phát triển tình cảm, đang ghét ghét thì đùng phát yêu ngay luôn. Văn án hấp dẫn thế thôi chứ đây là điển hình cốt truyện loạn tưng bừng, nhân vật siêu nhược trí, logic là mây bay, đầu óc để trưng bày (bonus thêm cả lô lỗi chính tả nữa).

convert / edit / dịch

Thái Tử Phi Thăng Chức Ký 2: Công Chúa Thượng Giá Ký – Tiên Chanh ★★★-
(太子妃升职记2:公主上嫁记 – 鲜橙)
Cổ đại, Xuyên không, Huyền huyễn

Phần 2 này là đời con của bộ Thái Tử Phi Thăng Chức Ký, nữ9 xuyên vào cô công chúa bị nam9 lão quái Hoàng Bào bắt về làm vợ. Đoạn đầu là hài, từ tình tiết đến tính cách nhân vật đều na ná như phần 1, chỉ đổi qua bối cảnh Tây Du Ký. Nửa sau thì chuyển qua bi, ngược ngạo lên bờ xuống ruộng rồi kết HE. Nam nữ chính hơi vô dụng chút, bị bọn phụ nó xoay vòng vòng mà vẫn để mặc cho nhảy nhót tới tận cuối truyện. Nói chung phần đuôi hơi nát nhưng đọc giải trí thôi thì cũng vui vui.

convert / edit / dịch

Trên cường phu tất có dũng thê – Sát Trư Đao Đích Ôn Nhu ★★☆
(强夫之上必有勇妻 – 杀猪刀的温柔)
Cổ đại, Xuyên không, Hài

Truyện viết theo kiểu hài nhí nhố. Tóm tắt đại khái là nữ9 xuyên vào con gái của một phú thương, được hứa gả cho nam9 tướng quân nên hai người có thư từ qua lại và giúp đỡ lẫn nhau. Trước khi nữ9 kết hôn thì lo quản gia, kinh doanh, bảo vệ người thân, sau khi kết hôn thì giúp chồng xử lý việc nhà, phát triển gia nghiệp, cân não với đế hậu tâm thần. Mà cách tranh đấu trong triều đình ở đây khá ngộ. Đặc biệt là bạn hoàng đế luôn ra vẻ cao thâm nhưng thường hành động rất vô lý, cảm tính và mâu thuẫn, nói trắng ra là nusi. Tâm thuật đế vương gì vứt ráo hết, mưu kế của bạn còn nát hơn mấy thím bên trạch đấu. Vợ chồng nam nữ chính bị hút máu, chèn ép, hãm hại mà cứ khen lấy khen để là minh quân.
Mình đọc được gần 1/2 thì bắt đầu lướt. Đoạn trước vui vẻ nhẹ nhàng, đoạn giữa mức độ ức chế cứ tăng dần lên, càng về sau càng dài dòng lê thê. Nói chung nếu không quá khắt khe về nội dung và tính logic thì đọc giết thời gian cũng được, tình cảm nam nữ chính ấm áp, có đôi chỗ khá cảm động.

convert / edit / dịch

==03/09/2016==

HIỆN ĐẠI:

Cao Điệu Sủng Ái – Tiếu Giai Nhân ★★+
(高调宠爱 – 笑佳人)
Hiện đại, Sủng, Ngọt, Showbiz, Người mẫu/Diễn viên x Nhà giàu mới nổi

Nữ9 vốn là người mẫu xinh đẹp, nổi tiếng, ngày xưa từng từ chối nam9 nhiều lần vì chê anh lưu manh, nhà giàu mới nổi, mỗi lần trông thấy thì cực kỳ khó chịu. Một thời gian sau nữ9 muốn nghỉ diễn và sống an nhàn nên kết hôn không tình yêu với đại gia đẹp trai, phong độ, lịch thiệp. Chưa được bao lâu thì nữ phụ minh tinh quay về, chồng nữ9 bắt đầu có quan hệ bất chính. Nữ9 tức giận đi bar, phát sinh tình một đêm với một người che mặt và trúng thưởng. Sau khi sinh xong nữ9 vẫn tưởng đấy là con của chồng, nhưng đến tiệc mừng trăm ngày thì có kẻ tung bản xét nghiệm ADN lên mạng, thế là lập tức ly hôn. Nam9 nhanh chóng nhảy vào thế chỗ, dùng tất cả các chiêu mặt dày đeo bám, rồi vừa âm thầm giúp đỡ, vừa công khai bảo vệ nữ9 trước dư luận và trong công việc mới. Nữ9 ban đầu rất phản cảm, nhưng dần dần cũng xiêu lòng.

Nếu không đặt nặng vấn đề “ông ăn chả, bà ăn nem” thì truyện đọc giải trí cũng được, điểm sáng là bé con hơn ba tháng tuổi khá dễ thương. Tuy mình thích motif nữ9 ly hôn gặp người tốt hơn, nhưng như vầy thì hơi… =.=” Tác giả này ngoài “9 giấc mộng xuân” ra thì mấy bộ gần đây đều đi vào lối mòn, không đặc sắc lắm, chưa kể vài bộ tam quan có vấn đề nữa.

convert / edit / dịch

Đường về – Mặc Bảo Phi Bảo ★★★
(归路 – 墨宝非宝)
Hiện đại, Quân nhân, Gương vỡ lại lành.

Truyện đan xen giữa hồi ức về mối tình đầu ngọt ngào kết thúc trong nước mắt và cuộc trùng phùng sau nhiều năm xa cách của hai nhân vật chính. Tình cảm đơn thuần, ngây ngô của họ bắt đầu từ những ngày niên thiếu, khi nữ9 đang là học sinh ưu tú chuẩn bị bước vào cấp 3, còn nam9 lại là thành phần bất hảo đứng trước ngưỡng cửa đại học. Một cô công chúa luôn được bảo bọc, yêu chiều, một kẻ nổi loạn lớn lên trong đòn roi bạo lực gia đình, bọn họ vốn thuộc về hai thế giới đối lập, lại đặt đối phương vào vị trí trân quý nhất trong trái tim mình. Nhưng rồi đến một ngày nam9 nhập ngũ, khoảng cách ngàn dặm xa xôi đã khiến họ không thể thấu hiểu những áp lực và vất vả của nhau. Đôi bên đều còn quá trẻ, luôn bị cảm xúc bốc đồng, tiêu cực chi phối mà vô tình tổn thương lẫn nhau, và cứ thế mà đổ vỡ. Nữ9 khép lòng, nam9 lao vào nhiệm vụ để quên đi nỗi đau.
Nhiều năm sau đó họ vô tình chạm mặt thoáng qua, rồi lại mất thêm vài năm nữa mới có cơ hội nhìn nhận lại tình cảm của bản thân. Lúc này họ đều đã trưởng thành, có đủ năng lực để gỡ bỏ những rào cản ngăn cách, từ sự phản đối của thân nhân, đến mối hôn sự do gia đình áp đặt. Đồng thời họ cũng học được cách vun vén cho tình yêu, học được cách bao dung, hy sinh cho lý tưởng, hoài bão của đối phương. Quanh đi quẩn lại, hai con người từng nắm tay nhau của thời trẻ dại ấy, tuy có lúc chia xa, có khi đau xót, cuối cùng vẫn sóng vai cùng nhau đi đến hết quãng đời còn lại.

Nhìn chung thì truyện ổn, nam9 hướng nội, kiệm lời, dịu dàng chu đáo, nữ9 tự lập, hiểu chuyện. Tuy có ngược một chút ban đầu nhưng sau đó không phát sinh quá nhiều sóng gió hay gút mắc, tình cảm xuyên suốt cả truyện luôn rất ấm áp. Có vài đoạn kể về công việc của nam9 và đồng đội khá cảm động. (Chỉ hơi mệt mấy người ngoài vô duyên cứ thích tự làm theo ý mình, bất chấp việc nam nữ chính đã chia tay nếu bị ép gặp mặt thì có khó xử hay không. May là họ còn yêu nhau, chứ kiểu như mấy người đó thật là vừa tọc mạch vừa bất lịch sự.)

convert / edit / dịch

Ký sự ngày hè mát lạnh – Đa Mộc Mộc Đa ★★★☆-
(夏日清凉记事 – 多木木多)
Hiện đại, Huyền huyễn, Trừ tà diệt quỷ, (một chút) Suy luận phá án.

Mở đầu truyện là cảnh nữ9 tỉnh dậy trên một chuyến xe du lịch, phát hiện mình biến thành bạn gái của người yêu cũ, cô tưởng là tá thi hoàn hồn nhưng chẳng mấy chốc đã trở lại như cũ. Về sau nữ9 mới biết cô bạn gái kia đã chết, và bằng cách nào đó kéo được hồn nữ9 vào xác mình. Kể từ lúc ấy nữ9 có mắt âm dương và vài năng lực đặc biệt, vì vậy dù muốn dù không, cô cũng liên tục bị cuốn vào các vụ quỷ ám, trúng tà, yêu vật quấy phá…
Nam9 là một người ngay thẳng, chính trực, khá thân thiết với bạn trai cũ của nữ9. Anh có vầng hào quang chính khí bao phủ nên đã vô tình giúp nữ9 thoát chết khi xuất hồn nhập vào cô bạn gái kia. Ban đầu nữ9 chưa khống chế được cảm xúc do cô ta ảnh hưởng, cứ thường xuyên lui tới giúp an ủi gia đình cô ta và quan tâm đến bạn trai cũ, nhưng cũng nhờ vậy mà có cơ hội tiếp xúc với nam9. Anh biết được năng lực của cô, ủng hộ những quyết định của cô, luôn có mặt khi cô cần hỗ trợ. Hai người cứ thế đến với nhau và tin tưởng tuyệt đối vào tình yêu của đối phương.

Bộ này đọc giải trí tốt, có đề cập tới các loại ma quỷ, thần phật, nhấn mạnh vào luật nhân quả báo ứng. Đoạn đầu là mấy vụ lẻ tẻ nhỏ nhặt, khá hỗn loạn nên hơi chán, qua 2/3 nữ9 lên level bắt đầu gặp các thứ nguyền rủa thì hấp dẫn hơn một chút. Truyện chủ yếu tập trung vào quá trình nhận thức và phát triển sức mạnh của nữ9 nên không quá đi sâu vào tình cảm. Nam9 rất ít xuất hiện, có thể xem như nam nữ chính đi trên hai con đường song song, lâu lâu mới có chỗ giao nhau. Điểm trừ là đôi lúc tác giả phóng đại quá mức vấn đề, sa đà vào mấy việc vụn vặt làm mạch truyện chậm hẳn đi, không đủ kích thích để tạo cảm giác rùng mình. Về tính cách nữ9 thì xem như cũng trấn định, tỉnh táo, nhưng nhiều khi trở thành lạnh lùng, thiếu tình người. Chắc tác giả quen viết cổ đại nên chưa kịp thay đổi tư tưởng cho nữ9. Có không ít lần nữ9 thờ ơ bỏ mặc bạn học cùng trường bị ám dù đã biết trước kết quả xấu. Cho nên tới đoạn nữ9 nói câu “không thể thấy chết không cứu” rồi chạy hàng ngàn cây số đi phá ổ buôn người, mình còn tưởng bạn ấy bị thánh mẫu nhập.

convert / edit / dịch

Mây bay qua trời, em vào lòng tôi – Mộc Thanh Vũ ★★★
(云过天空你过心 – 沐清雨)
Hiện đại, Xuyên không, Sủng, Ngược nhẹ, Nữ phi công x Phó tổng hãng hàng không

Nam9 là người thừa kế của hãng hàng không lớn, cũng là cơ trưởng giàu kinh nghiệm, trong một chuyến bay giữa trời giông bão thì gặp sự cố và quay trở về bảy năm trước. Lúc này anh muốn dùng những trải nghiệm của mình để ngăn chặn hết mâu thuẫn và bất hạnh sắp phát sinh, đồng thời cũng quyết tâm bồi đắp tình cảm với nữ9, người mà anh đã không chỉ một lần vô tình làm tổn thương ở kiếp trước.
Nữ9 là thiên kim tiểu thư xinh đẹp, kiêu ngạo, tự tin, yêu ghét rõ ràng, cá tính mạnh mẽ, tuy chỉ vừa tốt nghiệp học viện hàng không nhưng đã có trình độ rất tốt. Khi bị người yêu phản bội, cô lập tức chia tay và khiến anh ta phải trả giá xứng đáng. Cô cũng quá quen với việc người khác theo đuổi nên chẳng hề coi trọng nam9. Vậy nên anh phải tốn không ít công sức mới có thể lôi kéo cô về công ty mình để hai người có nhiều cơ hội gặp gỡ hơn. Từ đấy anh được trông thấy một nữ9 hoàn chỉnh nhất, được sánh bước bên cô, cùng cô trải qua những buồn vui, ly hợp mà anh của bảy năm sau đã bỏ lỡ.
Suốt quãng thời gian này nam9 vừa hỗ trợ, nâng đỡ nữ9 trong công việc, vừa sắp xếp để người thân, bạn bè tránh đi vào con đường đau khổ. Đáng tiếc vận mệnh đã an bài, tất cả cứ từng bước tái diễn theo đúng quỹ đạo cũ, bất kể nam9 có nỗ lực đến đâu cũng không cách nào xoay chuyển được. Trông thấy bi kịch lặp lại, anh rất sợ hãi, sợ nữ9 biết sự thật mình luôn che giấu, sợ cô sẽ dứt khoát bỏ đi như năm xưa, sợ mình sẽ sơ suất gây ra nỗi đau thương, tiếc nuối cả đời cho cô. Có lúc anh tự hỏi, trở lại quá khứ, lẽ nào chỉ để hiểu được mình đã phạm phải bao nhiêu sai lầm thôi sao?

Thực ra thì truyện cũng nhẹ nhàng thôi, nam9 hối hận muốn bù đắp nên đối xử với nữ9 rất tốt, chỉ ngược một ít nhưng là điểm mấu chốt nhất. Nữ9 thì lúc đầu rất thiếu ý thức tự bảo vệ mình, được cả cô bạn tốt quẳng luôn nữ9 xỉn quắc cần câu cho một gã đàn ông lạ hoắc. Cũng may đây là truyện hường chứ không thì tàn đời hoa rồi. Còn thêm cái kiểu người ta đã tỏ rõ thái độ không thích mà cứ nằng nặc gán ghép, khá là phản cảm. Riêng những đoạn về cha mẹ nữ9 thì rất cảm động. (Mà tác giả này viết truyện mình thấy đôi chỗ hơi rời rạc, lúc trước cũng drop một bộ vì đọc cứ có cảm giác lực khực =v=)

convert / edit / dịch

Nữ thần trở về – Nguyệt Hạ Điệp Ảnh ★★★
(回归的女神 – 月下蝶影)
Hiện đại, Sủng, Ngọt, Showbiz, (một chút) Báo thù, Diễn viên ngôi sao x Đại gia thiên chi kiêu tử

Thời trung học nữ9 là một người béo phì, học cực giỏi và luôn được cha mẹ yêu chiều. Chẳng may cô bị một tên hotboy nhà giàu trong lớp tung tin đồn là thầm mến gã, dẫn đến sự ghen ghét, miệt thị của bạn bè. Đỉnh điểm là họ cùng bày trò bắt nạt và gián tiếp gây ra bi kịch cho gia đình cô. Chỉ trong một đêm nhà nát cửa tan, nữ9 bị thân nhân chèn ép phải đơn độc ra nước ngoài, phải vất vả mưu sinh để có thể tiếp tục học tập.
Thật nhiều năm sau, nữ9 trở về ký hợp đồng với công ty điện ảnh truyền hình trong nước. Với những ưu điểm như xinh đẹp, thông minh, tài năng, khéo léo, tính tình tốt, không sợ khổ, không sợ mệt, cô từng bước nhận được sự ủng hộ của đồng nghiệp và fan hâm mộ. Cuối cùng có thể đi lên đỉnh cao danh vọng để lật lại bản án năm xưa. Tuy con đường đến với thành công có một vài chướng ngại, nhưng cô vẫn thuận lợi vượt qua, một phần nhờ vào bản lĩnh của mình, một phần khác là do có nam9 âm thầm trợ giúp.
Nam9 đã thích nữ9 từ khi cô còn rất béo. Năm ấy anh từng viết thư tình cho cô nhưng lại rơi đúng vào lúc tai nạn xảy ra nên hai người bỏ lỡ nhau. Nữ9 đột ngột xuất ngoại, nam9 tìm kiếm trong vô vọng. May mắn sau nhiều năm cô đã trở về, thế nên anh quyết theo đuổi đến cùng, cố gắng dùng sự ấm áp, si tình của mình để bước vào lòng cô. Dù biết cô thay đổi, biết cô có kế hoạch riêng, nhưng anh vẫn gạt hết những lời đàm tiếu và những tin đồn thất thiệt mà một lòng tin tưởng, yêu thương, che chở, nâng niu cô.

Nói chung cả truyện chỉ có sủng, ngọt thôi, đọc khá dễ chịu, nam nữ chính bàn tay vàng hoàn hảo không tì vết. Tác giả vẫn tiếp tục đề cao nữ quyền như các bộ trước, ngoài ra còn đề cập đến vấn nạn bạo lực học đường và những hệ lụy kèm theo. Đoạn đầu viết tương đối chặt chẽ, cuốn hút, về sau lại hơi đuối, không có cao trào, giải quyết vấn đề chưa triệt để, nhiều nhân vật bị bỏ quên.

convert / edit / dịch

Sống lại làm biên đạo chủ chốt – Giang Nguyệt Niên Niên ★★★+
(重生之王牌编导 – 江月年年)
Hiện đại, Trùng sinh, Sủng, Ngọt, Showbiz, (một chút) Học đường

Hiếm lắm mới gặp nhân vật trùng sinh mà thấy uất ức như nữ9, đang trên đỉnh cao sự nghiệp lại bị ép về thi đại học =)) Kiếp trước nữ9 là một biên đạo có tiếng, rất hài lòng với cuộc sống hiện có của mình, vậy mà lại đột nhiên ngất xỉu trong studio và quay về thời trung học. Vì đã quá lâu không đụng tới sách vở nên nữ9 lại phải khổ sở nhồi nhét kiến thức để theo kịp chương trình. Song song với việc học, cô còn dựa vào kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm trong nghề để dần dần tiếp cận giới showbiz, bắt đầu bằng việc viết bình luận phim ảnh, biên tập các đoạn trailer, tổ chức gameshow… và trở thành hot blogger hợp tác cùng bạn học nam9 ngồi chung bàn.
Nam9 ở những năm sơ trung là một cậu bé béo tròn, sống khép kín, thường bị bạn bè chế nhạo. Trong một lần bị trêu chọc, nam9 thấy nữ9 không coi thường mình như kẻ khác thì bắt đầu chú ý, rồi thích cô từ lúc nào chẳng hay. Cậu gìn giữ tình cảm ấy như một bí mật nhỏ, gửi gắm tất cả vào từng câu chữ trong tiểu thuyết của mình. Cũng may là sau vài năm nỗ lực, nam9 đã giảm cân thành công, còn được ngồi cùng bàn với nữ9. Nhưng khổ nỗi cho dù có xuất hiện với vẻ ngoài sáng sủa, đẹp trai thì vẫn bị ăn bơ như thường, vì nữ9 chỉ cắm đầu vào học và học. Thế là cậu chàng tìm đủ mọi cách để gây chú ý, bao gồm cả việc chọc ghẹo nữ9 (đúng kiểu tỏ tình của mấy bé nhà trẻ :)) . Đây cũng là vì sao trong ấn tượng của nữ9, nam9 chỉ là tên bạn học phiền phức. Ở kiếp trước, từ đầu đến cuối nữ9 không thèm liếc nhìn nam9 nên hết năm 12 thì họ không còn liên hệ gì nữa. Kiếp này nữ9 đã từng lăn lộn trong giới giải trí nên rất dễ dàng nhìn ra suy nghĩ của nam9. Tuy vậy, hai người vẫn tạm thời giữ ở mức độ bạn bè mà cùng phấn đấu trên con đường sự nghiệp.

Truyện dễ thương, nhẹ nhàng, đơn giản, văn phong tốt, không tiểu bạch tiểu tam, tình cảm phát triển tự nhiên, ngọt ngào. Tác giả bật hack nên danh tiếng và tiền tài đến rất dễ dàng, nhanh chóng, công việc luôn thuận buồm xuôi gió. Nữ9 thì nghiêm túc, chín chắn, mạnh mẽ, nam9 trẻ con, cực đáng yêu, dễ xù lông, hay xấu hổ, hai người vừa vặn bổ sung cho nhau (mình thích thiết lập tính cách như này :3 ). Được cả bà mẹ của nam9, vừa thấy nữ9 quá tốt thì chỉ muốn đóng gói con mình tặng đi luôn :)).

convert / edit / dịch

CỔ ĐẠI, DÂN QUỐC, TINH TẾ:

Lãng Đào Sa – Trương Đỉnh Đỉnh ★★★☆ [review]
(浪淘沙 – 张鼎鼎)
Cổ đại, Xuyên không, Quân sự, Nữ giả nam, Nữ cường

Phế Hậu Tướng Quân (bản mới) – Nhất Độ Quân Hoa ★★☆+
(废后将军 ~ 网络版- 一度君华)
Cổ đại, Ngược, GE, Nữ tướng quân x Hoàng đế

Bản cũ bạn nào muốn chém chết nam9 thì qua đây chắc được hả dạ chút chút :)) Nam9 khốn nạn hơn, ngựa đực hơn, điên loạn hơn, khát máu hơn, và cái giá phải trả cũng lớn hơn rất nhiều. Tác giả viết lại bổ sung thêm các tình tiết, sửa bug (mình thấy sửa rồi bug còn tăng thêm chứ không giảm), khắc họa rõ nét tính cách và tình cảm của nhân vật. Về nữ9, tuy không còn yêu mù quáng nữa nhưng lại thường tự cho là đúng, đôi khi có nhận định phiến diện, vô lý về nam9. Dù sao cũng rất ấn tượng với câu “Chờ đấy chụy móc tim nó ra” của nữ9 trả lời em nô tỳ khi em ấy bảo muốn sống trong cung thì phải chiếm được tim nam9 :3 . Nửa sau truyện khá hỗn loạn và thiếu logic, cảm giác như tác giả nghĩ tới đâu viết tới đó chứ không có dàn ý trước, nhưng nói chung là vừa đủ để giải tỏa ức chế.
(Định lảm nhảm thêm về bug, cơ mà thấy dài + spoil nhiều quá nên ngắt đi 😀 chắc sẽ viết lại sau)

convert / edit / dịch

Bách Niên Gia Thư – Phong Đâu Tử (百年家书 – 疯丢子)
Dân quốc, Xuyên không.

Truyện này là về cuộc kháng chiến chống Nhật và lần toàn thắng đầu tiên của TQ. Nữ9 xuyên vào thiên kim nhà giàu trong một thành phố đang bị quân Nhật chiếm đóng.
(Mình không đọc Dân quốc nên chỉ lướt đến đây thôi :3)

convert / edit / dịch

Sủng Thê Chỉ Nam – Vụ Thỉ Dực ★★★
(宠妻指南[星际 – 雾矢翊)
Tinh tế, Xuyên không, Sủng, Ngọt.

Nữ9 là người địa cầu bị đưa đến một hành tinh xa lạ ở tương lai, trong lúc cận kề cái chết thì được nam9 xuất hiện kịp thời cứu thoát. Nam9 vừa gặp đã ưng nữ9 nên quyết định vác luôn về nhà, còn giúp cô rèn luyện nâng cao thể chất để thích nghi với cuộc sống mới. Vào thời đại này, những chủng tộc khác nhau cần kết hợp các bộ gene để mạnh mẽ hơn, gene càng hoàn mỹ thì sức mạnh càng cao, bề ngoài càng đẹp. Nam9 chính là hậu duệ của chủng tộc cường đại nhất. Tuy uy danh đã vang xa nhưng nam9 mãi vẫn chỉ là một thiếu niên chưa thể bước qua tuổi trưởng thành, ở nhà còn phải có người máy bảo mẫu chăm trẻ. Nữ9 tới đấy, vì vóc người thấp bé so với các loài khác nên bị gộp luôn vào thành thiếu nhi.
Nữ9 ban đầu tưởng chừng chỉ là một con người yếu ớt, thế mà lại sở hữu tinh thần lực cực mạnh. Có điều mỗi khi sử dụng thì sẽ tiêu hao toàn bộ sức lực nên bị ngất đi. Vì vậy cô phải học cách khống chế nó, song song với việc tiếp thu những kiến thức về hệ tinh cầu và sinh vật, thực vật ở đây. Để có được môi trường học tập tốt, nữ9 bắt đầu đến học viện quân sự, cùng các bạn nghiên cứu, thảo luận và thực hiện nhiệm vụ. Trong suốt quá trình này, nam9 luôn đứng sau bảo hộ và động viên cô. Thế nhưng vẫn có không ít lần tính mạng cô gặp nguy hiểm, không ít lần cuộc sống của họ bị những thế lực ngầm thao túng, xáo trộn. Càng phải đương đầu với chúng thì hai người họ lại càng bước đến gần sự thật về cái chết của cha mẹ nam9, về thân thế của nam9, và lý do nữ9 xuất hiện ở đây.

Thực ra nhìn tên tác giả là biết ngay sủng, ngọt như mật rồi, nếu đọc hợp sẽ rất thích, còn không thì chỉ thấy lan man. Riêng bộ này nếu viết gọn lại một chút sẽ hay hơn, nhiều tình tiết hơi lê thê, nhất là về sau các đoạn thịt vụn quá nhiều, đã miêu tả trùng lặp, còn chỉ toàn “anh mạnh mẽ, em mệt mỏi” rồi tắt đèn, trời sáng luôn =v= . Hình tượng nhân vật chính thì không có nhiều khác biệt so với những bộ trước, bàn tay vàng rộng mở. Nữ9 bề ngoài hiền dịu, nhu mì, trong bụng cũng có ít dao găm, rất tỉnh và hơi đẹp gái, vì tam quan khác biệt với các bạn ngoài hành tinh nên thường xuyên bị sốc đứng hình. Nam9 thì theo kiểu trung khuyển lạnh lùng, kiêu ngạo, gặp nữ9 lại hay thẹn thùng đỏ mặt. Điểm cộng ở nguyên dàn nhân vật phụ cực kỳ đáng yêu. Mình bị thích bạn người máy bảo mẫu chuyên gia bóc mẽ nam9, toàn mách nữ9 là anh kén ăn nên mới lùn thế, còn rảnh rỗi lại khoe ngay hai thiếu nhi nhà mình (aka nam nữ chính) với hội bạn bảo mẫu. Cả cô nàng bạch liên hoa theo đuổi nam9, bị từ chối phũ quá nên khóc nức nở, nữ9 tới an ủi, bạn biến ngay từ nữ phụ qua nam phụ =)) làm nam9 ghen suốt. Nói chung là truyện đọc được. (Cơ mà mình thấy có một vài chi tiết tương đồng với bộ “Độc quyền chiếm hữu”)

convert / edit / dịch

==01/08/2016==

CỔ ĐẠI, HUYỀN HUYỄN, XUYÊN KHÔNG:

Bá Sủng – Tiếu Giai Nhân ★☆
(霸宠 – 笑佳人)
Cổ đại, Cường thủ hào đoạt, Sủng, Quý nữ x Nhiếp chính vương

Bộ này là phiên bản đầy đủ của giấc mộng cuối trong 9 giấc mộng xuân. Nữ9 là tài nữ đứng đầu kinh thành, nam9 là nhiếp chính vương quyền khuynh triều dã. Hai người tình cờ gặp được trong lễ hội trung thu, nam9 bị cô cháu gái ảnh hưởng và cũng cảm thấy nữ9 xinh đẹp nên rất để ý. Sau ngày đó thì họ giáp mặt với nhau nhiều hơn, nam9 có vài lần ra tay cứu giúp, tiện thể sờ mó ôm ấp nữ9. Lúc này nữ9 đã có người yêu là anh họ thanh mai trúc mã, cha mẹ hai bên chưa nói rõ nhưng rất ủng hộ. Chẳng may cha nữ9 gặp nạn chỉ có nam9 cứu được. Tuy nam9 biết mình bị ghét, cũng định từ bỏ rồi, nhưng lại thấy nữ9 dâng tận miệng nên quyết định hốt luôn. Nữ9 buộc phải chia tay anh họ và đến sống chung với nam9 một tháng để đổi tính mạng cha mình về.
(Mình đọc tới chỗ nam9 lợi dụng lúc nữ9 gặp khó khăn mà gián tiếp ép cô bỏ nam phụ thì drop. Chung quy nam9 vẫn là tiểu tam. Đoạn sau tìm review xem thử thấy đều bảo nữ9 thành bánh bèo mắc hội chứng Stockholm nhanh chóng thay lòng, nam phụ bị bôi đen để hợp thức hóa tình yêu của đôi chính, diễn biến tình cảm bất hợp lý… Mà thật không thể hiểu nổi lối suy nghĩ lệch lạc ủng hộ tiểu tam này. Tiểu tam thì có là nam hay nữ cũng đều đáng chém như nhau. Nói về motif nam9 là người đến sau, mấy truyện của Hải Thanh Nã Thiên Nga viết tốt hơn rất nhiều. Nam9 của Hải Thanh dù tính cách có ngang ngược hay ôn hòa, dù thuộc cùng tầng lớp hay có sự chênh lệch giai cấp thì vẫn luôn tôn trọng sự lựa chọn của nữ9, không hề làm chuyện phản cảm như này.)

convert / edit / dịch

Chiêu Diêu – Cửu Lộ Phi Hương ★★★
(招摇 – 九鹭非香)
Huyền huyễn, Hài, Nữ ma đầu x Con trai Ma vương

Nữ9 là ma đầu bỉ bựa tội ác tày trời, sau khi bị nam9 ngộ sát và chiếm mất vị trí môn chủ Ma giáo thì chỉ còn là cô hồn dã quỷ quanh quẩn trước mộ mình. Cho đến lúc có một cô nàng đệ tử tiên môn đập đầu vào bia mộ thì mới trở thành người đầu tiên nhìn thấy hồn ma của nữ9. Bấy giờ họ bắt đầu làm giao dịch, cứ đến lúc trời tối nữ9 sẽ được mượn xác để đi lật đổ nam9, xong việc sẽ giúp cô gái kia báo thù giết cha. Thế nhưng suốt thời gian này nữ9 đã từ bỏ rất nhiều cơ hội ra tay vì đủ loại lý do. Nam9 thì chỉ qua vài lần đã nhận ra nữ9 trong thân xác khác nên hết sức vui mừng mà dốc lòng bảo hộ. Tuy rằng lắm lúc mạch suy nghĩ của hai người bị trật nhịp, nữ9 thần kinh thô chỉ lo nghĩ xấu về nam9, thì anh vẫn luôn đáp ứng mọi mong muốn của cô, kể cả những ước nguyện từ thời niên thiếu mà nữ9 đã quên mất từ lâu.
Truyện nhẹ nhàng, hài hước, các tình tiết đan xen giữa quá khứ và hiện tại, đôi chỗ khá cảm động, bút lực của tác giả ổn định. (Bộ này vừa đọc xong thì gặp vụ lưỡi liếc, tụt hết cả mood, chán chẳng nhớ rõ nữa 😥 )

convert / edit / dịch

Ôi thôi! Nịnh thần lộng quyền – Ái Ba Thụ Đích Ngư ★★★
(呜呼!佞臣当道 – 爱爬树的鱼)
Cổ đại, Hài, Nữ giả nam, Nịnh thần x Vương gia

Đây là quá trình bẻ cong một thiếu niên tài tuấn mặt lạnh kiêu kì :v mém chút thành thụ luôn rồi =))) Nam9 sau vài lần bị sàm sỡ thì tâm hồn thuần khiết đột nhiên rung rinh trước tên con trai bất tài vô dụng của một gia tộc có truyền thống làm nịnh thần. Anh đã rất khổ sở, đã đấu tranh tư tưởng không biết bao nhiêu lần, thế mà chẳng thể gạt bỏ kẻ kia ra khỏi tâm trí. Anh cũng từng thử tìm cung nữ, tìm cả tướng quân dưới trướng để xác nhận khuynh hướng của mình, nhưng quái lạ là chưa bắt đầu làm gì đã cảm thấy khó chịu. Cuối cùng vẫn phải nén đau thương moi tim móc phổi trao cho tra công. Đáng tiếc tra công nhà anh còn mang gánh nặng trên vai, lúc thì muốn có con nối dõi mà nạp thiếp, lúc thì vì lợi ích gia tộc mà quay anh vòng vòng. Ngay cả sau này có cảm động đến đâu thì cũng vẫn không đặt anh vào vị trí đầu tiên trong lòng. Một vương gia quyền uy ngập trời như anh đã chẳng ngần ngại vứt bỏ tự tôn để chiều ý người kia, thế mà từ đầu tới cuối đều là lừa dối. Khi biết sự thật thì anh giận dữ hắc hóa, quá xui là chưa kịp làm gì đã bị mẹ ruột tác giả đánh về nguyên hình trung khuyển, lại cun cút theo đuôi người ta.
Truyện tuy có vài đoạn hơi buồn vì nữ9 phải trả giá quá nhiều để hoàn thành kỳ vọng của cha mẹ và gia tộc, nhưng tổng thể chủ yếu vẫn là hài. Các bạn chính, phụ thì mặt dày đều. Có ông tướng cấp dưới kiêm bạn nhậu của nam9 lâu lâu bị anh quấy rối là khổ thôi. Thêm cô nàng tiểu thiếp chỉ trong một ngày phát hiện chồng mình là gái, chị em thân thiết bao lâu nay là zai nữa :)))

convert / edit / dịch

Quả nhân không bệnh – Kỳ Đảo Quân ★★★☆- [review]
(寡人无疾 – 祈祷君/绞刑架下的祈祷)
Xuyên không, Cổ đại, Tiến sĩ lịch sử x Hoàng tử thất sủng

HIỆN ĐẠI:

Bùn – Tụ Trắc (泥 – 袖侧)
Hiện đại, Ngược, SE

Nữ9 từng bị bán vào núi, bị cưỡng ép làm vợ một kẻ quê mùa. Qua một thời gian thì được hắn thả đi và trở về với quỹ đạo cuộc sống vốn có của mình, tiếp tục học tập, làm việc và đạt được thành công tương đối.
(Mình drop ở đoạn nữ9 ngủ với đối tác để lấy hợp đồng, còn thản nhiên mồi chài sếp đã có vợ. Theo như review thì sau đó cô này quen một anh con nhà cán bộ cao cấp, phát hiện anh ta có vấn đề nên bỏ, ngủ lại với anh chồng trước, to bụng, anh con cán bộ muốn đổ vỏ, rồi thêm đủ loại tình huống phát sinh, nữ9 thăng thiên. Đúng ra bộ này thấy cũng có người khen là hiện thực, tập hợp đủ các loại tệ nạn xã hội như lừa bán phụ nữ, hút chích, tiểu tam, quy tắc ngầm, tội phạm kinh tế… Cơ mà nữ9 đã là tiểu tam thì xóa không hối tiếc :3)

convert / edit / dịch

Chiếc bật lửa và váy công chúa – Twentine ★★★☆
(打火机与公主裙 – Twentine)
Hiện đại, Học đường

Truyện mở đầu bằng ngày khai giảng ở trường đại học, khi cô nàng nữ9 ngoan hiền đúng chuẩn “con nhà người ta” gặp phải cậu thủ khoa phản nghịch nổi bần bật với mái đầu vàng chóe. Từ thuở nhỏ nữ9 đã được dạy không nên tiếp xúc với thành phần nổi loạn chỉ biết nhìn đời bằng đôi mắt cay nghiệt này, ấy vậy mà chẳng hiểu tại sao cô vẫn luôn bị cậu thu hút, quay đi quay lại đã đồng ý tham gia vào hội lập trình của cậu. Vì vậy, hai người vốn dĩ thuộc về hai thế giới đối lập, cứ thế mà từng bước tiến đến gần nhau hơn.
Bộ này ngoài việc nữ9 hay nghĩ linh tinh đọc hơi nản, nam9 lúc đầu rất đáng ăn đòn, kết tập 1 như tát lật mặt độc giả, thì có thể xem là hài nhẹ nhàng :3 Chỉ mong là tập sau HE thật.
convert / edit / dịch

Em có quyền giữ im lặng – Đào Đào Nhất Luân ★★★
(你有权保持沉默 – 桃桃一轮)
Hiện đại, Trinh thám, Thực tập viên x Điều tra viên cao cấp

Truyện mở đầu bằng cái chết của bạn chung phòng ký túc xá với nữ9, khiến cô bị mọi người nghi ngờ là hung thủ. Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau nam9 cùng đồng nghiệp đến điều tra đã nhanh chóng giải oan cho cô, đồng thời cũng giúp nữ9, vốn là sinh viên khoa tiếng Anh kiêm nhà văn viết truyện trinh thám trên mạng, nhen nhóm ý định theo nghề trinh sát hình sự. Sau đó hai người lại tình cờ gặp gỡ và cùng giải quyết một vụ án có ba người chết cháy trong thành trấn cổ. Lúc này nam9 đã động viên nữ9 để khi trở về cô có quyết tâm hoàn thành bài thi thật tốt, cuối cùng là được vào làm thực tập ở tổ chuyên án của anh. Từ đây họ cùng nhau kề vai sát cánh chiến đấu với đủ loại tội phạm khác nhau.
Bởi vì nữ9 đã từng hiến tủy cứu sống em gái nam9 nên ngay từ đầu anh đã đặc biệt quan tâm đến cô. Nam9 là kiểu ngoài lạnh trong nóng, nữ9 thì tỉnh táo lý trí, tình cảm giữa hai người phát triển khá chậm nhưng lại rất tự nhiên, trong từng chi tiết đều bộc lộ rõ sự săn sóc và che chở của nam9. Anh luôn dẫn dắt giúp nữ9 ngày càng độc lập, vững vàng hơn, đồng thời cũng vẫn luôn âm thầm theo sau bảo vệ mỗi khi cô phải làm nhiệm vụ một mình.
Nhìn chung thì bộ này đọc giải trí tốt, có một chút hài. Phần trinh thám như mây bay thôi, lập luận chưa vững lắm, chính tác giả cũng nói muốn đi sâu vào tâm lý hơn là xây dựng vụ án phức tạp. Ngoài ra tiết tấu truyện khá nhanh, chỉ đưa bằng chứng ào ào rồi kết án và chuyển ngay qua vụ khác nên cảm giác hơi giống đang xem báo mạng. (với có một vấn đề là hình như nữ9 mắc chứng hoang tưởng bị hại 😥 )

convert / edit / dịch

0852 – Giải Tổng ★★★+
(0852 – 蟹总)
Hiện đại, (một chút) hắc bang.

Lần đầu nữ9 gặp nam9 là khi vào trại giam để lấy số đo quần áo cho phạm nhân, vì bị trêu đùa cợt nhả nên cô vừa sợ vừa ghét anh. Thời điểm này nữ9 đã sống cùng bạn trai được 7 năm và chuẩn bị kết hôn. Chẳng ngờ ngay ngày cưới lại bị tiểu tam vác bụng tới phá khiến cô bẽ mặt, mới nhất quyết chia tay. Trong khoảng thời gian tăm tối nhất ấy, cô gặp lại nam9 đã ra tù và đến làm bảo vệ của tiểu khu mình ở. Ban đầu nam9 bị dáng người cô hấp dẫn, sau có lẽ là do mong muốn có một cuộc sống an ổn nên anh bắt đầu theo đuổi cô, giúp cô vượt qua nỗi đau bị phản bội và rũ bỏ sự tự ti đã ăn sâu vào tính cách. Nhờ vậy thành kiến của cô về anh cũng dần phai nhạt, có thể đón nhận tình cảm của anh. Đáng tiếc quá khứ từng là xã hội đen của nam9 không buông tha họ, bản án cưỡng dâm năm xưa của nam9 cũng bị lật lại khi những người liên quan lần lượt xuất hiện.
Nếu bỏ qua việc nam nữ chính yêu nhau chớp nhoáng thì nhìn chung là tương đối ổn, một chút sủng, một chút ngược, motif nữ thiện lương ngọt ngào và nam lưu manh thô lỗ. Mình khá thích đoạn nữ9 giúp mẹ con nam9 giảng hòa. Truyện còn một cặp phụ cường thủ hào đoạt kinh điển, cả hai đều rất cực đoan nên cuối cùng dẫn đến bi kịch.

convert / edit / dịch

Hướng dẫn xử lý rác thải 2 – Phòng làm việc của Tư Điềm – Mộng Lý Nhàn Nhân ★★★☆
(虐渣指导手册II思甜工作室 – 梦里闲人)
Hiện đại, Điều tra, Ngự tỷ x Lãng tử quay đầu

Phần tiếp theo của HDXLRT, nhân vật chính là Tư Điềm và cậu thiếu gia ăn chơi nhà họ Lục. Phải nói luôn là mình không ưa nam9. Nữ9 xứng đáng với một người tốt hơn là cái kẻ từng yêu bà già đã có gia đình đáng tuổi mẹ mình. Cũng may truyện không tập trung vào tình cảm của hai người này, đến tận chương cuối mới có tiến triển chóng vánh.
Về nội dung thì cũng giống phần 1 là điều tra ngoại tình, đánh tiểu tam, giành gia sản và thực hiện yêu cầu của khách hàng. Lần này nam9 có gia thế khủng nên họ hợp tác mở văn phòng công khai luôn chứ không phải đi đêm như trước. Phụ tá là anh vệ sĩ của nam9 và cô bạn của nữ9. Các nhân vật đều còn rất trẻ nên luôn nhiệt huyết, hiếu kì về mọi thứ đang diễn ra xung quanh.
Nhìn chung các vụ ở phần 2 không quá phức tạp, có vài vụ trùng lặp như bạo hành gia đình, nam phượng hoàng,… còn cách giải quyết lại tàn nhẫn, dứt khoát nhưng không khéo bằng phần 1. Một vài chỗ hơi lan man, chém nhiều, nhất là khúc cuối về cô nàng hacker, mình toàn lướt. Chỉ ấn tượng với vụ bắt cóc trẻ em, đoạn nói về cha mẹ nạn nhân phải bôn ba mười mấy năm tìm con rất xót xa.

convert / edit / dịch

==01/07/2016==

CỔ ĐẠI, HUYỀN HUYỄN, XUYÊN KHÔNG:

Hạnh Lâm Xuân Noãn – Hân Hân Hướng Vinh ★★+
(杏林春暖 – 欣欣向荣)
Xuyên không, Cổ đại, Nữ thái giám x Hoàng đế

Nữ9 kiếp trước là bác sĩ, xuyên không thành tiểu thái giám chuyên bị sai vặt ở hậu cung, nhờ vào một thân y thuật mà được Quý nhân cất nhắc. Một lần tình cờ gặp hoàng đế, tạo ấn tượng đặc biệt rồi được hốt về làm tổng quản. Nàng chỉ muốn gom đủ bạc trốn đi, nhưng về sau lại phát hiện ra thân thế khác thường của mình, và sự biến thái của hoàng đế.
Nữ9 nhìn chung cũng ổn, khá đáng yêu, tính tình giảo hoạt, hám lợi, nịnh nọt đúng kiểu thái giám, tuy có hơi thảo mai. Nam9 ban đầu tra, khúc sau ăn hành bù.
Bộ này mình lướt thôi, chắc tại ko hợp tác giả, thấy cốt truyện khuôn sáo, lan man dài dòng.

convert / edit / dịch

Kim Ngân Thác – Vưu Tứ Tỷ ★★☆+
(金银错 – 尤四姐)
Cổ đại, Ngược quằn quại, BE, Đế cơ vong quốc x Phò mã phản tặc

Nữ9 là trưởng công chúa, dưới một loạt những âm mưu toan tính thì được gả cho nam9, một kẻ vẫn luôn mang dã tâm trong mình. Hắn từng bước chiếm được lòng tin của nàng và triều đình, đến khi đã đủ thực lực thì lập tức dấy binh đoạt vị.
Nữ9 lại rất tỉnh táo, nàng bị mất con, bị giam cầm, nhìn người mình yêu trở mặt thành thù, vì vậy tình cảm có nhiều đến bao nhiêu thì cũng chẳng thể vượt qua quốc thù gia hận. Nàng không muốn nhận lấy sự bảo hộ từ kẻ địch mà nhẫn nhục sống qua ngày, thế nên cuối cùng đã lựa chọn buông tay để giữ lại sự tôn nghiêm duy nhất còn sót lại của bản thân.
Bộ này trong hệ liệt Cung Hoa, Tháp phù đồ, Tịch mịch gì đấy, mấy bộ này hồi trc mình lượn review xong hãi quá xóa luôn. Nhưng cũng phải công nhận là văn phong của tác giả này rất tốt. Hôm nọ đc bạn Kam Linh đề cử Độ Vong Kinh, đọc đc 1 ít lại nghía qua bộ này thấy BE là vui rồi =)))

convert / edit / dịch

Lòng ung dung không già – Lão Nương Thủ Bất Xuất Danh Tự Liễu ★★★
(悠悠心不老 – 老娘取不出名字了)
Huyền huyễn, Hài, Thượng thần x Sơn vương

Nữ9 là thượng thần tỉnh dậy sau vạn năm ngủ say, mất sạch linh lực trở thành yếu ớt như người thường. Vì bị chúng tiên xa lánh nên chị bỏ đi, lúc đang nghỉ ngơi thì nhóm nam9 bắt gặp. Anh này là đại ca sơn vương cao lớn uy vũ, mày rậm mắt to, có sức mạnh dị thường nhưng tính tình lỗ mãng, tay chân vụng về. Khi ấy chẳng biết anh lớ ngớ thế nào làm gãy tay chị nên hết cả hồn, vác luôn về trại để đại phu chuyên về thú y chữa trị (ông này toàn chữa cho thú, lúc chưa biết là nữ9 còn nghĩ sống được thì tốt, ko được thì đem nấu canh :)). Từ đó nữ9 ở lại cái sơn trại chỉ toàn yêu quái ngố tàu này, cùng họ sinh sống, giúp họ may vá quần áo, dạy họ cách hấp thu linh khí. Về sau chị lại tìm được cuốn sách do chính mình vẽ bạn bè mấy vạn năm trước, có thể triệu hồi tàn hồn của họ lưu giữ trong đó ra ngoài; rồi có một vài việc xảy ra nên mới cố gắng tu luyện, và dần dần nhớ lại chuyện xưa.
Nhìn chung thì truyện cực hài, không ngược, giải trí tốt, tác giả có nhiều ý tưởng quái lạ, đoạn cuối giải quyết qua loa. Nam9 bề ngoài bặm trợn nhưng bản tính là cún con vừa ngố vừa ngây thơ, còn thích làm nũng. Anh nhỏ tuổi nhất trong đám yêu quái nhưng rất được đàn em tôn sùng vì luôn hết lòng bảo vệ bọn họ. Nữ9 có khả năng cảm nhận được thái độ của người khác với mình nên cư xử hòa nhã, chừng mực, đến khi gặp chuyện thì cũng đủ oai phong.

convert / edit / dịch

Thư sinh hư hỏng sát vách – Hoa Lý Tầm Hoan ★★★+
(隔壁那个坏书生 – 花里寻欢 )
Cổ đại, Ngọt vừa phải, Nữ trùng sinh x Nam xuyên không

Kiếp trước nữ9 vì báo thù cho ân nhân là vợ chồng thái tử mà đồng quy vu tận với nam phụ. Sau đó tỉnh lại vào đúng lúc thái tử phi chuẩn bị chết theo chồng, muốn giao con trai cho nàng chăm sóc.
Lần này nữ9 quyết tâm bảo vệ tiểu hoàng tử chu toàn. Nàng trốn đến một thôn quê giả làm quả phụ, thế nhưng bởi vì vẻ ngoài quá đẹp mà thường xuyên bị quấy nhiễu. Nàng rất ghét bọn đàn ông háo sắc đó, bao gồm cả tên thư sinh nhà bên cạnh. Mãi cho tới khi nàng nhảy xuống sông cứu em gái hắn, lại được hắn vớt lên nhưng có thái độ rất khác lạ thì mới bắt đầu hoài nghi có thể hắn cũng sống lại giống mình.
Thực ra thư sinh kia bây giờ đã đổi thành nam9 từ hiện đại đến. Chàng có thính lực tốt nên luôn bị những chuyện ồn ào bên nhà nữ9 làm mất ngủ, thành ra cũng không ưa nàng. Nhưng rồi từ lần tai nạn kia hai người có cơ hội tiếp xúc với nhau nhiều hơn, chàng dần dần nảy sinh tình cảm với nữ9. Nhà nam9 rất nghèo, thân nhân toàn cực phẩm chuyên sinh sự. Trong lúc chàng đang cần số tiền lớn để trả nợ giúp họ thì nữ9 đề nghị giả kết hôn, nàng cho chàng mượn tiền, còn chàng giúp nàng ngăn chặn thị phi. Kể từ đó hai người họ cùng nhau kề vai sát cánh xử lý rắc rối trong nhà và ứng phó với những thủ đoạn của kẻ thù.
Bộ này nói đúng ra thì không quá xuất sắc, tính cách nhân vật còn thiếu nhất quán, các vấn đề được giải quyết đơn giản, nhưng mình thích những đoạn tương tác giữa 2 nhân vật chính. Cho dù ban đầu có đôi chút hiểu lầm, cả đến khi về cùng một nhà thì trong lòng mỗi người vẫn cất giấu bí mật riêng, thế mà họ vẫn rất tôn trọng và bao dung lẫn nhau, lúc cần thiết sẽ đối thoại trực tiếp để gỡ bỏ khúc mắc. Mình thích vợ chồng tin tưởng nhau như thế, chứ mà cứ im ỉm ngược lên ngược xuống thì nghẹn chết hết cho lành :)) . Một điểm cộng nữa là có bé con 2 tuổi đang bập bẹ tập nói, cưng lắm cơ :3

convert / edit / dịch

HIỆN ĐẠI, PHẢN XUYÊN:

Chỉ vì hoàng hôn khó tìm – Ngự Tỉnh Phanh Hương ★★★☆-
(只因暮色难寻 – 御井烹香)
Hiện đại, (một chút) Điều tra phá án, Chuyên viên tư vấn tâm lý x Hacker mắc chứng sợ giao tiếp

Nữ9 là tiến sĩ tâm lý được nam9 mời tư vấn chữa bệnh cho ông mình, lúc đến nhà thì lại phát hiện ra nam9 mới là người có vấn đề nhưng luôn trốn tránh điều trị. Anh bị nặng đến nỗi không dám bước ra khỏi phòng, không thể nhìn thấy hay nói chuyện với ai, thậm chí là sẽ run rẩy hoảng loạn khi có người đến gần. Ấy vậy mà chỉ cần trở về không gian an toàn của mình thì anh lại là hacker thiên tài lắm lời, hay làm nũng, ưa cười đùa, thích quấn lấy nữ9 tám nhảm (chat qua tin nhắn thôi, lúc cần nói thì dùng phần mềm phát thanh, anh không mở miệng bao giờ :)). Mỗi khi chị tư vấn cho bệnh nhân thì anh lại hóng hớt bên cạnh rồi bình luận đủ kiểu.
Ban đầu nữ9 hơi bực vì tự do riêng tư bị xâm phạm, nhưng sau cảm thấy thú vị nên xem anh là đối tượng nghiên cứu. Từ đó anh theo chị hỗ trợ một vài vụ án, nghe phân tích các trường hợp tổn thương tâm lý ở những đối tượng khác nhau, rồi được chị dẫn dắt từng bước tháo bỏ khúc mắc trong lòng để dần hồi phục.
Truyện này gió hơi to nhưng vẫn chấp nhận được. Nam9 đáng yêu, chỉ cần ngồi sau máy tính là bắn tim tung tóe, đến khi mặt đối mặt lại im thin thít :)) mấy lúc phát bệnh thì khá đáng thương. Nữ9 tự tin, điềm tĩnh, biết dùng chuyên môn của mình để phản kích những kẻ có ác ý.

convert / edit / dịch

Khải Trình – Minh Khai Dạ Hợp ★★☆
(启程 – 明开夜合)
Hiện đại, Ngược nhẹ, nam hơn nữ 10 tuổi

Năm nữ9 13 tuổi thì mẹ tự tử, phải sống nương nhờ vào hàng xóm là nam9. Sau lại được anh cứu giúp khi gặp nạn và luôn bên cạnh lúc ốm đau nên từ đó nảy sinh tình cảm. Cô âm thầm yêu anh trong suốt thời niên thiếu của mình, cho dù nhiều lần bị đẩy ra xa nhưng vẫn không thay đổi tâm ý.
Nam9 là dân anh chị, phải làm bảo kê kiếm tiền trả nợ. Vì muốn tìm một công việc ổn định nên anh đã lập lờ yêu đương với cô chủ nhiệm của nữ9 để lợi dụng các mối quan hệ, cuối cùng làm bà ta to bụng buộc phải kết hôn. Nữ9 biết việc này thì cũng bắt đầu từ bỏ và thử tiếp nhận nam phụ đã theo đuổi mình từ thời trung học. Anh phụ này vô cùng hoàn hảo, tử tế, ấm áp, nhiệt tình, nhưng đáng tiếc hai người không đến được với nhau chỉ vì ân oán đời trước. Ngược lại là nam9 được xây dựng khá thực tế. Anh ta có những lúc ích kỉ, tự tư tự lợi, có lúc phạm lỗi nghiêm trọng và đã phải trả giá cho từng sai lầm đó.
Truyện ổn, kết ảo diệu, với mạch truyện này để SE sẽ hợp lý hơn. Có máu cún và nam nữ khi chưa đến với nhau đều từng quan hệ với người khác :3

convert / edit / dịch

Thời gian kết giao cùng người – Lâm Uyên Ngư Nhi ★★★
(时光与你有染 – 临渊鱼儿)
Hiện đại, Sủng ngọt sâu răng, Nữ bác sĩ x Chuyên gia giám định cổ vật

Ngay từ đầu nữ9 đã được ngầm giới thiệu là con đại gia, nhưng vì vài chuyện khi còn bé mà che giấu thân thế và chuyển qua làm một bác sĩ bình thường. Đồng thời cô cũng từ bỏ sự nghiệp âm nhạc vừa gây được tiếng vang lớn (chỉ đưa bài hát lên mạng chứ chưa công khai xuất hiện), khiến cho bao người nuối tiếc, trong số đó có nam9. Ngày trước anh là một nhạc sĩ, đã nhớ thương giọng hát của cô suốt 7 năm, cho nên khi gặp nhau trong bệnh viện thì lập tức có cảm giác quen thuộc. Sau đó là nhiều lần tiếp xúc, hiểu được tính cách, xác nhận đúng người, anh đã dần xem cô là cả thế giới, dùng tất cả khả năng, vốn liếng của mình để che chở và yêu chiều cô.
Bộ này xếp vào hệ chữa trị, phải nói là siêu ngọt, chẳng sóng gió gì. Gia thế 2 bên ngang ngửa, nam9 dứt khoát, thâm tình, nữ9 hiểu chuyện, bản lĩnh (thật ra mình thấy có rắc rối gì bạn này tự giải quyết cũng được, chẳng cần ai bảo vệ :)). Truyện có chút liên quan đến showbiz nên dân mạng soi đời tư của các nhân vật rất kĩ, rảnh rỗi là ném đá, tung hô tán loạn.

convert / edit / dịch

Hành khách lúc nửa đêm – Triệu Hi Chi (夜旅人 – 赵熙之)
Hiện đại, Xuyên không.

Nam9 từ thời dân quốc xuyên tới hiện đại trong khoảng 10h đêm tới 6h sáng. Nếu nữ9 tiếp xúc với anh vào 2 thời điểm đó thì sẽ bị kéo qua lại giữa 2 không gian (hình như thế, mình ko đọc dân quốc nên lướt một ít thôi).

convert / edit / dịch

==15/06/2016==

Hữu Phỉ – Priest ★★★★+ [review]
(有匪 – priest)
Cổ đại, Giang hồ, Nữ cường

Ngưỡng Vọng Cành Nam – Chi Chi ★★★★ [review]
(慕南枝 – 吱吱)
Trùng sinh, Cổ đại, Trạch đấu cung đình, Quận chúa x Con thổ phỉ hoàn lương

Song Khuyết – Hải Thanh Nã Thiên Nga ★★★★ [review]
(双阙 – 海青拿天鹅)
Xuyên không, Cổ đại, Quân chủ x Vương tôn

Advertisements

35 thoughts on “[Review ngắn] Cập nhật 20/10

 1. ❤ bài này nhà cô tuyệt quá, nhiều truyện nổi nhưng mà khá dài, lại hầu hết là chưa edit xong, chỉ mới có convert, tôi không gặm được nên chỉ mong có người review cho một chút để còn biết đường mà hóng

  Liked by 1 person

  1. Tui đang tập đọc convert nè cô ^_^ Cái nào khó quá thì đọc lướt, đọc dần rồi cũng hiểu được nội dung chính của truyện ~ Tui luyện được convert-thần-chưởng là có thể bỏ nghiệp edit rồi =)))

   Like

    1. Cô không like cmt nên tui phải đi lục lại để đọc cmt của cô nè 😥
     Ừm, đọc convert nhiều hư người thiệt đó, nhưng đó là cách nhanh nhất để đọc truyện á =)) Không thì phải đi kiếm raw về rị mọ đọc, mà đọc raw tới chỗ nào không hiểu là tui lại phải đi tra bằng được cơ ~ Nên truyện tui làm hay có chèn hình món ăn, công thức nấu này nọ đó :v
     Editor giờ như lá rụng mùa thu a ~ Cô không sợ thiếu truyện đọc đâu 😀

     Liked by 1 person

     1. nhiều chứ làm gì có truyện để tôi đọc đâu, cô xem cứ dăm bữa nửa tháng là t lại kêu gào đó thôi, giờ t thấy kiếm chuyện đam đọc còn dễ hơn, nhất là đoản văn ấy, lâu lắm rồi t không kiếm được đoản văn ngôn nữa ấy

      Liked by 1 person

      1. Hình như editor cũng chọn truyện theo xu hướng của người đọc nữa ~ Làm truyện mà không ai đọc thì cũng dễ nản lắm :v
       Tui thấy bên đam mấy bạn like cmt nhiệt tình lắm nha ~ Thiệt ghen tị ~ Thiệt muốn chuyển qua edit đam =))))

       Liked by 2 people

       1. chuẩn chỉ, mấy truyện đam thuộc kiểu nếu là ngôn thì chính là “nữ chính” là mỹ nhân tiểu bạch thỏ trong sáng, nếu là ngôn thì đã quá nhàm và chán, thì vẫn còn khá hot ở đam ấy, hầy hầy vài chục like vài trăm view là chuyện thường. Vụ KO và My bên YETCNDT giờ cũng đang hot rần rật luôn này.

        Liked by 1 person

        1. Thấy mọi người làm quá thiệt á ~ Ngày trước chỉ là truyện, giờ ra phim là sẽ có cả đám hủ nữ cho coi :v

         Liked by 1 person

       2. Mà tự kiếm đoản để edit cũng cực lắm nhá! Có thời tui chuyên làm đoản á, có lúc kiếm được kha khá truyện hợp tui mà không hợp độc giả, có lúc thì chẳng kiếm được truyện gì thấy hợp hết á 😐

        Like

 2. lần cập nhật mới này chủ yếu là đề tài showbiz nhỉ. Trong tuốt đám mới này mình chỉ mới đọc đường về và đang dừng ở đúng cái khúc đầu nên còn thấy là lạ sao lần này Nhị Bảo lại đổi gu và không hề biết là thuvienngontinh đã dịch xong nó rồi ~~ ahuhu phải bắt tay vào đọc ngay

  Like

   1. cô có thích truyện Ông xã bên nhà cô Zinny không? Truyện trùng sinh này ý tưởng thú vị cô nhỉ, lâu nay tôi toàn thấy kiểu kiếp trước thất bại, đau khổ nên sau đó được trùng sinh làm lại cuộc đời, cô còn biết truyện nào ý tưởng mới lạ như này nữa không?

    Liked by 1 person

    1. Truyện bên nhà cô Zinny tui chưa rảnh đọc cô ơi 😆 Tui theo mỗi bộ Nguyệt thượng trọng hỏa mà cổ cho tui ngóng dài cổ á 😆 Tui thấy đa phần trùng sinh toàn thấy kiếp trước thất bại rồi chết đi sống lại để báo thù là chính hà, gần như không có thoát khỏi lối mòn đó

     Liked by 1 person

      1. Tui đang bị 2 cái hố ở nhà đè rồi 😐 Truyện đó 81, 82 chương cũng không có ngắn ~ để tui xem chừng nào lấp xong 1 hố ở nhà rồi cân nhắc sau 😀 Mà hy vọng trước lúc đó có nhà đào rồi á 😀

       Liked by 1 person

  1. Uh đợt này showbiz đang hot XD mình thấy đề cử nhiều nên đọc thử, mà nội dung cứ na ná nhau. Qua tháng 8 nhiều bộ thực tế hơn đấy, Mình vừa đọc xong Vì gió ở đây của Cửu Nguyệt Hi, đang nhảy tiếp Chuyện tháng 4 của Vĩ Ngư, thấy cũng đc phết.
   Đường về hơi sóng gió một tẹo ban đầu chứ toàn văn vẫn ngọt ngào mà. Nhị Bảo có bộ Vĩnh An là tăm tối nhất, HE mà cứ đau lòng chẳng dám đọc lại.

   Liked by 2 people

   1. Tớ biết bạn qua Hội review truyện nè 🙂
    Mấy cái review của bạn rất tiện để cho các editor tìm truyện về edit á 😀 Còn mấy đứa đọc không nổi convert như tụi tớ thì… giống như bị ngược vậy 😆 Chỉ mong nhà nào đó bao thầu nhanh nhanh thôi 😆

    Liked by 1 person

    1. Hehe tớ cứ vừa đọc vừa bình loạn nên phải ghi lại giải tỏa chút, ko thì hay bị nặng đầu. Nhất là truyện ngược ấy, lần nào ko xả là cứ bứt rứt, cả ngày chỉ nghĩ tới nó thôi X)) Cơ mà chỉ sợ review còn kèm gạch đá thì ko ai muốn đào ấy XD

     Liked by 1 person

     1. Mọi người có gu riêng của mình mà ~ Tớ thấy bạn review khá kỹ và đâu có gạch đá gì nhiều lắm đâu ~ Với lại ấy, editor nào mà muốn edit truyện gì thì chắc cũng sẽ ngó nghiêng sơ qua 1 chỗ review truyện convert khác như tàng thư viện chẳng hạn 😀 Có thêm review thì editor dễ chọn truyện ấy mà 😀

      Liked by 1 person

    1. Ủa sao cmt của cô ko hiện trên bảng noti nhỉ : -? .
     T rev ngắng gọn nhé, cuối tháng mới có thời gian viết dài hơn chút. Bộ này nữ9 là sinh viên lên cao nguyên khảo sát địa chất, ở lại khách sạn do nam9 làm chủ, vì quá khứ của nam9 nên 2 người bị cuốn vào cuộc chiến với bọn làm giả đá quý. Kẻ thù, tiểu tam, sóng gió hơi nhiều cơ mà yên tâm là HE. Hai bạn trẻ cách biệt tuổi tác nhưng tin tưởng, yêu thương nhau lắm ấy X D

     Liked by 1 person

     1. ôi trông anh thanh niên chững chạc vậy mà vẫn có tiểu tam a a a a :3 tôi chờ rev cuối tháng của cô nha ❤ Tôi đi còm nhà nào cũng thấy thắc mắc vậy hết nhưng tôi không biết là tại sao.

      Liked by 1 person

      1. Là hôn thê cũ quấn lấy muốn gây hiểu lầm chứ anh dứt khoát lắm. Cách phản ứng và giải quyết của 2 bạn trẻ này cũng thẳng thắn, nhanh chóng nữa. Cho nên giận nhau mà chỉ thấy ngọt ê răng thôi XD

       Like

 3. nhiều convert quá, hên ghê, mình vẫn tìm đc trong list 1 vài truyện hay mà đang edit^^ cảm ơn b

  Like

  1. Đa số truyện mình review đều là tác giả bên TQ mới viết xong nên toàn cv thôi ^^” tại mình thấy mấy bộ đc edit/dịch hoàn thì cũng có nhiều bạn khác review rồi 😀

   Like

 4. Bạn GL1309 ơi, bạn đọc dc tiêng TQ đúng ko? Giơi thế, cảm ơn bạn nhe, cảm ơn thông tin chia sẻ của bạn. Chúc bạn luôn mạnh khoẻ. Mình thích truyện của Vĩ ngư lắm (thích cả tác giả luôn ;)))

  Liked by 2 people

 5. Mong có bạn nào đó edit truyện chốn dừng chân của Tô Nhĩ Lưu Niên:/ mình đang cuồng thể loại này:((((

  Like

 6. Chào bạn GL1309!!! mình đã xem những review truyện nhà bạn!!! mình cũng đã đọc 1 số truyện trong đó, rất cuốn hút,rất hấp dẫn ^^.Mình rất thích trang nhà bạn, bạn toàn cập nhật va review những truyện hay !!!

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s